Để chọn dứa ngon

Ẩm Thực
Để chọn một quả dứa (miền nam gọi là quả thơm) tươi, ngon, bạn phải dựa trên rất nhiều dấu hiệu:

+ Màu sắc vỏ dứa: Nếu vỏ dứa có màu vàng tươi từ cuống đến phần cuối, hoặc có đôi chỗ có màu xanh đậm, toàn thân không có vết thâm hoặc chấm nâu thì đó là trái dứa chín và ngọt. Nếu bề ngoài quả dứa có màu vàng đều thì khả năng dứa sẽ càng ngọt. Khi quả dứa không đều màu, hoặc có những chấm nâu sậm thì đã chín nẫu. Những quả dứa bề mặt màu xanh thì đều là quả non, rất khó có thể có vị ngọt.

+ Mùi thơm:  Để kiểm tra mức độ tươi và chín của quả dứa, bạn ngửi ở phần cuối của trái. Nếu quả dứa có mùi thơm ngào ngạt, đặc trưng là quả tươi, ngon. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín và ngược lại nếu có mùi chua kiểu lên men tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt là dứa đã chín nẫu.

+ Thông thường quả dứa ngon, tươi, vừa chín tới thường nặng trái, khi cầm không quá cứng hay quá mềm, nếu ấn ngón tay vào bề mặt vỏ không bị lõm. Nếu chạm vào phần vỏ quá mềm, hoặc bị nhăn là trái quá chín và có dấu hiệu bị hư hỏng.

+ Kiểm tra phần ngọn: Nếu bạn kiểm tra phần ngọn dứa vẫn còn xanh là dứa tươi. Nếu phần ngọn khô và ngả sang màu nâu, những chiếc lá chạm vào là rụng là những quả quá chín, hoặc để quá lâu.

Lưu ý:

Chỉ nên chọn mua dứa khi sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa cần dùng đến, nên để quả dứa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và không để quá 2 đến 3 ngày.

Nếu bạn đã gọt dứa, nhất thiết phải bọc trong túi ni lông hoặc hộp nhựa để trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Tuy nhiên dứa để trong tủ lạnh sẽ bị nhanh chóng mất mùi.

Những chiếc lá mầm nhỏ phía dưới quả dứa, rất dễ bị bẻ ra nếu quá chín, dựa vào đặc tố này bạn có thể lựa chọn dứa tươi.

Bài: Na (TH)

Thực hiện: depweb

11/05/2011, 15:48