Dạy trẻ cách tự bảo vệ

Làm Đẹp

Theo hướng dẫn của Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), các bậc cha mẹ cần nói cho con biết những thông tin đúng đắn, chính xác về khi nào, ở đâu trẻ dễ bị xâm hại tình dục và ai là người có thể xâm hại trẻ. Hãy nói cho trẻ biết những kẻ xâm hại tình dục trẻ em trông bề ngoài cũng giống như những người bình thường khác, thậm chí là người quen thân, sống trong cùng khu phố, hàng xóm với các em…


Tâm lý chung của những kẻ xâm hại tình dục thường tìm đối tượng trong số trẻ em mà chúng quen biết. Chính sự gần gũi đã tạo nên ham muốn xâm hại ở những kẻ này, đồng thời tạo sự tin tưởng cho trẻ nên không có sự đề phòng từ trẻ và cả các bậc cha mẹ. Nó cũng làm cho kẻ xâm hại dễ có thời cơ thực hiện ý định của mình.

Một số nguyên tắc an toàn cá nhân mà cha mẹ cần dạy trẻ


Dạy trẻ biết nói “Không” với người lớn

Trẻ thường được dạy là phải biết nghe lời người lớn mới là đứa trẻ ngoan. Chính vì sự dạy dỗ đó mà trẻ em rất tin cậy ở người lớn, do đó dễ bị lừa gạt, mua chuộc, dễ bị trấn áp về tinh thần và thể lực. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần dạy và đôi khi cho phép trẻ từ chối để tự bảo vệ trong những tình huống bất lợi như có người rủ đi vào chỗ vắng vẻ, tối tăm, trẻ cần cương quyết chối từ.


Dạy trẻ biết làm chủ cơ thể mình

Bạn cần hướng dẫn cho trẻ biết ai là người có thể chạm vào và chạm vào như thế nào, để làm gì. Hãy dạy trẻ cách từ chối không cho người khác giới động chạm vào cơ thể, vào những khu vực nhạy cảm. Hãy hướng dẫn trẻ cách phản ứng khi người khác động chạm vào “vùng cấm” đã được cha mẹ chỉ bảo.

Một điều quan trọng là cha mẹ cần giúp trẻ cảm thấy thoải mái, tự tin khi bước vào tuổi dậy thì. Việc trẻ cảm thấy bỡ ngỡ, lúng túng và tò mò trước những thay đổi ấy cũng là nguyên nhân của nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Hướng dẫn trẻ tránh xa những tình huống bất lợi

Cha mẹ nên dạy cho trẻ biết cách quan sát và nhận biết các hành vi xâm hại tình dục, biết cách tránh xa bất kỳ ai và những nơi trẻ cảm thấy không an toàn hoặc bị đe dọa, sợ hãi như những người rượu chè, tránh nơi tối tăm, vắng vẻ, tránh xem những sách báo, phim ảnh đồi trụy.

Giúp trẻ biết cách tránh thực hiện những hành động vô tình khiến người khác cảm thấy bị khêu gợi, kích thích, đặc biệt trong cách ăn mặc, cử chỉ, cách nằm, ngồi… tránh sự thúc đẩy xâm hại tình dục.

Những vụ việc trẻ bị xâm hại tình dục gần đây xảy ra liên tục khiến các bậc cha mẹ lo lắng nhưng không biết làm cách nào để bảo vệ con mình mọi lúc mọi nơi.

Hậu quả để lại của việc bị xâm hại tình dục không những là những tổn thương về thể chất mà về tinh thần cũng thực sự khó khắc phục.

Sự suy sụp tinh thần, hoảng loạn, có xu hướng muốn tự tử hay tự hủy hoại mình, thái độ muốn trả thù đời hoặc đi tìm sự quên lãng trong tệ nạn là những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cha mẹ không thể lúc nào cũng kè kè bên con vì trẻ còn đi học, đi chơi với bạn. Vì vậy, cần dạy trẻ cách tự bảo vệ mình. Bằng cách nào?

Dạy trẻ tin vào linh tính của mình

Trẻ em có sự nhạy cảm tự nhiên về những bất thường đang đến. Do đó, cha mẹ nên dạy trẻ tin vào linh tính của mình. Khi cảm thấy có gì bất thường thì trẻ cũng đã phải đề phòng.

Dạy trẻ biết những điều gì không nên giữ bí mật

Nhiều kẻ xâm hại tình dục thường dụ dỗ, đe dọa hay ép buộc để trẻ không nói ra cho ai biết. Cha mẹ cần dạy trẻ biết không sợ những lời đe dọa. Hãy tạo niềm tin rằng bố mẹ có thể giúp trẻ giải quyết mọi sự sợ hãi hay đau đớn.


Dạy trẻ biết tìm người giúp đỡ

Trẻ cần được chỉ dẫn cách tìm người giúp đỡ nếu trẻ bị sờ mó thô lỗ. Bạn cần nói với trẻ rằng mọi người luôn sẵn sàng bảo vệ khi trẻ bị đe dọa.

Bên cạnh việc dạy con biết tự bảo vệ mình, cha mẹ cũng phải luôn biết rõ con đang ở đâu, với ai. Hãy thường xuyên nói chuyện với con để biết điều gì diễn ra khi con ở một mình với người được gửi gắm, với người trông trẻ…

Cuối cùng, một điều cần lưu ý trong việc dạy dỗ trẻ là bạn phải thật khéo léo, không nên làm cho trẻ sợ hãi hoặc tẩy chay người lớn mà chỉ giúp trẻ tự bảo vệ mình. Cha mẹ nên nhấn mạnh rằng, chỉ có ít người xấu mới muốn làm hại trẻ, còn người lớn ai cũng yêu quý và chăm lo cho trẻ.

Chung Nhi

Thực hiện: depweb

11/03/2009, 11:18