BLACK VINEGAR

Đấu trường nhan sắc đâu chỉ để tôn vinh cái đẹp

Hậu Trường

Miss Peru 2017: Phản đối chống lại tình trạng bạo hành phụ nữ

Thay vì “phô” những vòng đo lý tưởng của mình, 23 thí sinh lọt vào chung kết cuộc thi “Hoa hậu Peru 2017” đã lần lượt nêu ra những con số gây sốc về tình trạng lạm dụng phụ nữ ở nước mình. “Hoa hậu Peru 2017” giờ đây đã không còn là cuộc thi tìm kiếm nhan sắc đại diện cho một quốc gia mà trở thành hồi chuông báo động về tình trạng bạo hành phụ nữ.

missperu_deponline_1
Phông nền sân khấu tại cuộc thi Miss Peru 2017 là những hình ảnh phụ nữ bị bạo hành

Những người theo dõi cuộc thi này trên toàn thế giới hẳn không khỏi bất ngờ khi nghe: Tên tôi là Camila Canicoba, tôi đại diện cho Lima và các số đo của tôi là 2.202 trường hợp phụ nữ bị bạo hành trong vòng 9 năm qua ở đất nước chúng ta” hay “Tên tôi là Luciana Fernanadez, tôi đại diện cho Huanuco, các chỉ số của tôi là 13.000 bé gái bị lạm dụng tình dục ở nước tôi”.

Những con số khác như “81% người tấn công các cô gái trẻ là những người gần gũi với gia đình”, “Cứ 10 phút lại có một bé gái chết vì bị bóc lột tình dục” được nói đầy quyết liệt từ những cô gái đẹp trên sân khấu lại trở nên ám ảnh hơn những con số thinh lặng trong các bản báo cáo.

missperu_deponline_2
Romina Lozano đăng quang “Hoa hậu Peru 2017”

Vượt qua nhiều thí sinh khác, Romina Lozano đã giành được vương miện “Hoa hậu Peru 2017”. Cô gây ấn tượng với kế hoạch của mình: “Xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp tên của những kẻ gây hấn, trong đó không chỉ có các hung thủ giết người mà còn có tất cả các hình thức bạo lực khác từng xảy ra với phụ nữ. Đây là cách tốt nhất để chúng ta tự bảo vệ mình”.

Miss Chuby Paraguay 2017: “Nhan sắc không có kích cỡ”

Khi ngày càng nhiều cô gái lao vào vòng xoáy giảm cân để ép mình về thước đo chung của cái đẹp thì những câu chuyện thương tâm cũng bắt đầu xảy ra. Nó không chỉ đơn thuần là những người mẫu quá gầy trên các sàn catwalk mà còn liên quan đến mạng sống trên hành trình hoàn thiện nhan sắc.

misschubby_deponline

Cuộc thi  “Miss Chubby” (Hoa hậu mũm mĩm) không chỉ nhằm tìm ra người đẹp nhất mà còn có ý nghĩa chống lại định kiến, sự phân biệt đối xử đối với người thừa cân, béo phì. Đây là năm thứ 4 hoạt động này được tổ chức nhằm mang tới thông điệp: “Nhan sắc không có kích cỡ”. Kết thúc đêm chung kết, người đăng quang là thí sinh 20 tuổi Gabriela Venialgo.

Miss Holocaust Survivor: Vinh danh những người đã chứng kiến sự kinh hoàng của Thế chiến II

“Nạn diệt chủng” luôn là cụm từ đầy ám ảnh đối với nhân loại thế giới, khi đã có khoảng 6 triệu người Do Thái bị tước đi sinh mạng trong thời kỳ Đức quốc xã nắm quyền. Và “Miss Holocaust Survivor” (Hoa hậu của những người đã sống sót sau nạn diệt chủng) nhằm vinh danh những người đã chứng kiến sự kinh hoàng của Thế chiến II trong thời trẻ.

Những cụ bà cũng được trang điểm và trải qua các phần thi catwalk,
Những cụ bà cũng được trang điểm và trải qua những phần thi bình thường như bao cuộc thi sắc đẹp khác: hình thể, dạ hội và tài năng

Năm 2016 là lần thứ 5 cuộc thi được tổ chức nhưng vẫn thu hút hơn 300 quý bà đăng ký dự thi. Họ mặc trang phục màu đen, đeo khuyên tai, dây chuyền và mỉm cười vẫy tay chào khi được giới thiệu với khán giả. Trong tiếng nhạc, các thí sinh bước trên thảm đỏ, giới thiệu bản thân và kể lại những kỷ niệm của họ về chiến tranh thế giới thứ hai.

miss-holocaust-survivor_deponline_1
Chiến thắng thuộc về bà Anna Grinis (bên trái) 75 tuổi và sinh tại Nga. Khi Thế chiến thứ 2 nổ ra, bà mới vừa 2 ngày tuổi.

Chia sẻ về chiến thắng của mình, hoa hậu Anna nói: “Tôi cảm thấy rất vui. Không có từ ngữ nào có thể diễn tả niềm vui của tôi lúc này. Mẹ tôi vẫn thường hay kể về thời kỳ kinh hoành ấy, mọi người luôn phải chạy trốn và chẳng có gì để ăn cả. Có những lúc, chúng tôi gần như không thể sống nổi, nhưng, tôi vẫn sống và trở thành hoa hậu!” 

Có lẽ chưa bao giờ, các cuộc thi sắc đẹp lại nở rộ như năm nay. Đấu trường này vừa khép đấu trường khác lại bắt đầu tuyển thí sinh. Không có gì sai khi vinh danh những cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng sau khi đội vương miện họ đã làm được gì ngoài việc chỉ nối dài tên mình vào danh sách hoa hậu. Câu trả lời vẫn còn là những dòng bỏ ngỏ. Trong khi điều công chúng cần là những hành động ý nghĩa thiết thực hay chí ít, các cuộc thi hãy tìm cho mình một giá trị thay vì những lời tố tụng xoay quanh.

 

 

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

07/11/2017, 14:00