Đậu hũ sốt tương cà – món chay ngon dễ làm

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (1 phần ăn)

+ 200g đậu hũ

+ 1 quả cà chua chín, trái to

+ 1/3 chén nước sôi (hoặc nước ấm)

+ 1,5 muỗng canh xì dầu 

Trân trọng cảm ơn blogger Bếp Nhà Gà đã chia sẻ với bạn đọc Đẹp Online công thức này.

+ 2/3 muỗng canh đường cát trắng

+ 1 muỗng cà phê tiêu

+ 1/2 muỗng cà phê ớt bột (nếu muốn ăn cay)

+ 1 muỗng canh tương cà chua (ketchup)

+ 1 muỗng cà phê boaro (hoặc hành hương) băm nhỏ 

+ 1 muỗng canh dầu ăn

dau-hu-sot-tuong-ca-deponline


Cách làm:

– Đậu cắt miếng cỡ quân cờ domino rồi đặt trên miếng giấy cho khô bớt. Một cách khác để làm khô nhanh đậu là khi sau khi cắt bạn đặt khay đậu vào tủ lạnh (không phủ khăn hay nilon lên mặt đậu) để khoảng 30 phút thì đậu sẽ khô ráo hoàn toàn, khi chiên không lo bị bắn.

– Cà chua rửa sạch, cắt làm tư rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trong 1 – 2 phút. Nếu không có máy xay thì dùng dao băm nhuyễn.

– Rót dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu rồi chuyển sang lửa vừa và cho từng miếng đậu hũ vào rán. Đậu chín vàng hai mặt thì gắp ra dĩa đã lót giấy thấm dầu.

dau-hu-sot-tuong-ca-deponline

– Phi thơm boaro (hoặc hành hương) sau đó cho phần cà chua xay, tương cà chua, đường, xì dầu và ớt bột vào đun sôi. Khi nước sốt sôi nhẹ thì đổ nước lọc vào đun tiếp. Khi nước sốt sôi lại thì nêm nếm lại sao cho có chua ngọt và mặn vừa ăn.

– Cho đậu hũ đã chiên vào phần nước sốt, hạ nhỏ lửa rồi đậy nắp chảo lại. Đun trong khoảng 20 phút để đậu hũ thấm gia vị và nước sốt hơi sền sệt lại. Tắt bếp, múc đậu hũ ra đĩa, rắc ít tiêu và ngò lên trên. Dùng nóng cùng cơm.

dau-hu-sot-tuong-ca-deponline

Ketchup sử dụng trong công thức này giúp làm tăng mùi vị của nước sốt nhưng nếu không có cũng không sao. Đối với những người ăn chay không ăn hành tỏi thì chú ý vì ketchup có thành phần là bột hành.

dau-hu-sot-tuong-ca-deponline

Chủ nhân của Bếp Nhà Gà là một phụ nữ thuộc thế hệ 8x. Chị Đặng Hồ Thiên Hương sinh năm 1986, chị đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành kinh tế và đang công tác trong lĩnh vực tài chính, hiện đang định cư tại một thành phố ở miền tây nước Mỹ. Blog Bếp Nhà Gà ra đời bắt nguồn từ lý do chị phải tự vào bếp nấu nướng mỗi khi nhớ món ăn Việt, để rồi tình yêu ẩm thực đến với chị từ lúc nào không hay. Blog không chỉ là nơi để chị chia sẻ những công thức nấu ăn, mà còn là nơi chị lưu giữ những khoảnh khắc yêu thương và những câu chuyện trong gia đình nhỏ của mình.

Xem thêm: Bì trộn chay – món ngon thanh đạm

bi-tron-chay-deponline

Thực hiện: depweb

03/08/2014, 13:31