Đau đầu vì nước sốt cho món salad? Tham khảo ngay 3 công thức sau

Ẩm Thực

Mùa hè quả là mùa của sự sáng tạo là bất tận, với những nguyên liệu đúng mùa lành mạnh và tươi ngon. Vốn dĩ dự định nấu một bữa trưa gọn nhẹ với thịt nguội kèm salad Nga kinh điển, kế hoạch của tôi đi tong ngay khi cái xe đẩy vụt ngang quầy trái cây mọng nước đang nhẫn nại xếp hàng.

Và tôi nghĩ, cũng đến lúc thay cái sốt màu trắng béo ngầy ngậy luôn để lại nỗi lo sợ lên cân kia bằng một vài thứ gì đấy tươi mát và mang âm hưởng mùa hè một tí rồi!

Sốt xoài chanh

Nguyên liệu

– Nửa trái xoài chín

– 40ml nước cốt chanh tươi

– 1 muỗng canh mật ong

– 1,5 muỗng canh dầu olive

– Ngò tây

– Muối tiêu

Thực hiện

– Bỏ tất cả nguyên liệu trên (trừ muối tiêu) vào máy xay sinh tố, ấn nút Pulse cho đến khi thành phẩm là một hỗn hợp sệt dậy mùi xoài và ngò thơm.

– Nêm nếm với muối tiêu cho vừa miệng và cuối cùng bạn đã có thể làm mới tô salad của mình rồi đấy.

Sốt giấm Balsamic mật ong

Vị thơm hăng của Balsamic sẽ hỗ trợ rất tốt cho các món cừu nướng hoặc làm sốt dùng kèm các loại mì Ý (Pasta).

Nguyên liệu

– 180ml giấm Balsamic đen

– 120ml dầu Olive

– 1 muỗng canh hành tỏi bằm

– ½ muỗng canh đường nâu

– 1,5 muỗng canh lá oregano

– 1 muỗng canh lá basil

Thực hiện

Khuấy đều đường và hành tỏi bằm với mật ong ấm đến khi đường tan. Rót nhẹ hỗn hợp và phần giấm Balsamic, sau cùng rắc hỗn hợp lá khô và trữ lạnh 30’ trước khi dùng.

Sốt ngò chanh dây

Bạn có bao giờ thưởng thức một ly nước ép chanh dây, và tự hỏi loại quả chua thanh mát ấy sẽ khiến bàn tiệc của mình độc đáo hơn không nhỉ?

Nguyên liệu

– 6 quả chanh dây

– 160ml dầu Olive

– 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi

– 4 muỗng canh mật ong

– Ngò rí

– Một chút muối và tiêu

Thực hiện

– Chanh dây múc lấy phần ruột, trộn cùng dầu ô liu, mật ong và nước cốt chanh tươi.

– Đun hỗn hợp đến khi sôi nhẹ và hơi đặc lại. Tắt bếp, rắc ngò rí xắt nhuyễn. Nêm nếm với muối và tiêu, hoặc cho thêm ít mật ong nếu bạn mong mùa hè của mình ngọt ngào thêm một chút.

Chúc bạn thành công.

Bài: Bánh Nhà Yên

15/08/2019, 08:00

Khơi dậy tinh thần buổi sáng với ly sữa gạo lứt thơm ngon

Ẩm Thực

Gạo lứt là loại gạo đã được bóc đi lớp vỏ trấu nhưng vẫn còn lớp cám bao bọc. Chính lớp vỏ cám này là nguồn dinh dưỡng dồi dào gồm vitamin E, B1, B3, B6, magie, sắt và chất xơ. Với một lượng vitamin khoáng chất hùng hậu như thế, sữa gạo lứt hay tất cả những món ăn từ nguyên liệu này đều rất được ưa chuộng và không thể thiếu trong thực đơn lành mạnh của gia đình. Sở hữu vị ngọt thanh, sữa gạo lứt vừa dễ uống mà còn không tạo cảm giác béo như các loại sữa thông thường.

Mong rằng bạn cũng như tôi, sẽ còn bất ngờ hơn sau khi xắn tay áo lên làm thử món sữa thơm ngon này vào một sáng thứ Bảy, bởi nó dễ quá chừng!

Nguyên liệu

– 150gr gạo lứt

– 500ml sữa không đường

– 1,5l nước ấm

– 60gr đường nâu

Cách làm

– Vo gạo và gạn sạch bụi bẩn. Rang gạo trên lửa vừa trong 5-7 phút, đến khi gạo dậy mùi thơm và tầm ⅕ lượng gạo nổ bông lên thành những hạt trắng.

– Đun sôi 500ml nước. Nấu gạo trong 35 phút (hoặc nếu nhà bạn có nồi hầm/ nồi áp suất, bước này chỉ tốn 10 phút thôi) đến khi gạo chín mềm. Bỏ gạo và thêm tầm 500ml nước vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Lọc qua rây hoặc túi lọc sữa, phần bã gạo có thể dùng bón phân cho những cây nhỏ trước nhà đấy, đừng vứt đi vội nghen.

– Nấu nước gạo cùng 500ml sữa và phần nước còn lại. Đến khi sôi nhẹ thì cho đường nâu vào khuấy đều. Công thức này cần khoảng 60gr đường nâu, nhưng bạn cứ nêm nếm tùy khẩu vị nhé. Khuấy đến khi đường tan là có thể dùng được rồi.

Chúc bạn thành công.

Cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ – món ngon cho những ngày mưa se lạnh

Ẩm Thực

Món cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ là “cứu tinh” khi dạ dày của bạn đang trong trạng thái réo rắt sau một ngày làm việc mệt nhoài. Hay giữa những ngày mưa rả rích, không gì bằng một bát cháo dậy mùi rau răm cay nồng hòa cùng vị ngọt thanh của nghêu. Cách chế biến đơn giản nhưng chứa đựng những cung bậc khác nhau của vị giác biến món tô cháo nghêu trở thành món ăn đánh thức từng giác quan và cảm nhận trong tâm hồn.

  • Thời gian: 1 tiếng 15 phút
  • Khẩu phần: 3 người

Nguyên liệu

– 1kg nghêu

– 200gr gạo

– Hành tím, gừng, hành lá, rau răm, ớt

– Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm

Thực hiện:

– Nghêu rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt trong khoảng 2 giờ đồng hồ để loại bỏ chất bẩn trong nghêu

– Cho nghêu vào nồi, đổ nước xấp mặt nghêu, luộc chín.

– Gỡ phần thịt nghêu để riêng. Lọc nước luộc cho sạch cát, giữ lại dùng để nấu cháo.

– Ướp phần thịt nghêu với muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm khoảng 15 phút để nghêu thấm gia vị. Phi thơm hành tím, cho thịt nghêu vào đảo sơ, tránh đảo lâu vì nghêu dễ bị khô và mất đi chất ngọt.

– Vo sạch gạo, cho vào nồi đun chung với nước luộc nghêu, thêm nước sao cho mặt nước gấp 3 lần mặt gạo. Sau khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa và vớt bọt để cháo trong, đun tiếp khoảng 30 phút. Nêm chút muối và bột ngọt để cháo giữ được vị thanh. Khi cháo sánh mịn, hạt gạo nở hết thì tắt bếp.

– Cắt nhỏ hành lá và rau răm, thái gừng thành sợi vừa ăn. Cắt ớt thành những lát mỏng. Múc cháo ra bát, xúc nghêu xào lên trên, cho thêm hành lá, rau răm, gừng sợi và ớt. Thưởng thức khi còn nóng, để nguội cháo dễ bị tanh.

Chúc bạn thành công.

Poke cá hồi – Hương vị tuyệt vời cho những tín đồ của chủ nghĩa ăn uống lành mạnh

Ẩm Thực

Poke nguyên gốc là món ăn truyền thống từ hải sản cắt miếng của người Hawaii bản địa, gồm cá ngừ ướp nước tương trộn dầu mè, ăn cùng rong biển hoặc hành tây.

Sau này, cùng với sự phát triển rộng rãi về vùng miền và ẩm thực, Poke được hân hạnh cho thêm nhiều nguyên liệu khác nhưng nhìn chung đều là những món góp phần đảm bảo sức khỏe, và dĩ nhiên với một người chỉ biết đến ức gà khoai lang ngày ngày như tôi sao có thể không ngã quỵ trước một tô Poke đủ màu sắc được.

Mẹ tôi thích nấu ăn, thích cả việc bày biện rồi háo hức chờ chúng tôi động đũa. Mỗi lần nhìn đáy mắt bà nhướng lên hỏi món này món kia có vừa miệng không, tôi biết mình khó mà lắc đầu. Và lẽ dĩ vì thế khi gửi đường link về một tô Poke đủ màu sắc, tôi đinh ninh hẳn bà sẽ nghiên cứu ghê gớm lắm. Về nhà mới biết, hôm đấy bà có việc chỉ kịp bấm cho tin nhắn không nhảy lên đặng đỡ phiền.

Nhưng gì thì gì, vẫn phải làm Poke được một lần.

Nguyên liệu

– Nấm đông cô

– Bắp ngọt

– Đậu nành nhật edamame

– Cà rốt baby

– Cà chua cherry

– Bơ trái

– Cá hồi fillet

– Gừng chua

Thực hiện:

– Đậu edamame luộc chín, tách hạt, luộc cùng bắp và cà rốt.

– Bơ lột vỏ, cắt miếng, ướp lạnh

– Cà chua cắt đôi hoặc để nguyên trái tùy ý

– Nấm cắt lát, áp chảo với một nhúm muối tiêu

– Cá hồi cắt miếng vừa ăn, ướp với dầu mè và nước tương. Bạn có thể thêm một ít ớt bột hoặc tương ớt tùy khẩu vị.

– Xới cơm, trình bày vào dĩa

Gạo lứt hoặc gạo trắng đều có thể dùng làm carb (tinh bột) chính cho món poke. Nếu đang ăn lowcarb hoặc keto, bạn có thể bỏ qua món cơm. Hoặc trong nhà bạn đang còn tận 2/3 túi gạo lứt như tôi, hãy yên tâm! Mẹ bạn sẽ bỏ qua giùm bạn. Các bà mẹ đều thế.

Mục đích cuối cùng của nấu ăn khác với vẽ tranh ở chỗ ngoài việc có những tấm hình đẹp, bạn có một món ăn ngon. Làm poke lại càng dễ hơn vì chỉ cần luộc, sắp xếp và trộn mọi thứ lên là xong rồi.

 

Top những vlogger ẩm thực Trung Quốc hớp hồn mọi tín đồ ăn uống

Ẩm Thực

Ẩm thực luôn là niềm vui khó chối từ và là một phần ký ức quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Vì thế, dễ hiểu khi khá nhiều vlogger tập trung xây dựng các kênh cá nhân riêng dựa trên chủ đề này. Mỗi kênh đều thu hút hàng triệu người theo dõi, nhưng những video đó có gì đặc biệt khi chỉ ghi lại cách chế biến món ăn đơn giản như làm trứng vịt muối hay thịt nướng chấm xốt chua? 

Ẩm thực Trung Hoa vốn đã trứ danh với những món ăn phong phú, đa dạng với cách chế biến tỉ mỉ, công phu. Chính vì tình yêu dành cho nền ẩm thực của quê nhà, Lý Tử Thất, Điền Tây Tiểu Ca hay Hạ Trù… đã quảng bá các các món ăn đặc trưng của Trung Hoa một cách đơn giản và mộc mạc bằng những clip dạy nấu ăn theo hướng “tự cung tự cấp” vô cùng độc đáo.

Lý Tử Thất (Miên Dương, Tứ Xuyên): “Tiên nữ đồng quê”

Với khoảng 4,8 triệu người theo dõi trên YouTube (tính đến tháng 8/2019), Lý Tử Thất được xem là vlogger tiên phong trong việc xây dựng kênh nấu ăn mang hơi hướng cổ điển. Tử Thất sinh ra và lớn lên tại vùng quê Miên Dương, Tứ Xuyên. Từng là DJ đình đám nhưng cô lại từ bỏ cuộc sống nhộn nhịp nơi thị thành để về quê sinh sống và chăm sóc bà nội.

Các video của “tiên nữ đồng quê” mang phong cách cổ trang từ nấu ăn, nhuộm vải, dựng lều tre, làm son… đều thu hút hàng triệu lượt xem.

Trong các video của mình, cô nàng đều tự tay thực hiện tất cả các khâu từ trồng rau, bắt cá… đến chế biến món ăn. Lý Tử Thất còn lặn lội đi vào rừng sâu để tìm những nguyên liệu thiên nhiên như nấm rừng, măng tre, dâu rừng… làm nguyên liệu cho các món ăn.

Lý Tử Thất thành thạo tất cả các công việc nặng nhọc trong gia đình.

Hương vị ẩm thực Tứ Xuyên được thể hiện rất rõ qua những món ăn Lý Tử Thất chế biến với sự cay của ớt đỏ và vị nồng của tiêu như cua đồng hấp, chân gà ngâm sả tắc, mì Tứ Xuyên,…

Các món ăn do Lý Tử Thất nấu nướng được trang trí bắt mắt, mang đậm hương vị vùng Tứ Xuyên.

Luôn xuất hiện trong bộ quần áo cổ trang nền nã, Lý Tử Thất mê hoặc người xem bằng từng thước phim lung linh, màu sắc. Một Lý Tử Thất với rất nhiều hình ảnh hiện lên. Lúc thì cô nàng thiết tha, nhẹ nhàng hái hoa giữa khu vườn thơ mộng, lúc lại trở thành cô nông dân giản dị cuốc đất trồng khoai, hay lâu lâu, ta lại ngạc nhiên khi thấy cô nàng đóng vai “nam tử hán”, tự đào măng, cưa gỗ bằng đôi tay nhỏ nhắn, khiến người xem không ngừng tự hỏi, cô gái nhỏ nhắn này lấy đâu ra nhiều sức lực như thế để có thể làm hết mọi việc?


Clip Lý Tử Thất làm món hồng dẻo “ngậm khí trời”

Điền Tây Tiểu Ca (Vân Nam): hương vị Vân Nam đầy chân thật

Điền Tây Tiểu Ca đến từ vùng Vân Nam (Trung Quốc) là cái tên không còn xa lạ với cộng đồng yêu thích ẩm thực. Cô nàng thường thu hoạch những nguyên liệu có sẵn xung quanh làng như ngô, khoai, bí… để chế biến những món ăn đậm đà phong vị Vân Nam với loại gia vị không thể thiếu là ớt và giấm, mang lại vị chua cay đặc trưng cho các món ăn.

Dù các món ăn Điền Tây chế biến khá đơn giản như nấu mì, cá chiên, thịt xào… nhưng người xem vẫn cảm nhận được sự hấp dẫn của những bữa ăn thôn quê. Dường như khoảng cách từ màn hình đến khung cảnh trong các video đã được thu hẹp lại, dường như tiếng xèo xèo của bếp lửa, tiếng củi đun tí tách, làn khói thơm lừng bỗng trở nên chân thật đến bất ngờ.

Video Điền Tây làm món thịt ba chỉ nướng chấm xốt chua chính là ví dụ tiêu biểu cho sự hấp dẫn ấy. Chỉ trọn vẹn 6 phút, cô đã giới thiệu tường tận các bước làm món đặc sản của dân tộc Thái (Trung Quốc), từ thu hoạch cải, làm men chua, ủ cải đến làm sốt và nướng thịt. Các công đoạn được quay cận cảnh, chi tiết nhưng đơn giản, dễ hiểu, khiến người xem trong lúc ấy chỉ có hai suy nghĩ thôi thúc: đói cồn cào và muốn lao ngay đi nấu như Điền Tây.


Clip Điền Tây Tử Ca làm món ba chỉ heo nướng, đặc sản của tộc người Thái, Vân Nam. 

Không những giới thiệu các món ăn đặc trưng của quê nhà, các video của cô gái Vân Nam này còn cho người xem cảm nhận được không khí cuộc sống thường nhật của miền quê Trung Quốc, nơi mọi người sống chan hòa, nói cười rôm rả hăng say cùng nhau gặt lúa, hái ngô hay mổ lợn ăn mừng Tết Đoan ngọ… sau những ngày làm việc đồng áng chân lấm tay bùn. Khung cảnh giản dị như thế làm người xem càng trân quý hơn ý nghĩa của bữa cơm gia đình biết chừng nào!

Tình cảm gia đình là điều thể hiện rất rõ trong những video của Điền Tây.

Hương Dã nha đầu: sự dân dã trong từng thước phim

Các chuyến nghỉ hè về quê luôn là hành trình thú vị trong tuổi thơ của nhiều người, và dường như chỉ vài tháng hè là không đủ. Vì thế, các video ghi lại cuộc sống làng quê đơn giản, đầy vui thú vẫn thu hút một lượng xem khá cao, dẫu chẳng phải cảnh sắc xa hoa hay hiện đại là đề tài quá rộng lớn để các vlogger mặc sức khám phá và xây dựng nội dung. Đó cũng là những cảnh vật thường xuất hiện trong các video của Hương Dã nha đầu, hay gọi theo cách Việt hóa là “cô em hương quê”.

Bối cảnh quay của cô chính là căn bếp nhỏ đơn sơ với các món ăn bình thường, dung dị của làng quê như trứng vịt muối, thịt om, măng xào…

Sự chân chất, giản dị của cô nàng gợi cho người xem cảm giác thích thú trong từng giây của mỗi video. Điển hình là video làm trứng vịt muối. Thời đại bây giờ chẳng còn ai bỏ công sức để làm trứng vịt muối nữa! Nhưng Hương Dã lại thực hiện món ăn này rất cẩn thận với cách chế biến vô cùng truyền thống. Khi khí trời mùa đông giá rét, Hương Dã nhỏ bé “lọt thỏm” giữa bốn bề của núi rừng cặm cụi đi nhặt từng quả trứng trong ổ rơm, đem rửa sạch với nước rồi ướp với muối… Mỗi một cảnh quay, từ cách cô tỉ mẩn làm việc hay chỉ bâng quơ cảnh thiên nhiên, tưởng không liên quan mà lại hợp nhau đến từng khung hình.


Clip Hương Dã giới thiệu cách làm trứng vịt muối truyền thống. 

Đôi khi video của Hương Dã nha đầu gặp phải một số lỗi như rung lắc, mất nét nhưng chính sự vụng về trong khâu ghi hình ấy càng khiến nhiều người yêu quý hơn bởi sự chân chất và có chút “quê mùa”.

Hạ Trù (Quảng Đông): mùa hè tràn ngập trong căp bếp

Trần Nhị Thập, hay còn gọi với cái tên dễ thương Hạ Trù đến từ Quảng Đông chính là một trong những gương mặt vlogger được chú ý gần đây với các video nấu ăn độc đáo. Hiện tại, sau 2 năm hoạt động, trang cá nhân cô nàng đã có khoảng 2,1 triệu người theo dõi.

Lời giới thiệu khá thú vị trên trang cá nhân của cô: “Mình tên Trần Nhị Thập, cô gái yêu thích nấu ăn trong căn bếp ngày hè” gợi cho người xem cảm giác vui thú về nội dung mà cô nàng sẽ mang đến.

Các video mà Hạ Trù chia sẻ rất phong phú và đa dạng. Cô nàng theo đuổi phong cách cổ điển, từ ăn mặc cho đến sắp xếp phòng bếp, cùng 230 nội dung khác nhau, từ những món ăn đơn giản (salad, cơm chiên..) đến những món cầu kì (lạp xưởng, hải sản chiên…) hay hướng dẫn cách làm đồ hand-made trang hoàng căn phòng đầy màu sắc “cổ tích”.

Đây quả là căn nhà trong mơ của nhiều cô gái.

Điều làm nên sự thú vị cho mỗi video của Hạ Trù chính là người bạn “đặc biệt”: những thú cưng của nữ vlogger như chó, mèo và vẹt. Với vẻ ngoài đáng yêu, vui vẻ khi tự tay thực hiện những món ăn đầy màu sắc, căn bếp nhiệt đới của cô dường như đang lan tỏa sự nhiệt huyết trong từng hoạt động sáng tạo của mình đến với người xem.

Cách Hạ Trù nấu ăn hay làm một việc gì đó đầy hào hứng và vui vẻ trong căn bếp nhỏ xinh như truyền đi một thứ năng lượng tích cực, khiến người xem vỡ lẽ: hóa ra việc nấu ăn cũng có thể trở nên thú vị như một nghệ thuật!


Clip làm các món ngon từ dâu tây của Hạ Trù.

5 cách biến tấu hạt Chia thành món ngon khó cưỡng

Ẩm Thực

Theo các nghiên cứu, hạt Chia có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa, omega 3-4-6 cao gấp 4 lần cá hồi, chất xơ cao gấp 2,6 lần yến mạch,… Nói một cách khác, loại hạt bé xíu không mùi vị này có tác dụng trong việc chống loãng xương, phát triển tốt thai nhi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, giữ dáng… Đây chính là lí do, các chuyên gia khuyến cáo nên thêm hạt Chia vào khẩu phần hàng ngày.

Công thức kinh điển nhất của hạt Chia là ngâm vào nước, dùng như một món giải khát nhưng Đẹp sẽ gợi cho bạn, những cách “đổi gió” cho món Chia khỏi nhàm chám:

1. Rắc lên bữa sáng

hatchia_deponline_10

Dù bữa sáng là một chiếc bánh ngọt hay món trứng ốp la ăn kèm sanwich, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng hạt Chia mà không lo thay đổi mùi vị. Đây là cách nhanh nhất để góp hạt Chia vào thực đơn.

2. Thêm vào nước sốt

hatchia_deponline_14

Một ít hạt Chia vào các loại sốt hay nước chấm không chỉ giúp cung cấp thêm dinh dưỡng mà còn tăng thêm vẻ ngon miệng.

3. Thay thế trứng

hatchia_deponline_11

Điều ít ai ngờ nhất là hỗn hợp hạt Chia sau khi ngâm nước có tác dụng thay thế trứng trong các công thức làm bánh. Đây thật sự là tin vui cho những tín đồ ăn chay hay bị dị ứng với trứng.

4. Mứt Chia

hatchia_deponline_12

Không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món mứt Chia ngon lành:

Nguyên liệu:

– Khoảng 400g bất kỳ loại trái cây nào mà bạn yêu thích

– 2 muỗng canh xi-rô nguyên chất

– 3 muỗng canh hạt Chia

– 1/2 muỗng cà phê vani

Hướng dẫn:

– Rửa sạch và để ráo loại trái cây bạn chọn. Sau đó cho phần trái cây đã được cắt nhỏ vào nồi, đun với lửa vừa. Sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, sên cho đến khi thấy sền sệt.

– Trộn các nguyên liệu còn lại vào phần mứt vừa sên.

– Làm lạnh trong 30 phút để hạt Chia hấp thụ các chất lỏng và nở ra.

5. Chia Pudding

hatchia_deponline_13

Khi trộn với bất kỳ chất lỏng nào, hạt Chia sẽ nở ra, bao bọc bởi một lớp gel. Và đây chính là món tráng miệng ngon lành mà ngay cả cô nàng vụng về nhất cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

– ¼ chén nhỏ Chia hạt

– 1 cốc sữa hạnh nhân vani

– 1 muỗng cà phê vani

– 2 muỗng canh xi-rô

– 1 hũ sữa chua

– 1 nhúm nhỏ muối

Hướng dẫn:

– Trộn tất cả các nguyên liêu trong một bát, để yên trong 30 phút sau đó khuấy đều lên.

– Đẩy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm che kín và để vào trong tủ lạnh qua đêm.

– Sáng hôm sau, bạn có thể thưởng thức ngay món Chia Pudding lạ miệng.