Đạo diễn Hàm Trần: Tình yêu rút ngắn khoảng cách

Sao

Khi “áp đặt” xuất phát từ yêu thương

Khoảng cách dù được tính bằng thước đo địa lí hay chiều dài của thế hệ thì đối với Hàm Trần, nó sẽ không là gì nếu biết đặt mình vào vị trí của nhau.

Rời Việt Nam từ năm 8 tuổi, dù cuộc sống ở Mỹ bắt đầu với rất nhiều khó khăn nhưng tuổi thơ Hàm Trần được vun đắp bằng tình yêu thương và thấu hiểu của bố mẹ. Những bất đồng quan điểm giữa con cái và cha mẹ chưa từng là mối lo ngại trong gia đình anh. Chỉ đến khi anh quyết định học Thạc sĩ về phim, sự khác biệt trong suy nghĩ mới dần xuất hiện. Bởi lẽ, nghề làm phim đối với bố mẹ anh không phải là mảnh đất hứa cho một cuộc sống ổn định, cả về tài chính lẫn tinh thần. Điều mà cả hai đã dành hơn cả nửa đời người vật lộn kiếm tìm ở nơi đất khách.

Chamvaokhoangcach_HamTran
Hàm Trần là đạo diễn của nhiều bộ phim nổi tiếng như “Âm mưu giày gót nhọt”, “Siêu trộm”, hay gần đây nhất là “Bạn gái tôi là sếp”.

“Cha đặt cho tôi câu hỏi: ‘Con phải kể những câu chuyện gì? Tại sao mọi người lại muốn xem phim của con?’ Nhưng sau đó tôi đã thực hiện bộ phim ngắn đầu tiên của mình vào năm 1998,‘The Prescription’. Đó là câu chuyện về một cậu bé có cha thích làm thuốc bắc. Người cha nhờ con trai mua các thành phần kỳ lạ như cá ngựa. Tò mò, cậu bé dừng lại để chơi với con cá ngựa, và một cơn gió thổi toa thuốc ra xa. Cậu bé bỗng nảy ra ý tưởng, cậu đi vòng quanh khu phố thu thập lá khô và hoa để làm giả toa thuốc”, Hàm Trần kể về bộ phim ngắn đầu tay được lấy cảm hứng từ chính cha anh, người luôn nấu thuốc bắc mỗi khi anh bị ốm.

Sau khi bộ phim ngắn này giành được nhiều giải thưởng ở các liên hoan phim và được đề cử giải Oscar sinh viên vào năm 1999, cha anh đã nhận ra tài năng của con trai và hết lòng ủng hộ Hàm Trần.

Chamvaokhoangcach_HamTran
Một cảnh trong phim “Âm mưu giày gót nhọn”, bộ phim đầu tiên của đạo diễn Trần Hàm thực hiện tại Việt Nam.
“Cảm giác xa cách đã không bị kéo dài nếu những đứa con hiểu được rằng, nguyên nhân sâu xa của cái gọi là “áp đặt” đều bắt đầu từ tình yêu thương của cha mẹ.” – Hàm Trần

Năm 2012, khi Hàm Trần muốn thực hiện giấc mơ điện ảnh ở Việt Nam, cha mẹ anh tiếp tục lo lắng. Một lần nữa, Hàm Trần bị bủa vây với những câu hỏi:“Con sẽ sống như thế nào khi gia đình không còn một ai ở Việt Nam nữa?”, “Việt Nam có phù hợp với con?”,… Nhưng thành công của “Âm mưu giày gọt nhọn” là lời hồi đáp của Hàm Trần để bố mẹ tin vào quyết định của con trai.

Có thể với nhiều người, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái xuất phát từ sự khác biệt thế hệ. Các bậc phu huynh đã không thể theo kịp sự đổi thay về quan niệm sống hay cách nhìn thế giới ngày một cởi mở hơn. Nhưng thật sự, cảm giác xa cách đã không bị kéo dài nếu những đứa con hiểu được rằng, nguyên nhân sâu xa của cái gọi là “áp đặt” đều bắt đầu từ tình yêu thương của cha mẹ. Thay vì giải quyết bằng sự im lặng hay cuộc đối thoại quá nhiều gay gắt thì hãy nhẫn nại giải bày và dùng hành động để chứng minh.

Cuộc tình cách xa nửa vòng trái đất

Trong một cuộc phỏng vấn với Đẹp, Hàm Trần từng thú nhận rằng: Tôi là fan cuồng nhiệt của vợ, khi được hỏi về người phụ nữ đời mình – Nuchsuda Charmreonpucksa (gọi thân mật là Jayne).

“Khoảng cách địa lí có thể làm đổ vỡ một câu chuyện tình, nhưng nó cũng là chất xúc tác để cả hai trân trọng nhau hơn.” – Hàm Trần

Đạo diễn sinh năm 1974 bày tỏ: “Cách đây 13 năm, tôi gặp Jayne lần đầu ở Thái Lan trong một lần đến đó làm phim. Thời gian ấy, Jayne đang làm cho một công ty quảng cáo nổi tiếng và nhận lời làm trợ lý văn phòng cho đoàn phim của tôi. Cả tôi và Jayne đều đang có người yêu và chúng tôi coi nhau như bạn bè”.

Nhưng sau đó, duyên số đã đẩy họ đi về phía nhau trong một lần nữa. Dù điều này, đồng nghĩa với việc cả hai phải đối mặt với một thách thức đầy rủi ro: yêu xa. Nhưng bằng tình yêu, cả hai đã vượt qua khoảng cách xa diệu vợi, với vài lần hẹn hò trong một năm và những cuộc gặp cách nhau một cái màn hình.

Chamvaokhoangcach_HamTran
Đạo diễn Hàm Trần và vợ, nhà thiết kế Jayne.

“Lúc mới yêu nhau, Jayne đang học ở Paris, còn tôi thì ở Mỹ. Khi đó, tôi tìm đủ mọi lý do để sang Paris gặp cô ấy. Chúng tôi mất mấy năm sống xa nhau như vậy. Sau này khi có Skype, hầu như ngày nào chúng tôi cũng nói chuyện với nhau. Trước đó thì email cho nhau liên tục. Tôi làm thơ tình tặng Jayne, rồi cô ấy viết đáp lại tôi. Cứ như vậy đến khi Jayne tốt nghiệp, trở về Thái Lan, thì tôi quyết định bay sang để sống cùng cô ấy. Rồi chúng tôi về lại Mỹ, và bây giờ thì sống ở Việt Nam. Khoảng cách sẽ không là gì nếu bạn luôn nghĩ về người kia”, Hàm Trần chia sẻ.

Khoảng cách địa lí có thể làm đổ vỡ một câu chuyện tình, nhưng nó cũng là chất xúc tác để cả hai trân trọng nhau hơn. Chính vì điều này, không ít đôi tuy gắn bó khi ở xa, lại thấy xa cách lúc về gần.

Chamvaokhoangcach_HamTran
Cả hai đã có khoảng thời gian yêu xa nhiều năm trước khi chính thức kết hôn.

Duy với Hàm Trần, sống cùng nhau dưới một mái nhà với những thói quen thuộc nằm lòng, chưa bao giờ là nguyên nhân khiến anh cảm thấy tẻ nhạt trong mối quan hệ vợ chồng. “Vợ tôi vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho tôi trong công việc của tôi. Rất nhiều những câu chuyện cười và tình huống trong các bộ phim hài lãng mạn của tôi đến từ những điều mà tôi đã học được trong cuộc hôn nhân của riêng mình” – Nam đạo diễn hạnh phúc chia sẻ.

Chuyên đề CHẠM VÀO KHOẢNG CÁCH
Khoảng cách là một khái niệm mơ hồ nhưng đáng sợ, nó có thể ngăn trở người ta một cách hữu hình bằng hàng vạn hàng triệu km, bằng cánh cửa đóng, bằng bàn tay đưa ra không ai nắm lấy… hoặc vô hình như một cảm giác trống rỗng và bất lực không gì đo đếm nổi.
Dường như, khoảng cách giữa tất cả mọi người đang ngày càng rộng và dài hơn?
Và chúng ta sẽ để mặc nó, hay tìm cách chạm vào?
Chuyên đề “Chạm vào khoảng cách” của Đẹp Online được thực hiện nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6, để truyền đi thông điệp: Hãy mạnh dạn bước qua và xóa nhòa tất cả các khoảng cách bằng chính sự cảm thông, thấu hiểu và yêu thương!

Thực hiện: depweb

28/06/2018, 13:00