Đạo diễn Đức Thịnh: “Tôi bị thu hút bởi tinh thần lạc quan của Thanh Thúy” - Tạp chí Đẹp

Đạo diễn Đức Thịnh: “Tôi bị thu hút bởi tinh thần lạc quan của Thanh Thúy”

Sao

“Rất hạnh phúc!”, một lời cảm thán tuy đơn giản nhưng chất chứa đầy tình yêu và sự biết ơn của đạo diễn Đức Thịnh dành cho Thanh Thúy. Hơn 14 năm “đầu gối tay ấp”, cả hai vẫn từng ngày, từng giờ vun đắp hạnh phúc gia đình bằng những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất. 

phong van duc thinh thanh thuy - 2

Chào anh Đức Thịnh. Vào tháng 5, vợ chồng Đức Thịnh – Thanh Thúy đã tổ chức lễ kỷ niệm 14 năm ngày cưới. Nhìn lại khoảng thời gian song hành đó, anh có cảm xúc như thế nào?

Cả một quãng đường dài “hỷ, nộ, ái, ố” đều có đủ nhưng khi nhìn lại, tôi chỉ biết diễn tả bằng 3 chữ thôi. Đó là: “Rất hạnh phúc!” Thúy luôn ở phía sau hỗ trợ tôi, hy sinh cho gia đình để tôi toàn tâm toàn ý tập trung cho sự nghiệp. Nhìn lại quãng thời gian đó, tôi chỉ biết cảm ơn và tự hứa sẽ luôn là bờ vai vững chãi cho cô ấy.

Nhiều người cho rằng, “hôn nhân là nấm mồ của tình yêu”. Theo anh, đặc điểm nào ở hôn nhân khiến người ta kết luận như vậy? 

Với tôi, việc nhiều người kết luận “hôn nhân là nấm mồ của tình yêu” là do hiện nay có quá nhiều cặp đôi tan vỡ sau khi kết hôn. Thậm chí, tôi thấy có những cặp vợ chồng sống hạnh phúc với nhau nhưng người ta lại không tin vào tình yêu, vì với họ mà nói hôn nhân chỉ đơn thuần là trách nhiệm và nghĩa vụ. Nhiều người quan niệm rằng tình yêu mà bình lặng quá thì không sâu sắc, phải thử thách thì mới bền chặt, dẫn đến việc họ tự tạo nên một “kịch bản” hôn nhân sóng gió rồi sau đó đánh đồng “hôn nhân là nấm mồ của tình yêu”.

phong van duc thinh thanh thuy - 7

Anh có thể chia sẻ thêm một chút cảm nghĩ về quan điểm trên không? 

Tôi nghĩ vấn đề này phụ thuộc vào suy nghĩ và góc nhìn của mỗi người. Nói chung, tình yêu và hôn nhân giống như cung đường vậy. Có những đoạn đường suôn sẻ, hạnh phúc; cũng có những đoạn gập ghềnh, khó đi và đầy thử thách. Nhưng quan trọng là chúng ta chọn dừng lại nghỉ rồi bước tiếp hay là dừng hẳn. Để có được hôn nhân trọn vẹn, cả hai phải cùng nhau vun vén, nỗ lực rất nhiều. Nên trước khi các bạn quyết định bước vào cuộc sống hôn nhân thì hãy cùng nhau xây dựng một tương lai mới mẻ. Cá nhân tôi thấy nếu như thực sự còn yêu thì hôn nhân chẳng bao giờ là nấm mồ cả. 

Nhiều người hay dùng cụm từ “giữ lửa hôn nhân”. Theo anh, nếu hai vợ chồng vốn dĩ đã hợp nhau thì có cần phải “giữ lửa” không hay tự nó sẽ lâu bền?

Kết hôn rồi thì càng cần phải “giữ lửa”, khi các bạn gieo một hạt giống thì dù có hợp đất và thổ nhưỡng nhưng mình lại không tưới nước, chăm sóc thì làm sao cây phát triển tốt được. Hôn nhân cũng vậy, dù hợp đến mức nào thì cũng cần sự vun vén, chăm chút thì mới đi với nhau lâu dài được. 

phong van duc thinh thanh thuy - 8

Từ chính gia đình của mình, anh hãy chia sẻ vài nguyên tắc “bắt buộc” phải có trong cuộc hôn nhân hạnh phúc và lâu bền?

Đầu tiên đó là sự tôn trọng. Cả hai vợ chồng phải ngồi lại trao đổi nếu như muốn quyết định việc gì đó cho gia đình. Thứ hai, vợ chồng sẽ không tránh khỏi những lúc bất đồng nên phải tranh cãi đúng cách, tránh đẩy cuộc cãi vã quá mức và cũng không nên nói chuyện khi đang quá nóng nảy, dễ nói những lời tổn thương đối phương. Thứ ba, giao tiếp nhiều hơn. Bạn có thể dùng hàng giờ để lướt mạng xã hội nhưng dành 20-30 phút để trò chuyện với người bạn đời thì rất khó. Hãy nói chuyện với nhau nhiều hơn, cho dù chủ đề có nhàm chán thì cũng hãy nói vì đó chính là những câu chuyện có giá trị rất lớn trong việc gắn kết cả hai. Thứ tư, vợ chồng phải cùng nhau “nêm” thêm gia vị cho hôn nhân của mình, chắc chắn ở bên nhau lâu dần sẽ sinh ra cảm giác nhàm chán dù vẫn còn yêu. Cho nên phải làm mới hôn nhân bằng cách tạo ra nhiều khoảnh khắc lãng mạn cùng nhau. Cuối cùng, thấu hiểu đóng vai trò rất lớn trong hôn nhân để có thể cảm thông cho đối phương khi cả hai đang gặp vấn đề.

phong van duc thinh thanh thuy - 1 (1)

Cho tới thời điểm hiện tại, hôn nhân đã thay đổi anh và cả chị Thanh Thúy như thế nào? 

Thật sự mà nói thì Thúy đã khiến tôi thay đổi tốt hơn. Cô ấy giúp tôi có nhiều động lực trong công việc. Tôi thực sự biết ơn vì điều đó. Sau khi kết hôn, tôi làm việc gì cũng suy tính hơn trước vì bây giờ còn có vợ và con nên không thể như lúc còn độc thân được.

Chị Thanh Thúy từng nói rằng mình là người nóng tính. Anh hãy chia sẻ thêm về những lần “nổi nóng” ấy của vợ? Và trong những trường hợp đó, anh thường làm gì để vợ nguôi giận?

Khi Thúy nổi giận, tôi thường chọn cách im lặng, để lắng nghe xem là cô ấy đang dỗi vì chuyện gì. Đợi nguôi ngoai rồi, tôi sẽ phân tích cho cô ấy hiểu. Nếu trường hợp tôi sai thì tôi sẽ chủ động xin lỗi và làm hòa với vợ.

phong van duc thinh thanh thuy - 3

Khi chung sống với nhau sẽ khó tránh khỏi những cãi vã. Cách vợ chồng anh đối diện với điều này như thế nào?

Tôi và Thúy có một điểm chung là không né tránh vấn đề. Nếu có vấn đề tranh luận thì cả hai sẽ ngồi xuống giải quyết. Tôi và Thúy đã thống nhất với nhau là sẽ không to tiếng vì dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý của các con. 

Ra ngoài là diễn viên có tiếng, về nhà là vợ hiền, mẹ đảm. Đây có phải là điều khiến anh bị thu hút ở Thanh Thúy? Ngoài ra, ở chị còn có những “mê lực” gì? 

Có một điều mà tôi rất thích ở Thúy, đó là sự lạc quan. Trong mọi hoàn cảnh, cô ấy lúc nào cũng giữ được sự lạc quan của mình và giải quyết hết mọi vấn đề. Đây cũng là điều mà tôi muốn học hỏi từ Thúy.

phong van duc thinh thanh thuy - 4

Anh từng nêu quan điểm: “Phụ nữ có thể bỏ chồng nếu họ không được yêu thương. Đàn ông có thể bỏ vợ nếu không được tôn trọng”. Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về quan điểm này?  

Phụ nữ sinh ra là để được bảo bọc và che chở vì họ là phái yếu, cần được sự quan tâm từ người bạn đời của mình. Phụ nữ họ có đức tính hy sinh cao, có thể làm mọi thứ vì gia đình nhưng nếu người chồng vô tâm thì họ dễ bị tổn thương và nảy sinh cảm giác không an toàn. Lâu dần, tình cảm sẽ rạn nứt và không thể níu kéo được nữa. 

Còn về đàn ông, họ là trụ cột. Họ cần một người phụ nữ thấu hiểu, tin tưởng và ủng hộ để tự tin tập trung vào phát triển sự nghiệp. Nếu bạn đời của họ không chú ý lời ăn tiếng nói, từ đó sẽ nảy sinh cảm giác bị khinh thường, tạo ra những vết nứt khó lành.

Có câu nói cho rằng, đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim, ngụ ý hai thế giới này là riêng biệt và không thể nào thấu hiểu lẫn nhau. Anh nghĩ gì về điều này? 

Mỗi người sinh ra đều có một cá tính và suy nghĩ riêng, đàn ông thì thường hay im lặng, còn phụ nữ thì mong muốn được thấu hiểu và sẻ chia. Cũng như sẽ có những việc mà người phụ nữ có tính bẩm sinh để làm công việc đó tốt nhất và ngược lại. Ngoài ra, tôi cảm thấy sự riêng biệt đó mới là yếu tố thu hút của tình yêu. Bởi con người ta thường dễ bị thu hút từ những điều khác biệt với bản thân. 

Tôi cho rằng, tuy là hai thế giới riêng biệt nhưng chúng ta luôn có cách để hòa nhập vào thế giới của đối phương từ những điều thấu hiểu nhỏ bé, bao dung cho sự khác biệt của họ. Chẳng hạn người chồng có thể giúp vợ làm việc nhà, vợ cũng có thể đi làm và san sẻ một phần thu nhập gia đình. Chính những điều trái ngược nhau từ đặc điểm tính cách và suy nghĩ đó mới là điểm đặc biệt của sự thấu hiểu trong một mối quan hệ.

phong van duc thinh thanh thuy - 5

Trong thời gian chung sống, anh chị có những thỏa hiệp gì để có thể dung hòa sự khác biệt của đối phương trong tính cách, thói quen và phong cách sống?

Thường thì tôi sẽ nhịn Thúy. Có những chuyện nhỏ nhặt tôi sẽ cho Thúy toàn ý quyết định. Nhưng cô ấy không phải vì vậy mà chuyện gì cũng làm theo ý của mình. Cô ấy luôn hỏi ý kiến của tôi thế nào và lắng nghe ý kiến của tôi.

Anh đã lên kế hoạch gì cho 20/10 năm nay?

Cũng như mọi năm, hai vợ chồng sẽ cùng nhau nấu ăn và ba con sẽ lần lượt tặng quà và nói những lời chúc tốt đẹp đến mẹ Thúy. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng tôi thấy ý nghĩa và ấm áp.

phong van duc thinh thanh thuy - 6

Mỗi năm, phụ nữ có rất nhiều ngày kỷ niệm như Ngày của mẹ, Ngày Quốc tế phụ nữ, Ngày 8 tháng 3,… Trong khi đó, sự kiện tôn vinh đàn ông thì lại rất hiếm hoi. Anh có nghĩ đó là một sự bất công?

Tôi thấy không có gì là bất công cả, bởi vì phụ nữ mỗi ngày họ phải làm việc rồi con cái, phải nói là rất vất vả nên tôi thấy một năm có nhiêu ngày đó cũng chưa đủ so với những điều mà họ đã hy sinh cho gia đình.  

Nhân dịp 20/10, anh có lời nhắn gửi nào dành cho vợ?

Bình thường tôi không hay nói những lời lãng mạn. Hôm nay mượn ngày đặc biệt gửi gắm đến Thúy là: “Cảm ơn em – người phụ nữ đẹp nhất đã luôn yêu thương và hy sinh cho ba cha con anh. Chúc vợ lúc nào cũng ngập tràn niềm vui và hạnh phúc bên anh và các con, luôn nhiệt huyết với nghề và thành công em nhé! Nobita Thịnh sẽ luôn bên cạnh bảo vệ em!”.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh!


“TO MY LOVE – GỬI NGƯỜI TÔI YÊU”
Giữa hàng vạn lời muốn nói thì khó nhất là nói lời yêu thương. Có hằng hà sa số điều muốn bày tỏ, nhưng ấm lòng nhất vẫn là lời cảm ơn xuất phát từ con tim dành cho những người thân yêu. Nhân dịp 20/10, hãy cùng Đẹp gửi gắm lời yêu thương ngọt ngào dành tặng những người phụ nữ tuyệt vời luôn đồng hành trên mỗi chặng đường của bạn.
“To My Love – Gửi người tôi yêu”: Món quà đặc biệt cho người thương
Đạo diễn Đức Thịnh: “Tôi bị thu hút bởi tinh thần lạc quan của Thanh Thúy

Travel Blogger Lý Thành Cơ: “Mẹ mãi mãi là thần tượng duy nhất trong lòng tôi”
Ca sĩ Hoàng Dũng: “Bình yên khi ở bên người thương là sự bình yên trong lòng”

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

16/10/2022, 10:00