“Đánh tan” nắng hè với chè 5 màu đẹp mắt, ngọt thơm

Ẩm Thực

Chè năm màu

1. Làm hạt lựu củ năng (hơi phức tạp và kỳ công một chút)

Nguyên liệu:

+ 400gr củ năng
+ 100g bột năng (chia làm hai phần).
+  Màu thực phẩm

Cách làm:

– Bạn có thể làm hạt lựu bằng bột năng và bột gạo, nhưng nếu làm bằng củ năng (mã thầy) thì ngon hơn và không gây ngán.

Củ năng mua về gọt sạch vỏ, ngâm nước muối rồi xả lại bằng nước sạch.

 

– Dùng 400g củ năng xắt hạt lựu, chia làm hai và nhuộm màu: màu xanh của lá dứa và màu hồng thực phẩm.

– Sau đó cho củ năng nhuộm màu vào hộp thực phẩm có nắp, rắc bột năng vào đậy nắp hộp lại và lắc cho củ năng thấm đều bột. Tiếp theo dùng rây rây bớt bột thừa.

– Bắc nồi nước lên, đun nước cho thật sôi rồi đổ củ năng xắt hạt lựu vào đến khi bột trở trong thì chắt hết nước, xả nước lạnh sạch vào rồi vớt ra để ráo.

2. Sương sáo:

Bạn dùng 1 gói bột thạch sương sáo 50g, 100g đường, 1 bát nước 750ml hòa chúng vào nhau, nấu sôi rồi cho ra khuôn, để nguội, cắt thành miếng tùy thích.

3. Đậu xanh:

Nguyên liệu:

+ 100g đậu xanh cà
+ 120g đường

Ngâm 100g đậu xanh cà (đã bỏ vỏ) khoảng 4 giờ rồi hấp nhuyễn, xay chung với 120g đường, sau đó bắc lên bếp sên cho sánh lại.

 

4. Nước cốt dừa: Bạn có thể dùng nước cốt dừa đóng hộp. Tôi dùng 500g dừa nạo vắt lấy nước. Bắc nước cốt dừa lên bếp đun sôi, cho đường vào. Tiếp tục cho ít bột năng (quậy với nước) vào nước cốt dừa  và đun cho sánh lại.

Cách trình bày:

– Cho sương sáo vào trước, tiếp đến là đậu xanh, rồi hạt lựu củ năng, trên cùng rưới nước cốt dừa, thêm đá vào là thưởng thức được rồi!

Đi chợ giùm bạn:

Gói thạch sương sáo 50g: 11.000VND
Mua tại: http://thucpham.net (Hà Nội) và rất nhiều siêu thị ở các tỉnh thành

 

Bài và ảnh: Trâm Phạm

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

20/05/2013, 13:24