Đàn ông Ai Cập xây đền, đàn bà La Mã xây bếp

Du Lịch

Luxor – cố đô xưa cũ của Ai Cập, vốn được biết với cái tên Thebes. Khi người hồi giáo tới đây, họ thấy những lâu đài tráng lệ, những đền thờ nguy nga, những mộ phần lộng lẫy và cái tên Luxor ra đời (theo tiếng Ả Rập nghĩa là những lâu đài). Nằm ở thượng lưu sông Nile, nhờ ơn thần Amun, dân nơi đây sống khỏe mạnh bởi việc khai thác đá Alabaster và uống nước mía.

Để cảm tạ vị thần này, dân Luxor xây cho Amun không chỉ một đền mà cả một khu đền Karnak. Tôi nghĩ rằng Karnak theo tiếng Ả Rập nghĩa là choáng ngợp bởi đó là cảm giác đầu tiên khi bước chân đến đây. Là một thứ cha truyền con nối nên sự hoành tráng của Karnak là không thể chối từ. Có tới 11 đời Pharaoh xây đắp công trình này nên nó là thể thống nhất những nghệ thuật lộn xộn.

c_ng-thanh-dang-d_-c_a-karnak
Cổng vào dang dở của Karnak

Người Ai Cập xây nhà rồi mới xây cổng

Khi xưa, dân Ai Cập thích xây nhà rồi mới xây cổng. Mặt trời đã bao lần mọc lặn trên thung lũng các nhà vua mà cổng thành của Karnak vẫn chưa hoàn thành và sẽ chẳng bao giờ hoàn thành. Tuy nhiên ẩn sau nó lại là cả một công trình đồ sộ, tinh xảo, đủ đầy. Đầu tiên là hàng tượng nhân sư đầu cừu, rồi khu sân rộng cùng những gian phòng nhỏ thờ thần Amun, vợ thần Mut và con trai – thần mặt trăng. Nơi cúng tế được dựng nên bởi những bệ đá Alabaster trắng sữa để dân thường tập trung khấn vái.

hang-tuong-nhan-su-dau-cuu-o-cong-vao-karnak_2
Hàng tượng nhân sư đầu cừu ở cổng vào Karnak
karnak-dang-d_
Nhiều thứ ở Karnak vẫn còn chưa hoàn thiện 

Dân ở đây có thể cúng các vị thần hoặc các Pharaoh tôn kính. Bởi bên cạnh tượng thần Amun cùng vợ thì tượng Seti I, tượng Tutankhamun cũng hiện hữu. Nhưng, như hầu hết các công trình kì vĩ khác của Ai Cập, nơi hoành tráng nhất của đền phải dành cho Ramses II. Người ta bảo Ramses II là kẻ đánh cắp vinh quang ghê gớm nhất trong lịch sử, khi đi đến đâu ông cũng khắc cartouche của mình (cartouche là hình oval có các chữ tượng thể hiện tên hiệu của Pharaoh), thậm chí khắc đè lên người khác. Ở Karnak cũng thế, trong căn phòng to rộng với hơn 134 cái cột giống hình những cây sậy, xây dựng bởi Seti I, trần nhà cũng chi chít cartouche của con trai ông bởi Ramses II chính là người cho thi công trang trí. Căn phòng này vốn được xây dựng để làm nơi cho các Pharaoh biểu dương sức mạnh của mình. Pharaoh phải chiến đấu với mãnh thú vài ba lần trong cả cuộc đời vua chúa. Lần cuối cùng thể hiện mình của Ramses II là khi ông 80 tuổi và ông phải đánh nhau với một con cá sấu sông Nile. Với sự tài tình nào đó, con cá sấu chết còn Ramses II sống tới tận năm 90 tuổi.

nh_ng-cay-c_t-hinh-s_y-t_i-__n-karnak
Có tới 11 đời vua Pharaoh cùng xây dựng nên những công trình vĩ đại này
nh_ng-cay-c_t-hinh-s_y-t_i-__n-karnak_2
Có đến hàng trăm cây cột lớn ở khu quần thể Karnak

Đi sâu hơn vào bên trong Karnak dễ nhận thấy sự in dấu của nữ quyền. Khoảng sân rộng với những cột Obelisk hay tượng nữ hoàng Hatshepsut uy nghi. Obelisk không chỉ tượng trưng cho sự sùng bái thần thánh mà đơn giản nó giống như biển báo “Ở đây có một cái đền”. Hatshepsut cho bọc hợp kim vàng hai Obelisk để chúng sáng choang một góc trời. Một obelisk cho cha mình, còn cột còn lại cho vị cha tối thượng Amun.

Như tất các cả Pharaoh nam khác, Hatshepsut luôn tự coi mình là con gái của thần. Hẳn cũng vì cái sáng choang ấy mà khi con rể của Hatshepsut lên ngôi, hắn cho xây tường bao quanh để che dấu đi sự xấu hổ của dòng tộc (sách Lonely planet thì bảo hắn cạo sạch hợp kim vàng). Thời gian phủ bụi lên Obelisk, đập đổ tường vây. Một Obelisk lộ ra chẳng còn sáng lóa, một cột Obelisk gục xuống vẫn bóng nguyên màu granite. Hatshepsut dù bị hạ bệ, vẫn được ghi nhận thân phận đế vương cùng những dấu tích chẳng thể tàn phá bởi Thumose III hay cát bụi thời gian.

cartouche-_-__n-karnak
Cartouche là hình oval có các chữ tượng thể hiện tên hiệu của Pharaoh
obelisk-_-karnak
Khoảng sân rộng với những cột Obelisk
Hàng năm khi lễ hội Opet diễn ra, những đoàn thuyền sẽ được điều động tới, đưa rước thần Amun cùng lễ vật tới thăm vợ thần là thần Mut ở đền Luxor.

Cát bụi thời gian chỉ che phủ hồ nước xưa kia các thầy tu tắm mình ngày hai lần để thanh khiết cơ thể. Ngày nay hồ không còn, thầy tu cũng chẳng có, chỉ có một cột đá diệu kì. Tôi vẫn chưa biết vì sao nó kì diệu nhưng nghe đồn là nếu đi vòng quanh nó 3 vòng sẽ trở nên giàu có, 7 vòng sẽ tìm thấy tình yêu, còn 50 vòng tôi đoán là sẽ thành… tour guide.

Khu vực hồ kéo thẳng ra cánh cửa phụ của đền, gần ngay cảng sông Nile. Hàng năm khi lễ hội Opet diễn ra, những đoàn thuyền sẽ được điều động tới, đưa rước thần Amun cùng lễ vật tới thăm vợ thần là thần Mut ở đền Luxor. Nghe cũng hao hao cầu ô thước của Ngưu Lang – Chức Nữ. Chỉ khác là cả đi và về Ngưu Lang đều phải leo cầu quạ, còn thần Amun khi đi tàu biển, lúc về ngão nghệ thuyền mặt trời với nhiều người khiêng, vượt qua 3km đường nhân sư về ngự lại Karnak.

cho-luxor_1
Khu chợ ở Luxor
luxor-58
Chân dung một cậu bé ở Luxor

Luxor – Khu đền nhuốm màu thời gian

Đền Luxor nhỏ bé hơn Karnak nhưng cấu trúc tương tự với cổng thành, hàng tượng nhân sư bên ngoài, khoảng sân rộng thờ cúng và Obelisk ở lối vào. Trước đây Luxor có 2 Obelisk đối xứng, nhưng một ngày Mohamed Ali nổi hứng “nhổ bật” một cái đi tặng người đẹp – nữ hoàng nước Pháp, thì chỉ còn lại một Obelisk rất sáng giá và đáng được yêu thương. Không yêu thương sao được khi đền Luxor bé nhỏ này đã từng bị chôn vùi bởi cát sa mạc, bị đốt cháy bởi người theo đạo Thiên Chúa giáo, bị phá nát bởi người Ả Rập. Dù bầm dập vậy, đền vẫn đứng rất hiên ngang, ôm đầy sự lộn xộn.

c_ng-vao-__n-luxor
Cổng vào Luxor

Khi bước vào đền, điều đầu tiên đập vào mắt là sự bành trướng của mosque hồi giáo (dù là phần được thêm vào cuối cùng). Không phải người Hồi giáo không trân trọng tác phẩm cổ đại này, họ chỉ ngây thơ nhiệt tình thành vô tình phá hoại. Khi Nile dâng nước lên, phù sa phủ ngập, rồi gió cát sa mạc tràn lên, giấu kín ngôi đền trong câm lặng. Người hồi giáo tới, bắt tay xây dựng nhà nguyện của họ trên mảnh đất bằng phẳng này. Bình yên cho tới một ngày họ thấy có những tượng đầu người trồi lên khỏi lớp cát. Không chịu được sự phiền phức này, họ chém tan mấy đầu tượng mà không ngờ rằng bên dưới đó là thế giới kì vĩ.

c_n-phong-cay-s_y-c_a-__n-luxor
Căn phòng với những chiếc cột lớn ở Luxor

Những bước tượng câm nín. Nhưng sự ngoi lên của chúng cũng gây chú ý của cả Ai Cập. Những nhà khảo cổ đã “đẩy lên” cho thế giới một đền đài nguy nga, với 10 tượng Ramses II khổng lồ cả đứng, cả ngồi, đội mũ miện hay mũ chiến tranh (mũ chiến màu xanh còn mũ miện màu trắng – đỏ là sự kết hợp giữa mũ trắng của vùng hạ và mũ đỏ của vùng thượng Ai Cập). Chen giữa những cây sậy đá cao lớn, kể cả những tượng mất đầu vẫn đẹp nguyên sự oai hùng. Sau lưng người con thần Ra, tượng của Amenhotep III, của Tutankhamun cùng vợ, và một căn phòng hàng trăm cây cột như một hồ sậy đá nở rộ. Người Ai Cập dựng cột, dựng đền, dựng cả huyền thoại.

luxor-temple-22
Bức tượng lớn trong khu Luxor

Đền Luxor kì vĩ này có 3 gian chính. Gian cuối dành làm nơi ở của các vị thần, khách khứa trong lễ Opet, nhưng đã bị Alexander đại đế chen ngang, xây ngay một buồng nhỏ ở giữa phòng để dâng tặng thần Amun. Gian phòng này nằm ngay sau gian phòng của vợ chồng thần Amun. Còn gian ngoài cùng nơi chứa thuyền mặt trời, có thời bị dân La Mã chiếm cứ. Khi trốn chạy khỏi chính quyền, họ nghĩ nơi nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất, nên đã cho bịt kín một căn phòng trong đền làm căn cứ. Họ trang trí tường và trần phòng bởi hình ảnh chúa Jesus với các thiên thần. Khi không thể ra ngoài, thì người La Mã đốt lửa nấu nướng luôn tại đây. Căn phòng linh thiêng trở thành một cái bếp ám khói. Quả là (đàn ông) Ai Cập xây đền, (đàn bà) La Mã xây bếp.

nh_ng-cay-s_y-_a-_-__n-luxor
Những chiếc cột như hình cây sậy ở Luxor
tuong-ramses-khong-lo
Tượng Rames khổng lồ

Về tổng thể đền Luxor là sự kết hợp tôn giáo kì lạ của Hồi giáo, Thiên Chúa giáo, Lễ giáo Ai Cập. Hiếm nơi nào các tôn giáo xa lạ lại cùng chung sống hạnh phúc như thế. Dù hiện hữu dưới hình dạng chúa Jesus, Đức Phật hay thánh Ala thì chúng ta cũng chỉ có một đấng toàn năng. Thật không có gì sai trái khi dành tình yêu và niềm tin cho tất cả các hiện thân của người (“Lời thú tội của Pi”). Kể khi Chúa bắt loài người phải chết vì tội lỗi xưa cũ của Adam và Eva thì cuộc sống tươi đẹp vẫn cần thật nhiều niềm tin.

song-nile-va-ruong-mia
Sông Nile trong buổi bình minh với trải nghiệm khinh khí cầu độc đáo

Thực hiện: depweb

21/08/2018, 08:00

Những ngôi làng Pháp nhỏ, xinh và rất tình

Du Lịch

Từ Avignon rộn ràng đến Apt bé xinh 

Tàu lao vun vút như tên lửa, băng qua đồng cỏ, lướt nhẹ, và chỉ trong chớp mắt, chúng tôi đã tới Avignon. Nơi đây vốn được mệnh danh là “thành phố nghệ thuật của Châu Âu” với Liên hoan Sân khấu Avignon thường diễn ra vào cuối hè. Chẳng thế mà khi chúng tôi đặt chân đến đã có cả một “biển” người chờ sẵn.

Avignon vốn được mệnh danh là “thành phố nghệ thuật của Châu Âu” với Liên hoan Sân khấu Avignon thường diễn ra vào cuối hè.

Mọi căn nhà đều thành phòng diễn kịch, mọi đứa trẻ đều thành người bán vé, còn bố mẹ chúng thành diễn viên. Trên mọi ngả đường, người ta biểu diễn xiếc, ca nhạc, nhảy múa, mời chào xem kịch. Có tốp nhảy thật hăng say trên nền nhạc “English man in New York” của Sting. Giai điệu đó đã theo tôi vào cả giấc mơ những ngày sau này. Chen lấn giữa đám đông, chúng tôi tới tòa lâu đài giáo hoàng, tới cầu Avignon, và nghỉ ngơi một chút ở quảng trường lớn.

avignon_5
Toàn cảnh “thành phố nghệ thuật của Châu Âu” Avignon
c_u-avignon
Cầu Avignon độc đáo

Năm 1309, một cha xứ người Pháp được phong làm giáo hoàng và ông đã chuyển ngai vị của mình từ Rome về Avignon. Tiếp sau ông, 7 vị giáo hoàng người Pháp khác cũng chọn đây là nơi tại vị, tuy nhiên do xung đột với vua Pháp vào năm 1378, thủ đô nước Ý đã lấy lại được vầng hào quang của mình. Khi mọi con đường đều đổ về thành Rome thì tòa lâu đài này trở thành viện bảo tàng, nằm uy nghi giữa trung tâm thành phố. Còn cầu Avignon vẫn vậy, vẫn như chưa bao giờ được hoàn thành, nhưng ai cũng biết đến nó qua bài hát nổi tiếng “Sur le pont Avignon”.

avignon_4
Lâu đài giáo hoàng ở Avignon
avignon_2
Đường phố Avignon

Chúng tôi ở lại Avignon cho tới chiều tà, lúc này ai cũng mồ hôi nhễ nhại, mệt mỏi, ba-lô nặng trĩu. Đoàn người chen lấn trong thành phố thì ngày một đông hơn. Xem chừng rất khó thuê khách sạn ở đây nên chúng tôi đã chọn phương án khác.

Lên xe buýt tới Apt, mặt trời đã bắt đầu chìm về phía bên kia bờ sông, cái dịu êm bắt đầu xâm chiếm tinh thần. Đường lát gạch như gương, khiến mặt trời như được nhân đôi. Tôi gọi đó là hiện tượng ảnh đất, gấp đôi ánh sáng, trang hoàng cho một buổi chiều tráng lệ. Cây cối như đứng im, ngâm mình trong nắng muộn và gió chiều.

lau-_ai-giao-hoang

Apt khá bé xinh, gọi là phố thì oan mà gọi là làng thì tội. Hàng quán đã đóng cửa, đường lên đèn. Thứ ánh sáng vàng dịu nhẹ, trải dài tới các quảng trường nhỏ xinh. Trong những con đường hẹp, không bóng người, không tiếng cười nói luyên thuyên, chỉ có ánh đèn vàng và đèn đường loang loáng. Ngồi nhâm nhi ly kem tươi xốt sô-cô-la trong cái gió khe khẽ của buổi chiều sao mà tuyệt diệu. Xa xa, luống hoa hồng nở he hé bên cây cầu cũ. Thành phố này cũng từng có quá khứ. Con người còn có lịch sử của mình, huống chi một tổ hợp gạch đá như thế này. Chắc hẳn đó phải là một quá khứ hào hùng.

apt_1
Apt là một thành phố rất nhỏ, xinh xắn
apt_3
Những ngõ nhỏ ở Apt với các hàng quán thú vị

Tối đó, chúng tôi đi ngủ rất sớm. Ngủ mà thở khò khè như có hòn đá tảng đè nặng trên người. Chỉ mong sớm mai dậy thấy mặt trời hiền hòa. Nhưng sợ thay, mặt trời như cô gái mới lớn, thích thoát mình khỏi sự thơ ngây, ngày một nóng bỏng, khiêu khích.

Mới 7 giờ sáng, vương quốc mát lành của tôi đã bị mặt trời xâm chiếm. Chúng tôi quần áo là lượt, lên đường ra trạm xe buýt để hỏi đường tới cánh đồng oải hương. Vài cái lắc đầu, vài nụ cười nhẹ, vài cái nhún vai, chúng tôi biết mình không có cơ hội nào chạm tới giấc mơ. Đang là tháng nghỉ hè, xe buýt hầu như không chạy, lấy đâu ra phương tiện để di chuyển. Lếch thếch, 3 đứa hò nhau leo núi lên thăm ngôi làng bé nhỏ, dễ thương Saignon.

Những con đường đợi bước chân người qua

Thật mừng là chuyến “hành hương” 5km đã có thành quả bước đầu. Đi được tầm 1 cây số thì chúng tôi thấy ruộng oải hương. Tím ngắt hoa, xanh rì lá, ong vởn vơ, vo ve. Bỗng như thấy đất liền, anh chàng “hoa tiêu” reo lên: “Làng trên núi kìa!”. Quá ấn tượng, chạy lên thôi! Chạy chừng 100m thì lại đi bộ rồi bò rồi lết.

saignon_4
Saignon là một làng nhỏ dễ thương, xinh đẹp nhất mà tôi từng biết.
saignon_5
Những bông hoa dại ở làng Saignon
gordes_5
Gordes như là thành phố bám vào vách núi vậy

Saignon là ngôi làng nhỏ dễ thương, xinh đẹp nhất mà tôi từng biết. Mất tầm 30 phút bạn sẽ đi hết được một vòng quanh làng. Đặc sản ở đây gồm: dây leo lá nho xanh mởn, tường gạch, những bụi lan cam đỏ, đường hẹp, đá lát bóng, những chồng củi khô cho mùa đông, vài khóm oải hương ven bờ, một cái thành lũy đã vỡ nát, một quảng trường lớn thật đẹp, con cún dễ thương, cây mận trĩu quả và cái nắng vỡ đầu. Cứ thử tưởng tượng, một gia đình gồm: chồng đẹp, vợ xinh, vài đứa con dễ thương – sáng dậy ngắm toàn cảnh phía dưới, trưa ra ngoài quảng trường nhâm nhi ly rượu, tối dắt tay nhau ngắm hoàng hôn trên tường thành, thì đó ắt là cuộc sống tuyệt vời, đáng sống.

gordes_2
Thành phố Gordes nhỏ xinh và rất độc đáo
img_3190
Những cánh đồng hoa oải hương (lavender) khắp nơi

lavender_1

Chà, nếu Saignon đã vậy thì Gordes thế nào? Gordes hiển nhiên là đẹp và ấn tượng. Khi bắt xe buýt tới Gordes, chúng tôi đã được ngắm nhìn nó từ bên dưới. Bạn hãy cứ tưởng tượng nó là một thành phố hoàn toàn bằng đá cheo leo ở tít trên cao, lơ lửng giống như lâu đài giữa trời, giống ngôi nhà của thượng đế trong truyện tranh “Songoku”.

Thành phố nhỏ xinh ấy, nhà cửa bằng đá ngà, hoa nở khắp nơi, cái gì cũng xinh, cái gì cũng đẹp. Cứ nghĩ người dân nơi đây đã leo tít lên cao như thế, đục đá làm nhà, sống yên bình thảnh thơi, điều đó không đáng kinh ngạc sao? Chỉ có điều lên Gordes khó, mà từ đó sang làng khác cũng khổ. Đi hết Gordes, chân mỏi nhừ, nhưng tôi tham lam đòi qua cả Roussillon nữa, nên đành gọi taxi đi.

img_3441

img_3194

Tại sao lại là Roussillon? Bởi vì nó lạ.

Nó là phần khác hẳn của nước Pháp. Một khu vực rộng lớn đất đỏ là nơi sinh sống của người Roussillon thời xưa. Nổi bật trên nền trời là những ống khói đất cao thật cao. Các gia đình xưa sống trong lòng đất, làm ống khói cao lên, để đi xa vẫn nghe thấy tiếng trẻ con khóc mà chạy về. Những rẻo đất đỏ càng trở nên oi bức trong cái nóng ngày hè. Những vạt đất bị cắt gọt, uốn lượn, tạo cho người ta những ảo giác, làm tôi nhớ giấc mơ Grand Canyon (Mỹ) của mình. Bao giờ mới có cơ hội đặt chân tới nước Mỹ, cho một giấc mơ thực sự. Tôi cũng chẳng biết nữa, chỉ biết mình đang cháy tới khô cong dưới mặt trời và sự cuồng nhiệt với vùng đất đỏ.

roussillon_2

roussillon_3

roussillon_5
Một khu vực rộng lớn đất đỏ là nơi sống của người Roussillon thời xưa

Gordes và Roussillon đều được xét là các ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, đáng để đi và khám phá. Thỉnh thoảng sau này nhớ lại cảnh vác ba lô tìm đường đến làng mà tôi vẫn còn thấy đuối lòng. Nắng gì mà nắng ghê thế. Nắng làm tiêu tan hết mọi kí ức đẹp về một vùng đất. Nắng làm nản chí con người. Nhưng trong nắng, những ngôi nhà đá, những ống khói gạch vẫn luôn nằm chờ từng bàn chân qua.

Thiên đường biển tuyệt đẹp như Maldives mang tên Davao ở ngay Philippines

Du Lịch

Tôi vẫn nhớ vùng đất cực Nam Davao của Philippines hơn bất cứ nơi nào khác trên xứ sở của hơn 7.000 hòn đảo này. Biển ở đây sao lại xanh đến thế, xanh hơn cả thùng thuốc nhuộm nhà ai nhuộm màu cho cuộn vải mới. Trong vô vàn hòn đảo nhỏ ở Davao, Samal là cái tên còn quá xa lạ với dân du lịch Việt. Có lẽ không nơi nào ở xứ sở của hàng chục cơn bão mỗi năm mà biển lại đẹp và thanh bình đến thế. Rặng san hô cả trăm héc ta sẽ khiến cho bất kỳ ai cũng phải say lòng, thử đi, đeo kính lặn và bạn sẽ thốt lên biết bao câu từ cảm thán mà vẫn không miêu tả được hết cảnh sắc kỳ vĩ dưới lòng biển đâu.

img_5909
Davao là hòn đảo cực Nam của Philippines
img_5934
Nơi có những bãi biển tuyệt đẹp, nước xanh ngắt, cát trắng và vô cùng sạch
img_6044
Davao là cái tên còn rất xa lạ với khách du lịch Việt
Người dân Davao tự hào nói rằng “Life is here” bởi với họ, ở đây mới chính là sống, là tận hưởng những gì mà thiên nhiên và cuộc đời ban tặng.

Những người dân Davao tự hào nói rằng “Life is here” bởi với họ, ở đây mới chính là sống, là tận hưởng những gì mà thiên nhiên và cuộc đời ban tặng. Tôi sẽ nhớ mãi những nụ cười, câu nói hay cái cách mà người dân Davao đón tiếp khách du lịch. Nhẹ nhàng nhưng đủ thắm thiết, tinh tế và đầy xúc cảm, không ồn ào nhưng rất nồng hậu. Nhớ nụ cười làm chết lặng lòng du khách của cô vũ công trong màn múa lửa, nhớ điệu nhảy ra khơi của những chàng trai trên hòn đảo Samal, nhớ tiếng trống da diết mạnh mẽ, nhớ biết bao món ăn đặc biệt của xứ sở nhiệt đới, nhớ tiếng sóng vỗ mạn thuyền…

img_5894
Những căn bungalow trên hòn đảo nhỏ Malipano
img_5925
Nơi bạn có thể tận hưởng một thiên đường biển đích thực
Philippines vốn được mệnh danh là đất nước của những cơn bão, mỗi năm ở đây hứng chịu hàng chục cơn cuồng nộ của thiên nhiên nhưng thật diệu kỳ, Davao lại chẳng bị làm sao cả. Chính dãy núi Apo cao nhất đất nước Philippines với những uốn lượn cánh cung đặc biệt đã che chở cho cả vùng đất cực Nam này khỏi biết bao cơn gió khủng khiếp…

Một chặng đường di chuyển khá vất vả từ Hà Nội hay Sài Gòn với việc chuyển tiếp tại Manila khiến tổng thời gian bay chừng hơn 10 giờ đồng hồ, nhưng những gì mà nơi ấy mang lại sẽ khiến bạn chẳng muốn về nữa. Davao bình yên và đẹp. Chắc bạn sẽ ngạc nhiên vì Philippines vốn được mệnh danh là đất nước của những cơn bão, mỗi năm ở đây hứng chịu hàng chục cơn cuồng nộ của thiên nhiên nhưng thật diệu kỳ, Davao lại chẳng bị làm sao cả. Chính dãy núi Apo cao nhất đất nước Philippines với những uốn lượn cánh cung đặc biệt đã che chở cho cả vùng đất cực Nam này khỏi biết bao cơn gió khủng khiếp để biển xanh ngắt một màu và để từng nông trại chuối trải dài ngút tầm mắt cho ra những quả tươi ngon nhất.

img_5973
Samal là hòn đảo nhỏ ở Davao nhưng lại có dịch vụ du lịch rất đa dạng từ homestay tới các khu resort
img_3971
Pearl Farm Beach Resort là một trong những khu nghỉ đẹp nhất ở Samal

Đặc biệt hơn, nếu bạn là tín đồ của sầu riêng thì tôi khuyên bạn không nên đến Davao, bởi đến đây rồi chắc bạn sẽ không còn muốn về. Sầu riêng ở Davao là ngon nhất Philippines và cũng rẻ đến bất ngờ, vào chính vụ chỉ chừng 25 peso tức khoảng 11.000VND (0,5USD)/kg. Tôi đã một mình chén sạch hai trái sầu riêng cơ đấy.

img_5977
Với hàng chục căn bungalow nằm ngay trên mặt biển…
img_6018
… Samal như một Maldives thu nhỏ của Philippines

Samal vẫn thường được gọi là Island Garden City of Samal để nói về sự tuyệt vời của hòn đảo với hàng chục hoạt động đáp ứng mọi nhu cầu của du khách. Bạn có thể nghỉ trong những căn nhà của người dân trên đảo, hay trong bungalow của khu resort hạng sang trên biển khiến ai cũng tưởng mình đang lạc bước ở Maldives. Samal chưa có quá nhiều du khách nước ngoài, mọi thứ ở đây vẫn hoang sơ như chính tính cách hào sảng của người dân trên đảo. Họ làm du lịch từ tâm của mình, chẳng vội vã thúc giục, cũng chẳng ồn ào mà cứ chầm chậm như những con thuyền lững thững trôi ngoài kia.

img_5792
Có rất nhiều hoạt động thể thao ở khu vực đảo Samal
img_5913
Biển Samal xanh trong một màu

Để khám phá hết Davao, chắc sẽ phải mất vài tháng, nhưng nếu chỉ có dăm ba ngày thì Samal là lựa chọn hàng đầu. Chỉ mất chừng nửa giờ đi tàu hoặc phà là đã tới hòn đảo nhỏ xinh đẹp nằm giữa vịnh với thiên nhiên và cuộc sống cứ hòa quyện vào nhau như hai kẻ đang yêu. Nếu đã quá nhàm chán với những bãi biển quen thuộc của Thái Lan, Malaysia, Indonesia,… thì hãy thử một lần tới Davao và Samal xem sao. Bởi ở đó, thiên đường biển là có thật…

img_5729
Từ Davao, bạn chỉ mất một chút xíu thời gian đi thuyền là tới được Samal
img_5750
Lặn ngắm san hô là trải nghiệm nên làm khi tới khu vực Davao
img_5798
Số lượng du khách Việt đến Davao mỗi năm gần như chỉ đếm trên đầu ngón tay
img_6033
Mọi thứ ở Samal đều rất sạch, từ biển cho tới rừng
abpje9215
Rừng dừa xanh mát trên đảo Malipano
img_5920
Bạn cũng có thể câu cá, lướt cano, bơi, đi rừng, vượt thác, v.v… ở Samal
img_6014
Bể bơi vô cực sát ngay biển ở Pearl Farm
img_6010
Bạn cũng có thể thư giãn trong những chòi nhỏ giữa biển xanh
img_6007
Hay ngay tại chính ban công của căn bungalow trên biển
img_6039
Còn chần chừ gì nữa, sắp xếp kế hoạch và khám phá Davao thôi!