Dân đổ xô mua cây sưa giống với giá “cắt cổ”

Tin Tức

Dân đổ xô đi mua sưa giống

Nhiều người dân ở các xã miền núi huyện Minh Hóa phản ánh: Những ngày qua, ở địa phương này xuất hiện một công ty chuyên cung ứng giống cây trồng cho bà con nông dân, trong đó chủ yếu là giống cây sưa đỏ, một loại cây có giá trị kinh tế rất cao, đang được săn lùng trên thị trường.

Phóng viên đã có mặt tại huyện Minh Hóa để xác nhận thông tin và được ông Đinh Xuân Thanh, Chủ tịch UBND xã Xuân Hóa, cho hay, cách đây mấy ngày, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Minh Hóa đã giới thiệu Công ty TNHH TM&DV Nông lâm sản Hưng Yên (trụ sở đóng tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về cung cấp giống cây sưa đỏ cho bà con.

Ông Đinh Minh Dân (phải) là người đăng ký mua cây giống sưa đỏ nhiều nhất ở xã Xuân Hóa

Sau cuộc làm việc nhanh tại trụ sở UBND xã, đại diện công ty đã về tận các thôn để giới thiệu sản phẩm, làm thủ tục đăng ký bán và thu mua sản phẩm. Theo đó, phía Công ty TNHH TM&DV Nông lâm sản Hưng Yên sẽ chịu trách nhiệm cung cấp giống cây sưa đỏ cho bà con, và sau 8 đến 10 năm, công ty này sẽ quay lại thu mua sản phẩm.

Theo hợp đồng, mỗi cây giống sưa đỏ được bán với giá 30 ngàn đồng. Tuy nhiên, trước mắt công ty sẽ thu 15 ngàn đồng/cây, số còn lại, khi công ty quay lại thu mua sẽ khấu trừ trong sản phẩm. “Tui nghe họ (đại diện Công ty TNHH TM&DV Nông lâm sản Hưng Yên – PV) nói cây sưa đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, sau khoảng chục năm, mỗi cây ít nhất cũng mang lại lợi nhuận khoảng 4 triệu đồng nên tui đã bàn bạc với vợ bán đi vài con lợn để mua khoảng trăm cây về trồng mai mốt thu hoạch còn có cái mà làm của hồi môn cho con cái”, một người dân ở thôn Minh Xuân, xã Xuân Hóa, cho biết.   

“Giá như thế là quá đắt”

Dù thời điểm hiện tại, cây gỗ sưa được bán với giá rất cao, tuy nhiên theo điều tra và những nguồn tin mà Dân trí có được, hiện cây sưa đỏ đang là một loại cây gỗ quý hiếm và đang được nhân giống, bảo tồn rộng rãi ở một số địa phương như: Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hà Nội, Ninh Bình… Do vậy giống cây sưa đỏ không hề thiếu.

 

Lời mời gọi và giới thiệu về đặc tính giống cây sưa đỏ của Công ty TNHH TM&DV Nông lâm sản Hưng Yên

Một chuyên gia chuyên nghiên cứu về các giống cây gỗ quý hiếm, đồng thời cũng là một nhà cung cấp các loại giống cây trồng, trong đó có cây giống gỗ sưa có tiếng ở miền Trung cho hay, dù thời điểm hiện tại, gỗ sưa đỏ có giá bán rất cao, tuy nhiên giá cây giống của nó cũng chỉ dao động trong khoảng 5 – 7 ngàn đồng/cây. Giá bán 30 ngàn đồng/cây mà phía Công ty TNHH TM&DV Nông lâm sản Hưng Yên cung cấp là quá đắt.

 

Công văn giới thiệu của Công ty TNHH TM&DV Nông lâm sản Hưng Yên gửi về các xã ở huyện Minh Hóa đăng ký mua giống cây sưa đỏ của công ty

Lý giải về thông tin sau khi trồng 8 đến 10 năm, người dân sẽ khai thác được sản phẩm, chuyên gia này, cho rằng: “Đối với cây sưa đỏ, sau khi trồng nếu được chăm sóc, bảo vệ tốt thì ít nhất cũng khoảng 15 năm sau mới có lõi gỗ và khai thác được”.

 

“Giống cây sưa đỏ như thế này ở thị trường hiện nay được bán với giá 5 đến 7 ngàn đồng/cây. Giá bán 30 ngàn đồng/cây là quá đắt”, một chuyên gia ươm giống cây sưa đỏ thâm niên cho biết.

Cũng theo một nguồn tin đáng tin cậy, cách đây chừng hơn một tháng, Công ty TNHH TM&DV Nông lâm sản Hưng Yên cũng đã giới thiệu và bán hàng ngàn cây giống sưa đỏ cho bà con các xã miền núi thuộc huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. 

 

Theo Dân Trí

Thực hiện: depweb

13/07/2012, 11:06