Đậm đà hương quê - Tạp chí Đẹp

Đậm đà hương quê

Ẩm Thực

Chả giò cua đồng

Nguyên liệu:

3 con cua đồng
100g thịt xay
100g tôm sú
20g nấm mèo
40g khoai môn
20g cà rốt
1 củ hành tây
1/2 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê đường
1/2 thìa cà phê tiêu
1 thìa súp hạt nêm
2 xấp bánh tráng

Dầu để chiên, rau sống, bún ăn kèm

Nước mắm chua ngọt: 1 củ tỏi, 1 trái ớt, 2 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa súp nước mắm.

 

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, xé lưng lấy chỉ đen, xay nhuyễn

– Cua đồng rửa sạch, cho vào xửng hấp 10 phút. Lấy cua ra, gỡ lấy thịt nạc.

– Cà rốt, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Nấm mèo ngâm nước nóng 2 phút cho nở, băm nhuyễn. Hành tây thái chỉ.

– Trộn tôm, cua, thịt xay với hành tây, cà rốt, khoai môn, nấm mèo, nem tiêu, hạt nêm, để 10 phút cho ngấm gia vị.

– Bánh tráng xấp nước, múc một lượng vừa đủ hỗn hợp tôm cua vào, cuộn lại. Làm lần lượt cho đến khi hết. Đun nóng dầu, cho chả giò vào chiên vàng.

– Nước mắm chua ngọt: Tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn cùng hỗn hợp tương ớt, đường, chanh, nước mắm, khuấy đều.

– Dọn chả giò ra đĩa, ăn kèm với bún, rau sống, chấm nước mắm chua ngọt.

Mách nhỏ: Gạch cua béo, có mùi thơm đặc trưng của cua đồng. Dùng gạch cua phi thơm với hành tím băm trộn cùng nhân, chả giò sẽ ngon hơn.

Tôm càng quay me

Nguyên liệu:

400g tôm càng xanh
1 củ hành tây
30g me
1/2 thìa cà phê đường
1 thìa súp nước mắm
20g đậu nành
1 trái ớt
200ml dầu ăn
Giấy nhôm để gói, muối tiêu chanh ăn kèm

 

Thực hiện:

– Tôm càng rửa sạch, thấm khô, bóc vỏ, xẻ lưng lấy chỉ đen

– Giấy nhôm cắt thành miếng hình chữ nhật, chiều dài với kích cỡ vừa con tôm, cuộn chặt từng con tôm vào giữa miệng giấy nhôm, chỉ cần cuốn phần thân.

– Đun nóng dầu, cho tôm vào chiên nhanh trên lửa lớn, tôm chuyển sang màu nâu đỏ thì vớt ra, bóc bỏ giấy nhôm.

– Nước xốt me: Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Ớt xắt sợi. Lấy phần ruột me, bỏ hạt, cho vào tô nhỏ, đổ nước nóng ngập 1cm, dùng thìa tán nhuyễn, lược qua rây lấy nước cốt. Đun sôi nước cốt me, cho nước mắm, đường vào khuấy đều, khi thấy nước me hơi sánh lại, cho hành tây, đầu hành, ớt vào đảo nhanh tay. Tắt bếp.

– Cho tôm càng chiên ra đĩa, rưới nước xốt me lên trên tôm, dùng nóng, chấm kèm muối tiêu chanh.

Mách nhỏ: Khi làm nước xốt me, nêm gia vị theo thứ tự chua – mặn – ngọt vì nếu đảo lộn thứ tự vị giác sẽ không đánh giá được chính xác, nước me sẽ quá mặn hay quá ngọt, không ngon.

Gỏi rong nho

Nguyên liệu:

100g rong nho
150g tôm sú
50g chả lụa
2 trái dưa leo
1 củ hành tây
2 củ cà rốt
5 củ hành tím
50g đậu phộng
1/2 quả ớt sừng
Một ít rau răm
2 thìa súp dầu ăn

Bánh phồng chiên ăn kèm

Nước trộn gỏi: 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/3 chén nước lọc, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, khuấy tan đều.

Thực hiện:

– Rong nho ngâm trong nước sạch 15 phút cho rong nhả chất mặn.

– Tôm sú rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen trên lưng. Chả lụa cắt sợi.

– Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, xắt sợi. Cà rốt, hành tây xắt sợi. Đậu phộng rang vàng, giã hơi giập. Rau răm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt sừng xắt sợi.

– Hành tím lột vỏ, bào mỏng. Làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi vàng, tắt bếp.

– Cho tôm, chả lụa, dưa leo, cà rốt, hành tây, rau răm vào một tô lớn, cho nước trộn gỏi vào trộn đều.

– Dọn ra đĩa, cho rong nho lên trên, thêm hành phi, đậu phộng, ớt sừng, khi ăn trộn lần nữa, dùng kèm bánh phồng chiên.

Mách nhỏ: Khi trộn rong nho nên để vị chua ngọt vì rong đã có sẵn vị mặn. Trộn rong xong phải dùng ngay, để lâu rong nho sẽ bị ra nước, món gỏi sẽ mặn.

Gà nướng nồi đất

Nguyên liệu:

1,2kg gà thả vườn
10g tiêu non
1 nhánh sả cây
1 củ hành tây
2 thìa cà phê muối
Muối tiêu chanh ăn kèm

Nước súp gà: 50g xương gà, 1 lít nước lạnh, 2 củ hành tây, 1 củ hành tím, 1 củ gừng nhỏ, 2 củ tỏi

 

Thực hiện:

– Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Tiêu non rửa sạch, để nguyên cành. Sả lột lớp vỏ bên ngoài, đập dập.

– Nước súp gà: Xương gà rửa sạch, trụng sơ. Hành tây, hành tím cắt đôi. Gừng xắt lát mỏng. Tỏi băm nhỏ. Cho tất cả vào nồi nước lạnh, bắc lên bếp nấu sôi. Hạ bớt lửa, vớt bọt cho nước súp trong, ninh trong 60 phút. Để nước súp nguội, vớt bỏ xương gà, hành.

– Gà làm sạch, chặt miếng lớn, cho vào trong nồi đất đã được lót tiêu đen dưới đáy, chế nước suos gà vào đầy phần thịt gà, cho hành tây và sả vào, đậy kín miệng nồi bằng một lớp giấy bạc, cho vào lò nướng 170 độ C trong khoảng 30 phút.

– Dọn gà nướng ra đĩa, ăn kèm muối tiêu chanh.

Mạch nhỏ: Không nên dùng dầu ăn thêm vào nồi nướng vì khi nướng gà sẽ ra mỡ, nếu gà không quá béo thì có thể nêm chút xíu dầu ăn.

Theo Món ngon

Thực hiện: depweb

30/07/2012, 12:39