“Đại chiến ngầm” giữa các giám khảo

Giải Trí

Dường như một cuộc cạnh tranh về sức ảnh hưởng và lượng người xem truyền hình đã chính thức bắt đầu.

 

Sự kiện Mỹ Tâm được công bố sẽ trở thành giám khảo của Vietnam Idol mùa thứ tư (thay thế cho Siu Black) không khỏi khiến nhiều khán giả phải đặt ra câu hỏi. Phải chăng đây là một động thái của ban tổ chức, nhằm lấy lại sức hút của chương trình sau khi để The Voice (Giọng Hát Việt) “lấn lướt” với dàn ban giám khảo khủng gồm Hà Hồ, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh và Trần Lập.

Chưa tính đến việc đúng hay sai, nhưng suy nghĩ này của khán giả cũng có nhiều phần hợp lý, bởi nếu giữ dàn giám khảo cũ thì rõ ràng về ấn tượng ban đầu đã ít nhiều thua thiệt với đối thủ mới du nhập về. Với những chương trình truyền hình thực tế từng được thực hiện tại Việt Nam, hay thậm chí là ở nước ngoài, yếu tố người nổi tiếng cũng thường xuyên được tận dụng để kéo rating, nhất là từ lượng khán giả trẻ luôn hứng thú được xem thần tượng mình trên truyền hình.

Nhưng nếu nói những gương mặt tên tuổi này sẽ đảm bảo được sự thành công của bất kì chương trình nào, thì cần phải xem lại.

Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào

Lấy ví dụ từ chính 2 chương trình hàng đầu của làng giải trí Mỹ là American Idol (Fox) và The Voice (CBS). Ngay từ những ngày đầu The Voice lên sóng, nhiều người đã dự đoán đây sẽ là dấu chấm hết cho American Idol. Quả không nằm ngoài dự đoán, trong mùa giải thứ 2, lượng người xem tập đầu tiên của The Voice đã đánh bại American Idol với cách biệt 0,6 triệu lượt xem. Dù con số trên không đáng kể, nhưng nếu so một chương trình mới xuất hiện với một ông lớn đã bước sang tuổi thứ 11, đây quả là một thành công lớn.

Tuy nhiên, đến đêm chung kết, mọi thứ đã đi đúng vào quỹ đạo khi phần thắng đã nghiêng về American Idol với 19 triệu lượt khán giả theo dõi (10,9 triệu cho The Voice). Trong những đêm thi trước đó, chiến thắng cũng liên tục nghiêng về con cưng của đài Fox.

Vậy điều gì đã xảy ra? Phải chăng bộ tứ quyền lực của The Voice gồm Christina Aguilera, Cee Lo Green, Adam Levine và Blake Shelton không thể vượt qua được bộ ba giám khảo Steven Tyler, Jennifer Lopez và Randy Jackson của American Idol – vốn được nhận định là kém cá tính và thiếu sức hút hơn?

Cuối cùng, với những khán giả theo dõi cả hai cuộc thi này, lý do khiến họ vẫn đánh giá cao American Idol bởi cuộc thi này tập trung nhiều hơn vào việc giúp các thí sinh thể hiện tài năng, chứ không chỉ chăm chăm khiến khán bàn tán về những màn tranh luận nảy lửa của ban giám khảo như The Voice.

Hai thí sinh cuối cùng của American Idol cũng tạo được sức hút riêng đáng kể không chỉ tại nước Mỹ và còn trên nhiều quốc gia khác, trong khi người thắng giải của The Voice thậm chí không được mấy ai nhớ đến. Vậy rõ ràng, điều khán giả muốn xem tại những chương trình giải trí này chính là những tài năng thật sự, chứ không phải là sự góp mặt của những cái tên nổi tiếng.

Theo vietnamngaymoi.com

Thực hiện: depweb

01/06/2012, 13:42