Đặc sản thu Hà Nội: cốm, chả rươi, chim ngói…

Ẩm Thực

Hà Nội có nhiều nơi làm cốm nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cốm làng Vòng. Thông thường mỗi mẻ cốm làm ra sẽ có ba loại: Cốm đầu hay cốm lá me có hạt mỏng, mềm và dẻo thường được ăn cùng chuối tiêu trứng quốc, là những quả chuối chín vàng điểm đốm đen và thoảng mùi thơm ngọt ngào. Cốm giữa mùa có độ mềm dẻo kém hơn, thường được dùng làm các món chiên như chả cốm, cóm chiên tôm. Cốm cuối nia là loại cốm có hạt to, dày và hơi cứng, thích hợp cho những món chè, xôi, làm bánh… Giá cốm đang giao động từ 25.000 – 30.000VND/lạng. 

Dac-san-mua-thu-ha-noi-deponline

Hiện nay khi cốm được thương mại hóa, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng hóa chất để tạo cho cốm màu xanh bắt mắt để thu hút người tiêu dùng. Vì vậy khi mua cốm các bạn nên chú ý chọn những hàng mà cốm có độ dẻo mềm, hương thơm ngát, hạt cốm màu xanh nhẹ, hơi sang màu ngà hoặc có màu vàng nâu xen lẫn màu xanh rất nhạt. Còn cốm bị nhuộm hóa chất thì cả mẹt cốm đều tăm tắp màu xanh.
Dac-san-mua-thu-ha-noi-deponline

Các cụ bảo thời tiết cuối tháng 9 đầu tháng 10 đỏng đảnh như cô gái tuổi đôi mươi, lúc nắng như giữa mùa hè, lúc lại se lạnh tưởng đã sang đông, chính nhờ cái thời tiết ấy mà rươi chui ra khỏi đất lên mùa sinh sôi. Rươi có thể chế biến thành chả rươi, mắm rươi, nhưng ngon nhất và được các chị em nội chợ chọn lựa vẫn là món chả rươi – món ăn đã trở thành nét ẩm thực đặc sắc qua bàn tay chế biến tinh tế của người Tràng An.

Dac-san-mua-thu-ha-noi-deponline
Để có món chả rươi ngon phải lựa rươi thật tươi, chọn những con bơi bên trên, thân màu xanh nhạt hoặc hồng, những con chuyển màu đen hay đỏ quạch đều là rươi đã chết hoặc ươn. Rươi mua về sơ chế đơn giản bằng cách cho vào nước nóng già gọi là “làm lông” rươi. Nước cần phải căn để không bị nóng quá, nếu không thân rươi sẽ bục vỡ ngay. Lấy đũa khuấy đều cho lông rươi và những rác bẩn rụng hết, sau đó xả qua nước lạnh một lần nữa. Cái vị ngầy ngậy, beo béo của thịt rươi quyện với hương the the của vỏ quýt tạo thành món chả thơm nức, vô cùng hấp dẫn. Trước kia giá rươi không quá cao nhưng vì ngày càng được ưa chuộng nên giá 1kg rươi ngon vào lúc cao điểm có thể lên tới 700.000 – 800.000VND mà vẫn không đủ hàng để bán. Nhiều chị em nội trợ tiết kiệm, chỉ mua rươi khi vào chính vụ giá sẽ hạ xuống tương đối chấp nhận được, không mua rươi vào đầu hoặc cuối mùa vì giá thường bị đẩy lên cao.
Dac-san-mua-thu-ha-noi-deponline

Nói đến đặc sản của miền Bắc, sẽ thật là vô cùng thiếu xót nếu không kể đến món chim ngói – thứ đặc sản nức tiếng mỗi độ thu sang. Thịt chim ngói có mùi thơm đặc trưng, ngọt và béo. Xương chim ngói cũng rất mềm nên khi chế biến gần như bạn không phải bỏ đi phần nào cả. Với cá nhân mình, mỗi khi nhắc tới chim ngói thì có hai món ngon tuyệt mình liên tưởng ngay tới, đó là món xôi chim và chim xào hành răm xúc bánh đa hoặc có thể thay bánh đa bằng bánh phồng tôm cũng rất ngon.

Dac-san-mua-thu-ha-noi-deponline
Thỉnh thoảng để đổi vị, mình thêm vào một chút đậu ngự khô để tăng vị bùi cho xôi. Giá chim ngói đầu mùa khoảng 80.000 – 90.000VND/con, chim ngói không sẵn, ít khi gặp hàng chở đi bán rong nên nếu muốn mua, mình thường đặt trước ở các hàng chuyên bán chim bồ câu tại các chợ lớn vì họ có mối, khi nào có hàng họ sẽ gọi. Hoặc tìm ra các khu chợ cóc, ở đó nhiều nông dân chở thực phẩm của gia đình tự sản xuất đem đi bán, thỉnh thoảng sẽ bắt gặp một vài người có xâu chim ngói.
Dac-san-mua-thu-ha-noi-deponline

Có người từng ví “nhan sắc tháng mười mặn mà như người phụ nữ vào độ viên mãn, gợi cảm và duyên dáng nhất”, mùa thu Hà Nội đẹp đâu chỉ bởi khí trời, cảnh sắc tươi tắn, dịu dàng, mà thu Hà Nội còn là những món ăn đi sâu vào tâm tưởng của bao người.

Bài: Pepsy
Ảnh: Hà Ly
logo

Xem thêm: Thu về chọn hoa quả nào ngon bổ rẻ?


hoa-qua-mua-thu-deponline

Thực hiện: depweb

06/10/2014, 21:11