Đa vị cho bé ăn ngon - Tạp chí Đẹp

Đa vị cho bé ăn ngon

Ẩm Thực

Cá bao bí ngòi chiên xù

Nguyên liệu: cho 2 bé

200g cá thác lác
1 quả trứng gà
1 trái bí ngòi
50g bột chiên xù
50g bột năng
1 thìa cà phê đầu hành băm
¼ thìa cà phê muối
½ thìa cà phê hạt nêm
¼ thìa cà phê tiêu
½ thìa cà phê đường
200ml dầu ăn

Nước xốt: Trộn đều 1 thìa súp xốt mayonnaise, ½ thìa cà phê tương cà, ¼ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu mè.

 

Cách làm:

– Cá thác lác rửa sạch, bỏ da, nạo lấy phần thịt, cho đầu hành băm, 1 thìa súp dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu vào, quết thật dai. Bí ngòi rửa sạch, bỏ ruột, xắt thành thỏi dài khoảng 5cm. Trứng tách vỏ cho vào chén, đánh đều.

– Lấy một ít cá bao quanh bí ngòi, nắn lại cho chặt. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, lấy chả cá bọc bí ngòi lăn qua một lớp trứng, áo tiếp một lớp bột năng rồi lại lăn qua bột chiên xù cho đều.

– Cho cá vào chảo dầu chiên cho vàng mặt trên lửa nhỏ, vớt ra cho vào giấy thấm dầu. Cho cá bao bí ngòi chiên xù vào đĩa, rưới xốt lên. Cho bé dùng ấm.

Thịt viên vị dứa

Nguyên liệu: cho 2 bé

80g thịt nạc xay
50g giò sống
30g thịt cua
1 quả trứng
1 miếng dứa nhỏ
3 trái cà chua bi
50g xà lách
5g hành tím xay
½ thìa cà phê hạt nêm
1/8 thìa cà phê muối
¼ thìa cà phê tiêu
¼ thìa cà phê đường
¼ thìa cà phê bột bắp

 

Cách làm:

– Thịt cua băm nhỏ. Trứng tách vỏ, bỏ lòng trứng, đánh đều. Dứa bỏ sạch mắt, lõi, băm nhỏ. Cà chua bi xắt lát tròn. Xà lách rửa sạch, vẩy ráo. Trộn đều thịt nạc xay, giò sống, thịt cua, dứa, trứng, bột bắp, hành tím xay, muối, hạt nêm, tiêu, đường với nhau. Quết cho hỗn hợp thật dẻo, vo viên tròn.

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C, để lửa hai mặt, cho thịt viên vào nướng vàng trong khoảng 15 phút. Cho xà lách ra đĩa, xếp thịt viên lên trên. Cho bé dùng kèm với cà chua bi và tương cà.

Cho bé ăn dứa

Là một trong những loại trái cây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng lại có vị dễ ăn nên dứa được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nhưng ít tai biết rằng, dứa còn là loại thực phẩm rất tốt đối với trẻ nhỏ. Nếu như chất enzyme và chất xơ trong trái dứa kích thích hệ tiêu hóa ở trẻ thì chất mangan lại giúp cho hệ xương thêm chắc khỏe hơn. Song cũng vì vị chua này mà rất nhiều bà mẹ nảy sinh tâm lý lo ngại khi cho trẻ ăn loại trái cây này.

Có nhiều cách để bạn cho trẻ làm quen với dứa, có thể là ép lấy nước để uống, để ăn sống, nấu canh, xào, kho… Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn bạn cần phải gọt sạch lớp vỏ và bắt bên ngoài, bỏ phần lõi cứng bên trong. Tùy vào mục đích sử dụng và độ tuổi của trẻ mà chế biến dứa theo cách khác nhau. Nếu cho trẻ ăn sống, hãy xắt dứa thành từng miếng nhỏ, ngâm qua nước muối loãng, rồi tiếp tục xả lại với nước mát. Bằng cách này, trẻ dễ ăn mà lại không bị rát lưỡi. Tuy nhiên, mẹ hãy hạn chế lượng dứa cho trẻ ăn với số lượng vừa phải, không để bé ăn quá nhiều dễ dẫn đến ê buốt răng, đau lưỡi, nhức đầu, khó chịu.

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

22/09/2012, 16:59