Dạ dày hầm hoa hồi thơm phức

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

dạ dày hầm hoa hồi

+ Một cái dạ dày lợn (heo) khoảng 600g
+ Hai bông hoa hồi, một nhúm tiêu nguyên hạt
+ 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu hào

Cách làm:

1. Làm sạch dạ dày:

– Bắc một nồi nước lên bếp, bật bếp đun.

– Dạ dày mua về, để nguyên không lộn, cho vào bên trong một nắm muối hạt (loại hạt to) rồi vò như vò quần áo vậy. Sau khi vò kỹ, xả nước vào trong dạ dày và tuốt hết muối ra.

– Tiếp theo, cho vào bên trong dạ dày khoảng 1 chén bột mỳ (cỡ 50g), lại vò như  bước cho muối. Sau khi vò với bột mỳ, lại xả nước vào trong và tuốt ra.

– Sau khi vò với muối và bột, lúc này mới lộn trái dạ dày. Nồi nước đun lúc đầu đã gần sôi (chỉ cần sủi tăm, không cần sôi hẳn). Nhúng dạ dày vào nồi nước, nhấc ra, cạo sạch mảng bám màu trắng ở phần cuống. Rửa lại dưới vòi nước chảy.

– Vậy là dạ dày đã được làm sạch sẽ. Lộn phải trở lại như ban đầu là xong.

2. Tẩm ướp và nấu:

– Nhét hoa hồi và hạt tiêu vào bên trong dạ dày.

dạ dày hầm hoa hồi

– Tiếp theo, cho bột canh và dầu hào vào, vò nhẹ để bột canh và dầu hào bám đều bên trong dạ dày.
Cuối cùng, cho thìa nước mắm vào trong. Đặt dạ dày vào 1 cái xoong, để im khoảng 30 phút đến 1 giờ.

– Sau khi ướp, chế thêm nước vào nồi xăm xắp dạ dày, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi dạ dày mềm nhừ. Thỉnh thoảng lật dạ dày để trở mặt cho thấm đều gia vị và đều màu. Thời gian hầm khoảng 1 giờ 30 phút – 2 giờ với nồi thường và đun bếp gas. Các bạn có thể dùng nồi hầm hoặc nồi ủ tùy điều kiện nhé.

dạ dày hầm hoa hồi 

Dạ dày từ lúc đun đã nghe mùi thơm nức, rất hấp dẫn.

– Sau khi hầm, dạ dày có màu nâu nhạt, dùng dao hoặc kéo, cắt miếng vừa ăn, trình bày trên đĩa sâu lòng hoặc tô. Dạ dày hầm hoa hồi có mùi thơm, vị ngọt và ấm nóng. Tiêu hầm nguyên hạt làm món ăn thơm nồng nhưng lại không cay, vì vậy, ai muốn ăn cay phải thêm chút ớt.

dạ dày hầm hoa hồi

dạ dày hầm hoa hồi

dạ dày hầm hoa hồi 

Ts. Bs. Phan Bích Nga
(Trung tâm Tư vấn Phục hồi Dinh Dưỡng – Viện Dinh Dưỡng quốc gia)

Tư vấn từ bác sĩ dinh dưỡng:

Dạ dày lợn có mức năng lượng khá thấp chỉ bằng già nửa năng lượng từ thịt lợn nạc hàm lượng tương đương: 100g dạ dày lợn có 85kcal (thịt lợn nạc là 139kcal), protein hơi thấp hơn thịt lợn nạc: 14,6g (thịt lợn nạc là 18g), lipid thấp có 2,9g (chỉ bằng non nửa lượng chất béo trong thịt lợn nạc). ngoài ra trong dạ dày lợn khá giàu các vi lượng cần cho sức khỏe như calci, sắt, manhe, phosphor, kali, natri, kẽm gần tương đương thịt lợn nạc.

Tuy vậy giống như thành phần các phủ tạng khác hàm lượng cholesterol trong dạ dày lợn rất cao chiếm tới 223mg/100g, gấp hơn 3 lần hàm lượng cholesterol trong thịt lợn nạc.

Hồi có vị cay, ngọt, mùi thơm, tính ấm; theo đông y có tác dụng trừ đàm, khai vị, kiện tỳ (kích thích bộ máy tiêu hoá), tiêu thực.

Dạ dày hầm hoa hồi thích hợp với các món khai vị, dùng mùa se lạnh. Tuy năng lượng khá thấp nhưng không nên dùng cho người thừa cân béo phì, người có cholesterol máu cao, bệnh tim mạch vì hàm lượng cholesterol trong thực phẩm cao. Những người không trong đối tượng trên đều có thể dùng món này tốt cho sức khỏe.

Bài và ảnh: Vũ Thu Phương


logo

 
Xem thêm: Khéo léo làm phá lấu cho ông xã lai rai nhân dịp cuối tuần nhé.

Thực hiện: depweb

05/04/2014, 10:26