Cuộc đời có muôn vàn biến cố và đâu là cách để duy trì thái độ tích cực mỗi ngày? (P1) - Tạp chí Đẹp

Cuộc đời có muôn vàn biến cố và đâu là cách để duy trì thái độ tích cực mỗi ngày? (P1)

Lifestyle

Duy trì một thái độ tích cực là rất quan trọng khi bạn đang hướng bản thân đến những mục tiêu lớn hoặc chỉ đơn giản là cải thiện chất lượng tinh thần và cuộc sống. Hầu hết các câu chuyện về thành công sẽ nói về sức mạnh của suy nghĩ tích cực và tầm quan trọng của nó, nhưng nói thì dễ hơn làm.

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn duy trì thái độ tích cực dẫu có điều gì xảy ra, tuy nhiên, để đạt được đến “trình độ” luôn có một cái nhìn lạc quan trong cuộc sống đòi hỏi một quá trình dài tập làm quen và rèn luyện.

Xác định thực tế

Hãy xác định thực tế của mình bằng việc xem xét cách bạn phản ứng với thế giới bên ngoài. Khi có điều gì đó xảy ra, bạn phải phân biệt đâu là tình huống tích cực hay tiêu cực và phản ứng phù hợp. Ví dụ, nếu bạn bị mất việc, phản ứng đầu tiên của bạn có thể là tức giận, thất vọng và tuyệt vọng. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể xoay chuyển những cảm xúc đó và xem trải nghiệm đó như một cơ hội? Bạn nhận ra mình sẽ có cơ hội tìm được một công việc mới, học được nhiều kỹ năng mới và thậm chí có thể hạnh phúc hơn.

Khởi đầu hứng khởi cho ngày mới

Hầu hết chúng ta thường bắt đầu ngày mới bằng cách uể oải lê mình ra khỏi giường. Điều này khiến tâm trí trở nên tiêu cực suốt ngày dài. Những người tích cực thường có thói quen tạo ra một nghi thức buổi sáng dài hạn để bắt đầu ngày mới thật hứng khởi. Cho dù bạn có 1 phút, 15 phút hay một giờ, bạn có thể bắt đầu ngày mới theo cách giúp bạn cảm thấy thư giãn và sẵn sàng cho ngày mới.

Tập thể dục

Tập thể dục là cách tuyệt vời để duy trì thái độ tốt, bởi tập thể dục giúp cơ thể sản sinh hormone hạnh phúc endorphine, một loại hợp chất trong cơ thể giúp giảm căng thẳng và khó chịu. Bên cạnh đó, những người thường tập thể dục thường xuyên thường ít gặp phải các triệu chứng trầm cảm. Nếu bạn không thích chạy, hãy thử nhảy hoặc kickboxing trên nền một bản nhạc vui tươi để khơi dậy cảm xúc tích cực.

Giao tiếp với những người lạc quan

Người ta thường nói bạn sẽ có tình trạng sức khỏe, thu nhập và lối sống tương tự với năm người mà bạn dành nhiều thời gian nhất. Nếu bạn muốn có thân hình cân đối, thì hãy bắt đầu đi chơi với những người có dáng hình phù hợp. Bạn muốn bắt đầu kinh doanh? Hãy đi gặp những người có cùng đam mê. Và nếu bạn muốn trở nên tích cực, hãy đảm bảo rằng bạn đang đi chơi với những người tích cực.

Ngôn ngữ hình thành suy nghĩ

Những thay đổi nhỏ trong ngôn ngữ của bạn có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ và cách bạn hành động. Bất cứ khi nào ai đó chào đón bạn và hỏi về tâm trạng của bạn, thay vì trả lời là “tốt” hay “không quá tệ”, hãy trả lời “tuyệt vời”. Điều này không chỉ nhắc nhở bạn rằng cuộc sống thực sự rất đẹp, cảm hứng từ ngôn ngữ bạn sử dụng cũng có thể lan truyền sang những người đối diện.

Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian để xem cách giọng nói bên trong nói chuyện với bạn. Đó là ngôn ngữ tích cực hay tiêu cực? Nếu nó quá chỉ trích, khắt khe hoặc tiêu cực, có thể đã đến lúc bạn nên cho bản thân thời gian suy nghĩ, học cách điều chỉnh để từ góc độ tự chỉ trích trở thành người cổ vũ bên trong cho chính mình.

Tác giả: Hồng Vân

07/03/2021, 07:00