Công thức làm bánh brownie sô cô la chuẩn vị ngọt cho tiết trời se lạnh

Ẩm Thực

Có một buổi tối, anh choàng tay qua vai tôi rồi bâng quơ bảo: “Phải mà có một miếng bánh sô cô la để nhâm nhi thì tốt biết mấy, em ha”.

Tôi nghĩ xuyên suốt chặng đường ăn uống dù lành mạnh hay kiêng khem, ai rồi cũng sẽ có vài khoảnh khắc thèm được nuông chiều bản thân, đắm mình trong miếng ngọt đậm vị sô cô la giữa một ngày trời lạnh, để thấy Sài Gòn ngoài ô cửa bỗng dễ thương quá chừng.

Công thức làm được cho 4 người, tức tầm 10 mẩu bánh vuông nhỏ:

Nguyên liệu

– 2 quả trứng gà, nhiệt độ phòng
– 70gr sô cô la đen
– 55gr bơ lạt
– 90gr đường nâu
– 70gr bột mì
– 10gr bột cacao
– 7gr bột cafe hòa tan
– 1 tsp bột nổi (baking powder)
– Tinh chất vanilla

Cách làm

– Hỗn hợp khô: trộn đều bột mì, bột cacao, bột cafe và bột nổi rồi rây mịn.

– Hỗn hợp ướt: đun bơ và socola đen trên lửa nhỏ. Tranh thủ phết một ít bơ lên thành khuôn cho đều. Đừng quên bật lò nóng ở nhiệt 180 độ C tầm 10 phút.

– Bơ sắp sôi sẽ nổi li ti nhiều bọt khí nhỏ, bạn nhấc nồi xuống và cho đường nâu vào. Dùng phới lồng khuấy thật mạnh để đường tan ra. Lúc bạn hơi mỏi tay tức là hỗn hợp cũng chuyển sang dạng dẻo mịn rồi phải không? Bạn cho lần lượt trứng gà vào trộn đều, sau cùng là tinh chất vanilla.

– Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp ướt từ từ vào hỗn hợp khô. Đừng làm ngược lại vì như thế bột sẽ vón cục và không tan đều. Bạn dùng muỗng hoặc phới dẹt (spatula) để trộn nhé.

– Cho bánh vào lò, để 180 độ C tầm 20-25 phút. Nếu thích bánh khô, bạn có thể nướng lâu hơn một chút khoảng 30 phút.

Nếu là một người kiên nhẫn bạn có thể để bánh qua đêm, sau đó dùng kèm một viên kem va-ni be bé, nhưng tôi thì không chờ được nữa rồi.

Bài: Bánh Nhà Yên

20/08/2019, 09:00

Đau đầu vì nước sốt cho món salad? Tham khảo ngay 3 công thức sau

Ẩm Thực

Mùa hè quả là mùa của sự sáng tạo là bất tận, với những nguyên liệu đúng mùa lành mạnh và tươi ngon. Vốn dĩ dự định nấu một bữa trưa gọn nhẹ với thịt nguội kèm salad Nga kinh điển, kế hoạch của tôi đi tong ngay khi cái xe đẩy vụt ngang quầy trái cây mọng nước đang nhẫn nại xếp hàng.

Và tôi nghĩ, cũng đến lúc thay cái sốt màu trắng béo ngầy ngậy luôn để lại nỗi lo sợ lên cân kia bằng một vài thứ gì đấy tươi mát và mang âm hưởng mùa hè một tí rồi!

Sốt xoài chanh

Nguyên liệu

– Nửa trái xoài chín

– 40ml nước cốt chanh tươi

– 1 muỗng canh mật ong

– 1,5 muỗng canh dầu olive

– Ngò tây

– Muối tiêu

Thực hiện

– Bỏ tất cả nguyên liệu trên (trừ muối tiêu) vào máy xay sinh tố, ấn nút Pulse cho đến khi thành phẩm là một hỗn hợp sệt dậy mùi xoài và ngò thơm.

– Nêm nếm với muối tiêu cho vừa miệng và cuối cùng bạn đã có thể làm mới tô salad của mình rồi đấy.

Sốt giấm Balsamic mật ong

Vị thơm hăng của Balsamic sẽ hỗ trợ rất tốt cho các món cừu nướng hoặc làm sốt dùng kèm các loại mì Ý (Pasta).

Nguyên liệu

– 180ml giấm Balsamic đen

– 120ml dầu Olive

– 1 muỗng canh hành tỏi bằm

– ½ muỗng canh đường nâu

– 1,5 muỗng canh lá oregano

– 1 muỗng canh lá basil

Thực hiện

Khuấy đều đường và hành tỏi bằm với mật ong ấm đến khi đường tan. Rót nhẹ hỗn hợp và phần giấm Balsamic, sau cùng rắc hỗn hợp lá khô và trữ lạnh 30’ trước khi dùng.

Sốt ngò chanh dây

Bạn có bao giờ thưởng thức một ly nước ép chanh dây, và tự hỏi loại quả chua thanh mát ấy sẽ khiến bàn tiệc của mình độc đáo hơn không nhỉ?

Nguyên liệu

– 6 quả chanh dây

– 160ml dầu Olive

– 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi

– 4 muỗng canh mật ong

– Ngò rí

– Một chút muối và tiêu

Thực hiện

– Chanh dây múc lấy phần ruột, trộn cùng dầu ô liu, mật ong và nước cốt chanh tươi.

– Đun hỗn hợp đến khi sôi nhẹ và hơi đặc lại. Tắt bếp, rắc ngò rí xắt nhuyễn. Nêm nếm với muối và tiêu, hoặc cho thêm ít mật ong nếu bạn mong mùa hè của mình ngọt ngào thêm một chút.

Chúc bạn thành công.

Khơi dậy tinh thần buổi sáng với ly sữa gạo lứt thơm ngon

Ẩm Thực

Gạo lứt là loại gạo đã được bóc đi lớp vỏ trấu nhưng vẫn còn lớp cám bao bọc. Chính lớp vỏ cám này là nguồn dinh dưỡng dồi dào gồm vitamin E, B1, B3, B6, magie, sắt và chất xơ. Với một lượng vitamin khoáng chất hùng hậu như thế, sữa gạo lứt hay tất cả những món ăn từ nguyên liệu này đều rất được ưa chuộng và không thể thiếu trong thực đơn lành mạnh của gia đình. Sở hữu vị ngọt thanh, sữa gạo lứt vừa dễ uống mà còn không tạo cảm giác béo như các loại sữa thông thường.

Mong rằng bạn cũng như tôi, sẽ còn bất ngờ hơn sau khi xắn tay áo lên làm thử món sữa thơm ngon này vào một sáng thứ Bảy, bởi nó dễ quá chừng!

Nguyên liệu

– 150gr gạo lứt

– 500ml sữa không đường

– 1,5l nước ấm

– 60gr đường nâu

Cách làm

– Vo gạo và gạn sạch bụi bẩn. Rang gạo trên lửa vừa trong 5-7 phút, đến khi gạo dậy mùi thơm và tầm ⅕ lượng gạo nổ bông lên thành những hạt trắng.

– Đun sôi 500ml nước. Nấu gạo trong 35 phút (hoặc nếu nhà bạn có nồi hầm/ nồi áp suất, bước này chỉ tốn 10 phút thôi) đến khi gạo chín mềm. Bỏ gạo và thêm tầm 500ml nước vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Lọc qua rây hoặc túi lọc sữa, phần bã gạo có thể dùng bón phân cho những cây nhỏ trước nhà đấy, đừng vứt đi vội nghen.

– Nấu nước gạo cùng 500ml sữa và phần nước còn lại. Đến khi sôi nhẹ thì cho đường nâu vào khuấy đều. Công thức này cần khoảng 60gr đường nâu, nhưng bạn cứ nêm nếm tùy khẩu vị nhé. Khuấy đến khi đường tan là có thể dùng được rồi.

Chúc bạn thành công.

Cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ – món ngon cho những ngày mưa se lạnh

Ẩm Thực

Món cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ là “cứu tinh” khi dạ dày của bạn đang trong trạng thái réo rắt sau một ngày làm việc mệt nhoài. Hay giữa những ngày mưa rả rích, không gì bằng một bát cháo dậy mùi rau răm cay nồng hòa cùng vị ngọt thanh của nghêu. Cách chế biến đơn giản nhưng chứa đựng những cung bậc khác nhau của vị giác biến món tô cháo nghêu trở thành món ăn đánh thức từng giác quan và cảm nhận trong tâm hồn.

  • Thời gian: 1 tiếng 15 phút
  • Khẩu phần: 3 người

Nguyên liệu

– 1kg nghêu

– 200gr gạo

– Hành tím, gừng, hành lá, rau răm, ớt

– Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm

Thực hiện:

– Nghêu rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt trong khoảng 2 giờ đồng hồ để loại bỏ chất bẩn trong nghêu

– Cho nghêu vào nồi, đổ nước xấp mặt nghêu, luộc chín.

– Gỡ phần thịt nghêu để riêng. Lọc nước luộc cho sạch cát, giữ lại dùng để nấu cháo.

– Ướp phần thịt nghêu với muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm khoảng 15 phút để nghêu thấm gia vị. Phi thơm hành tím, cho thịt nghêu vào đảo sơ, tránh đảo lâu vì nghêu dễ bị khô và mất đi chất ngọt.

– Vo sạch gạo, cho vào nồi đun chung với nước luộc nghêu, thêm nước sao cho mặt nước gấp 3 lần mặt gạo. Sau khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa và vớt bọt để cháo trong, đun tiếp khoảng 30 phút. Nêm chút muối và bột ngọt để cháo giữ được vị thanh. Khi cháo sánh mịn, hạt gạo nở hết thì tắt bếp.

– Cắt nhỏ hành lá và rau răm, thái gừng thành sợi vừa ăn. Cắt ớt thành những lát mỏng. Múc cháo ra bát, xúc nghêu xào lên trên, cho thêm hành lá, rau răm, gừng sợi và ớt. Thưởng thức khi còn nóng, để nguội cháo dễ bị tanh.

Chúc bạn thành công.

Chè lam – hương vị ngọt ngào cho buổi chiều mưa gió

Ẩm Thực

“Những ngày trẻ dại, anh xếp mấy cánh chuồn bằng lá tre, làm chong chóng bằng lá dứa đã tước bỏ gai, nổ bỏng ngô, sang nhà bác gái phụ bác làm chè lam vào những ngày mưa dầm dề, rồi bắt chước người lớn bày một đĩa chè lam cùng ấm trà, vừa ăn chè vừa uống trà với mấy đứa trẻ cùng xóm…”

Kỉ niệm tuổi thơ của chúng ta chắc hẳn đều gắn với những món quà vặt bình dị như thế. Những người lớn ít nhiều giữ trong mình một lớp ký ức tuổi thơ sáng trong đầy màu sắc…

Thời gian: 25 phút

Định lượng: 10 người

Nguyên liệu

– 250gr bột nếp rang

– 125gr mạch nha

– 125gr đường nâu

– 250ml đường mật

– 1 thìa cà phê muối

– 250gr gừng

– 100gr lạc (đậu phộng) rang

– Một ít bột nếp rang (làm lớp áo bột)

Thực hiện

– Gừng gọt vỏ, bào nhuyễn.

– Cho mạch nha, đường nâu, đường mật vào nồi, đun lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi đường tan. Tránh khuấy quá lâu vì đường dễ cháy. Thêm muối, gừng đã bào nhuyễn vào, đảo đều.

– Cho bột nếp rang vào, đảo đều đến khi tạo thành một khối bột dẻo. Tắt bếp.

– Rải một ít bột lên bàn, hoặc thớt để làm lớp áo bột, chuẩn bị nhồi bột.

– Đặt bột lên trên lớp áo bột, thêm một ít lạc rang, nhồi cho lạc bám đều vào bột, tiếp tục cho thêm lạc và nhồi đến khi hết lạc. Thời gian nhồi bột là khoảng 5 phút. Bạn không nên nhồi lâu để tránh làm bột bị cứng.

– Có thể dùng tay hoặc ấn bột vào khuôn để tạo thành một khối bột vuông vức. Dùng dao cắt từng miếng dài cỡ 7cm, rộng 2cm trước khi ăn.

Poke cá hồi – Hương vị tuyệt vời cho những tín đồ của chủ nghĩa ăn uống lành mạnh

Ẩm Thực

Poke nguyên gốc là món ăn truyền thống từ hải sản cắt miếng của người Hawaii bản địa, gồm cá ngừ ướp nước tương trộn dầu mè, ăn cùng rong biển hoặc hành tây.

Sau này, cùng với sự phát triển rộng rãi về vùng miền và ẩm thực, Poke được hân hạnh cho thêm nhiều nguyên liệu khác nhưng nhìn chung đều là những món góp phần đảm bảo sức khỏe, và dĩ nhiên với một người chỉ biết đến ức gà khoai lang ngày ngày như tôi sao có thể không ngã quỵ trước một tô Poke đủ màu sắc được.

Mẹ tôi thích nấu ăn, thích cả việc bày biện rồi háo hức chờ chúng tôi động đũa. Mỗi lần nhìn đáy mắt bà nhướng lên hỏi món này món kia có vừa miệng không, tôi biết mình khó mà lắc đầu. Và lẽ dĩ vì thế khi gửi đường link về một tô Poke đủ màu sắc, tôi đinh ninh hẳn bà sẽ nghiên cứu ghê gớm lắm. Về nhà mới biết, hôm đấy bà có việc chỉ kịp bấm cho tin nhắn không nhảy lên đặng đỡ phiền.

Nhưng gì thì gì, vẫn phải làm Poke được một lần.

Nguyên liệu

– Nấm đông cô

– Bắp ngọt

– Đậu nành nhật edamame

– Cà rốt baby

– Cà chua cherry

– Bơ trái

– Cá hồi fillet

– Gừng chua

Thực hiện:

– Đậu edamame luộc chín, tách hạt, luộc cùng bắp và cà rốt.

– Bơ lột vỏ, cắt miếng, ướp lạnh

– Cà chua cắt đôi hoặc để nguyên trái tùy ý

– Nấm cắt lát, áp chảo với một nhúm muối tiêu

– Cá hồi cắt miếng vừa ăn, ướp với dầu mè và nước tương. Bạn có thể thêm một ít ớt bột hoặc tương ớt tùy khẩu vị.

– Xới cơm, trình bày vào dĩa

Gạo lứt hoặc gạo trắng đều có thể dùng làm carb (tinh bột) chính cho món poke. Nếu đang ăn lowcarb hoặc keto, bạn có thể bỏ qua món cơm. Hoặc trong nhà bạn đang còn tận 2/3 túi gạo lứt như tôi, hãy yên tâm! Mẹ bạn sẽ bỏ qua giùm bạn. Các bà mẹ đều thế.

Mục đích cuối cùng của nấu ăn khác với vẽ tranh ở chỗ ngoài việc có những tấm hình đẹp, bạn có một món ăn ngon. Làm poke lại càng dễ hơn vì chỉ cần luộc, sắp xếp và trộn mọi thứ lên là xong rồi.