Con rồng được kết từ 27.000 miếng gáo dừa

Chưa được phân loại

Chủ nhân cặp “rồng gáo dừa” khổng lồ này là của anh Nguyễn Hoàng Nguyên, ngụ tại ấp Bình Đức, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Anh Nguyên cho biết, từ khi có ý định và thực hiện tạo hình cặp rồng bằng gáo dừa, anh chịu nhiều áp lực trong công việc, đến nổi ăn, ngủ… đều nằm mơ thấy rồng.

Ăn, ngủ… cũng thấy rồng

Ngay từ cắt cây sắt đầu tiên để tạo “xương” cho cặp rồng đã có nhiều bà con đến hỏi thăm, bàn ra tán vào. Đáng buồn nhất là khi anh chở 1 xe tải gáo dừa từ Bến Tre về tạo vảy rồng thì nhiều người cho rằng, anh bị điên khi đổ bạc trăm triệu vào việc tạo cặp rồng bằng gáo dừa lớn nhất ở Việt Nam.

Mặc cho người ta nói, sau khi được cha mẹ và vợ đồng tình ủng hộ ý tưởng “trời ơi” của mình, anh Nguyên cần mẫn xem sách vở, chọn dáng rồng để tạo hình. Sau khi xem nhiều dáng rồng, cuối cùng anh chọn dáng rồng thủ và tiến hành phác thảo trên giấy. Riêng công đoạn này, anh Nguyên không nhớ hết mình đã bỏ bao nhiêu bản thảo và tốn bao nhiêu giấy mực mới có cặp rồng trên giấy ưng ý.

Sau khi có hình rồng, anh Nguyên mua sắt và tự tay lên khuôn thành con “rồng sắt” có chiều dài 21m (tính chiều uốn lượng, đường thẳng 10m), bề ngang 1,8m. Và để tạo toàn bộ phần “xương” cho cặp rồng, anh Nguyên đã dùng hết 400kg sắt và mất gần 1 tháng trời, anh Nguyên và 2 người thợ mới kết thúc mũi hàn cuối cùng cho phần tạo khung.


Sau 3 tháng cực lực làm việc đến nay anh Nguyên đã hé nụ cười khi con rồng đầu tiên sắp hoàn thành.

“Khó khăn nhất là đến phần tạo da, tạo vảy cho cặp rồng. Đến phần này tôi mất mấy ngày trời đến Bến Tre lùng sục tìm mua gáo dừa. Có chỗ bán giá cao, có chỗ gáo dừa nhỏ, vỡ nhiều… nhưng cuối cùng tôi đã chọn được 1,5 tấn gáo dừa ưng ý với giá 3.000/1kg để mang về làm vảy cho 1 con rồng. Hoàn thành công việc này coi như mới đạt 1/3 đoạn đường, lúc đó tôi nói thật làm gì tôi cũng nghĩ đến cặp rồng đến nổi đi ngủ cũng nằm mơ thấy rồng”. Anh Nguyên vui vẻ kể lại.

Khi có nguyện liệu, anh Nguyên nhờ sự “tiếp sức” của mẹ, vợ và 2 lao động khác để làm sạch các gáo dừa. Riêng anh và bố phụ trách công việc cắt các gáo dừa thành các mảnh nhỏ. Theo anh Nguyên cho biết, 1kg gáo dừa có từ 3 – 4 gáo dừa, mỗi gáo dừa được chọn, anh Nguyên cắt thành 6 miếng gáo dừa nhỏ có hình vảy rồng.

Vì xứ dừa làm cặp Rồng

Xuyên suốt chặng đường “sinh ra” con Rồng gáo dừa đầu tiên phải kể đến bác Nguyễn Thị Tiếp (47 tuổi) – mẹ ruột của anh Nguyên. Qua 3 tháng “thi công”, bác Tiếp và những người thân trong gia đình luôn sát cánh với anh Nguyên. Theo bác Tiếp, để kịp tiến độ hoàn thành cặp rồng trong năm rồng, có hôm cả nhà bắt đèn làm việc đến gần sáng. 

Kết thúc cái vảy cuối cùng trên phần thân, anh Nguyên thở phào cho biết: “Làm con rồng này tiêu tốn nhất là chi phí cho phần keo dán. Nếu tính đến hiện tại đã xài hết 500kg keo 502 và 100kg keo hỗn hợp, ước tính số tiền đã ngót 100 triệu đồng. Và nếu tính hết chi phí cho việc đầu tư con rồng đầu tiên này đã ngót 200 triệu đồng (bao gồm: tiền keo, tiền gáo dừa, tiền công), coi như gia đình đã đổ hết gia tài vào cặp rồng này. Tuy chưa biết thắng thua thế nào nhưng ít nhất gia đình cũng góp thêm phần rạng danh xứ dừa, làm tăng thêm chuỗi giá trị cho cây dừa Bến Tre. Đây là điều gia đình tôi tâm đắc nhất khi bắt tay làm cặp rồng bằng gáo dừa”. 

 

Giúp con trai hoàn thành cặp rồng bằng gáo dừa, chị Tiếp nghĩ đây là cách trả ơn cho quê hương xứ dừa – Bến Tre.

Gia đình anh Nguyên là những người con của quê hương Đồng Khởi – Bến Tre. Vì cuộc sống mưu sinh và “máu” với nghề tạo hình trên cây kiểng nên cả nhà tìm đến vùng đất Cai Lậy (Tiền Giang), thuê đất lập nghiệp. 

Nói về lí do anh Nguyên chọn vật liệu gáo dừa để tạo ra các tác phẩm mỹ nghệ, anh Nguyên cho biết, sau thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, anh thấy gáo dừa là vật liệu rất đặc biệt, gáo dừa để càng lâu, gáo dừa sẽ có màu đen mun rất đẹp. Ngoài ra, gáo dừa còn ưu điểm tối ưu khác là không sợ nắng mưa, mối mọt xâm phạm.

 Theo Dân Trí

Thực hiện: depweb

24/07/2012, 14:31