Cơm Bento 3 món: Ngon mắt, ngon miệng - Tạp chí Đẹp

Cơm Bento 3 món: Ngon mắt, ngon miệng

Ẩm Thực

Bento là một loại hộp cơm chia phần mà các học sinh hay nhân viên văn phòng Nhật Bản thường mang đến trường học, cơ quan để ăn vào bữa trưa. Một hộp cơm truyền thống thường bao gồm cơm, cá hoặc thịt, một hay nhiều loại rau đã chế biến hoặc muối. Mặc dù tại Nhật Bản, bạn có thể mua một xuất cơm bento ở bất kỳ siêu thị, cửa hàng nào song việc chuẩn bị một hộp cơm tươm tất, đẹp mắt còn cho thấy sự tinh tế và khéo léo của các bà nội trợ.

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn) 

Phần cơm 

330g gạo sushi Nhật (có thể thay bằng cơm thường)
250ml dashi stock (có thể thay bằng nước ninh xương)
2 thìa canh xì dầu Kikkoman
1 thìa canh rượu sake
1 thìa canh rượu mirin (loại rượu ngọt nấu ăn của Nhật)
160g đỗ quả xanh

1 chút muối

Phần gà

300g đùi gà đã lọc xương, băm nhỏ
50ml xì dầu
2 thìa canh rượu mirin
2 thìa canh đường cát trắng
1 thìa canh rượu sake
1 chút muối

Phần trứng 

4 quả trứng
1 1/2-2 thìa canh đường trắng
1 thìa canh rượu sake
1 chút muối

Cách làm 

  1. Đãi sạch gạo bằng nước lạnh, để ráo 10-15 phút trước khi nấu

  2. Trong 1 nồi nhỏ, đổ vừa nước, đun sôi sau đó cho thịt gà vào và nấu trong ít phút trước khi đem xào. Phần nước giữ lại để nguội, dùng làm nước nấu cơm.

  3. Nấu cơm: lấy 250 ml nước đun thịt gà ở trên, có thể thêm dashi stock để có 400ml hỗn hợp nước nấu cơm. Thêm muối vừa ăn.

  4. Đổ cơm và hỗn hợp dashi stoc vào nồi, đun sôi ở lửa trung bình, sau đó giảm lửa và nấu tiếp từ 10-12 phút đến khi cơm chín. Tắt bếp, để cơm trong nồi khoảng 10 phút.

  5. Trong khi chờ cơm chín, dùng 1 chào khác cho thịt gà, xì dầu, mirin và đường nấu đến khi thịt săn lại, khô ráo, ngấm gia vị.

  6. Trong bát nhỏ, đánh tan trứng, thêm đường, sake, muối cho vừa ăn, dùng phới lồng đánh đều. Đặt chảo lên bếp, bật lửa trung bình, khi chảo nhẹ nóng nhẹ nhàng đổ hỗn hợp trứng vào.

  7. Khi hỗn hợp trứng bắt đầu khô đặc và chuyển màu, vặn lửa nhỏ, dùng đũa nhanh tay đảo đều liên tục.

  8. Trong 1 nồi khác, luộc đỗ xanh chín tới, vớt ra ngâm vào nước lạnh, để ráo và thái lát mỏng vừa ăn.

  9. Cuối cùng chia cơm vào từng bát, xếp lần lượt thịt gà, trứng và đỗ xanh đều trên mặt. Ăn nóng.

Theo Kitchen Art Studio

Thực hiện: depweb

05/10/2012, 15:08