Clip thú vị về sự thay đổi của phụ nữ Hàn Quốc - Triều Tiên trong 100 năm qua - Tạp chí Đẹp

Clip thú vị về sự thay đổi của phụ nữ Hàn Quốc – Triều Tiên trong 100 năm qua

Xu Hướng Làm Đẹp

100_years_of_beauty_20150318_deponline

Thời phong kiến, phụ nữ Triều Tiên sở hữu nét đẹp cầu kỳ đặc trưng cho thời đại Chosun với những búi tóc tết tròn khéo léo và những chiếc trâm thoa nạm ngọc.

100_years_of_beauty_20150318_deponline

Những năm 1920, khi Triều Tiên bị Nhật chiếm giữ cũng là lúc văn hóa Nhật ăn sâu vào đời sống người dân xứ này. Phụ nữ Triều Tiên thay đổi dung mạo với mái tóc ngắn uốn nhẹ, trang điểm nhẹ nhàng với son nude và đường lông mày mảnh.

 

Phong cách của các nữ nhân Triều Tiên trở nên rạng rỡ hơn vào những năm 30, hòa cùng cơn sốt son đỏ trên toàn thế giới. Lúc này những phụ kiện đi kèm như  mũ gắn hoa, lông công, voan lưới che mặt… rất được họ ưa chuộng.

100_years_of_beauty_20150318_deponline

Thập niên 40 là thời điểm bùng nổ của mái tóc “xoăn sóng nước” – kiểu tóc sau đó trở thành đặc trưng của các cô gái Hàn Quốc. Đi kèm với mái tóc kiêu kì và gợi cảm này là công thức trang điểm da trắng, môi đỏ cùng đường viền mắt đen quyến rũ.

100_years_of_beauty_20150318_deponline

Đến những năm 1950, hai miền Triều Tiên chia cắt. Biến động chính trị và sự chia rẽ lãnh thổ đã dẫn đến sự khác biệt trong vẻ đẹp của hai miền Nam – Bắc. Với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên trở thành Hàn Quốc. Xu hướng làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc thời này bị ảnh hưởng khá nhiều từ phong cách Mỹ. Còn đối với phụ nữ Bắc Triều Tiên, vẻ đẹp khỏe mạnh của người nữ quân nhân lại được tôn vinh.

100_years_of_beauty_20150318_deponline

Trong khi ở Hàn Quốc, phụ nữ được khuyến khích sáng tạo những kiểu làm tóc, trang điểm theo ý mình thì ở Bắc Triều Tiên, mọi thứ dường như đi vào khuôn phép.

100_years_of_beauty_20150318_deponline

Nhờ ngành công nghiệp giải trí ngày một phát triển, phong trào làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc ngày càng được đẩy mạnh. Họ thích sử dụng phụ kiện, trang sức để tô điểm bản thân. Phụ nữ Bắc Triều Tiên tuy đã có sự tự do hơn về làm đẹp so với trước nhưng xu hướng giản dị vẫn được coi trọng.

100_years_of_beauty_20150318_deponline

Vào thập niên 80, phụ nữ ở cả 2 miền  đều yêu thích gu trang điểm đậm. Chuyển biến rõ rệt trong phong cách làm đẹp của phụ nữ Bắc Triều Tiên là cuộc lột xác có phần già dặn và sang trọng hơn với màu son đỏ đậm và mái tóc uốn phồng. Còn phụ nữ Hàn Quốc vẫn ra sức làm mới vẻ đẹp bản thân với những màu mắt nổi bật, “ton sur ton” với son môi và phụ kiện đi kèm. 

100_years_of_beauty_20150318_deponline

Những ngôi sao ca nhạc với kiểu tóc, phong cách trang điểm trẻ trung, nhí nhảnh trở thành hình mẫu cho phụ nữ Hàn Quốc học theo. Trong khi đó, phụ nữ Bắc Triều Tiên vẫn một mực giữ vẻ trang nhã.

100_years_of_beauty_20150318_deponline

Đến những năm 2000, xu hướng làm đẹp ở Hàn Quốc trở nên tinh tế, đơn giản và sang trọng hơn. Trong khi đó, với phụ nữ Bắc Triều Tiên, vẻ đẹp quân nhân một lần nữa là hình mẫu lý tưởng của họ.

100_years_of_beauty_20150318_deponline

Ngày nay, xu hướng làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các nước phương Tây. Ví dụ như làn da ngăm trước đây bị xem là xấu xí, nghèo khổ đã dần được chấp nhận và trở thành biểu tượng của phong cách hiện đại. Ở Bắc Triều Tiên, vẻ đẹp trong sáng với kiểu tóc giản dị và lối trang điểm đơn giản vẫn được coi trọng.

Sau khi được công bố, đoạn video này đã nhận được sự hưởng ứng đầy thích thú của nhiều phụ nữ trên thế giới, trong đó có cả chính phụ nữ 2 miền Triều Tiên. Tuy còn một số ý kiến trái chiều cho rằng video đã phản ánh chưa thực sự chính xác về xu hướng làm đẹp của phụ nữ Hàn hiện nay (họ chuộng xu hướng trang điểm với làn da trắng trong đặc trưng, không ảnh hưởng bởi xu hướng Âu Mỹ) nhưng ít nhiều nó cũng đã đem đến cho chúng ta cái nhìn tổng quan nhất.

Bài: Minh Nhật, Hoàng Mỹ Hà

Ảnh: Cut.com

logo

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

18/03/2015, 10:12