Chuyến bay định mệnh MH 370: Từ bình thường đến bí ẩn

Hậu Trường

Đó chỉ là một chuyến bay bình thường do một hãng hàng không uy tín thực hiện, và những lần liên lạc với trạm kiểm soát không ghi nhận được điều gì bất thường, cho tới khi nhận được lời nhắn cuối cùng: “Chúc ngủ ngon 370,” sau đó là sự im lặng khủng khiếp đã kéo dài suốt một năm qua.

Album


Hình ảnh đáng nhớ tưởng niệm 1 năm mất tích MH 370

Malaysia Airlines luôn giữ được hình ảnh của một hãng hàng không có giá vé cạnh tranh và mạng lưới hành trình rộng khắp châu Á và nhiều khu vực khác. Nhưng sau sự mất tích khó hiểu và bi kịch của chiếc Boeing 777-200ER vào năm 2014, Malaysia Airlines đã trở thành cái tên gắn liền với một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không.


Cầu nguyện cho các nạn nhân trên chuyến bay MH 370 (Ảnh: independent)

Giả thuyết được nhiều người chấp nhận là chiếc máy bay đã chìm xuống đáy vùng biển phía nam Ấn Độ Dương, tại một khu vực có tên “vòng cung thứ bảy.” Nhưng biển ở đây rất sâu, và đại dương thì không hề khoan nhượng. 
Những nỗ lực tìm kiếm từ các quốc gia, bao gồm sự tham gia của 4 con tàu tìm kiếm đang lùng sục vùng nước dưới mặt biển tới nay vẫn chưa mang tới bằng chứng chắc chắn nào về vị trí của máy bay.
Những người chỉ huy cuộc tìm kiếm cho biết họ tin rằng mình sẽ tìm thấy chiếc máy bay – nếu họ đang tìm đúng chỗ. Khả năng chiếc máy bay chìm tại vòng cung thứ bảy dao động từ hết sức chắc chắn đến cực kỳ đáng hoài nghi. 
Việc tìm thấy chiếc máy bay là vô cùng quan trọng, không chỉ để làm an lòng thân nhân của những người mất tích mà còn để khẳng định rằng bí ẩn này là một sự kiện có một không hai.

“Nếu không biết nguyên nhân gây ra sự việc, bạn sẽ không thể tìm cách sửa chữa hay đảm bảo nó sẽ không xảy ra lần nữa. Và tôi cho rằng đó chính là bi kịch lớn nhất khi họ không thể tìm thấy chiếc máy bay,” David Soucie, nhà phân tích an toàn hàng không của CNN nhận định.
Gia đình các nạn nhân cho biết, không một ngày nào trôi qua mà họ không nghĩ tới việc liệu vợ, chồng, người thân hay bạn bè của họ đang ở đâu.
 
Sau khi nhận được nhiều chỉ trích về thái độ giấu giếm thông tin và manh mối, cũng như áp lực từ phía thân nhân các nạn nhân, hãng Malaysia Airlines mới đây đã thừa nhận không có cơ hội tìm thấy người sống sót. Nhiều người đã nổi giận khi mọi hy vọng đều đã mất, và nỗi đau khổ khi không còn được nhìn thấy những người mình thương yêu giống như một sự tra tấn. 
Nhưng sự thật đau lòng là có rất ít khả năng chứng minh những giả thuyết cho rằng nơi máy bay rơi là Ấn Độ Dương là không chính xác, cũng như chẳng có mấy hy vọng rằng chiếc máy bay và những hành khách nó mang theo sẽ được tìm thấy nguyên vẹn.

2014 là một năm ảm đạm của ngành hàng không với những vụ tai nạn, và như một trò đùa của số phận, Malaysia Airlines đã trở thành tâm điểm của hai vụ việc bị chỉ trích dữ dội nhất. Con đường vẫn còn rất dài, nhưng vì lợi ích của tất cả những người có liên quan, nhiều người vẫn hy vọng bí ẩn về thảm họa MH370 sẽ sớm được giải mã để khép lại câu chuyện.

Theo: Vietnamplus

Thực hiện: depweb

05/03/2015, 11:01