Chuối bọc nếp nướng - ngon đến lạ lùng - Tạp chí Đẹp

Chuối bọc nếp nướng – ngon đến lạ lùng

Ẩm Thực

>> Xem thêm:

Cánh gà chiên – xôi lá dứa
Xôi cốm thanh khiết hương vị thu Hà thành
Xôi bọc gà rau củ chiên giòn ăn không ngấy

Xôi bọc chuối nướng, xôi bọc chuối, xôi nướng, món ngon với xôi

Nguyên liệu:

+ 600g gạo nếp
+ 6-7 trái chuối sứ chín
+ 800ml nước cốt dừa
+ 50g lá dứa
+ 50g đậu phộng rang vàng, bỏvỏ
+ 30g mè rang vàng
+ Muối đường
+ Lá chuối

Xôi bọc chuối nướng, xôi bọc chuối, xôi nướng, món ngon với xôi

Nấu xôi:

Ở đây, tôi nấu xôi bằng lò vi sóng như sau: 

– Vo rửa nếp rồi để ra rổ cho ráo nước. Thêm ½ muỗng cà phê muối vào nếp.

– Cho nếp vào thố thủy tinh chịu nhiệt tốt dùng được cho lò vi sóng cùng với 400ml nước cốt dừa. Đổ thêm 350ml nước lọc trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thố nếp lại rồi cho vào lò vi sóng.

– Nấu lần một thời gian 6 phút ở mức nhiệt cao nhất. Sau 6 phút lấy ra dùng đũa đảo cho hỗn hợp nếp và nước dừa trộn đều. Bọc lại màng thực phẩm tiếp tục cho vào lò. 

– Nấu lần hai thời gian 5 phút vẫn ở mức nhiệt cao nhất. Sau 5 phút vẫn dùng đũa quấy đảo đều phần nếp. Và lại bọc lại thố cho vào lò vi sóng.

– Nấu lần ba thời gian là 4 phút ở mức nhiệt không đổi. Sau đó mang thố xôi ra ăn thử vài hạt xem nếp đã chín dẻo chưa? Nếu thấy còn sượng thì cho vào nấu thêm 2 phút nữa, nếu dẻo mềm vừa ăn thì mang ra cho thêm 2 muỗng canh đường cát, dùng đũa xới cho đường tan đều trong xôi.

Xôi bọc chuối nướng, xôi bọc chuối, xôi nướng, món ngon với xôi

Bọc chuối:

Dùng màng thực phẩm trải lên mâm, múc khoảng 3-4 muỗng canh xôi dàn đều ra theo hình oval cỡ hơn chiều dài trái chuối một chút.

Đặt trái chuối đã lột vỏ vào giữa phần nếp. 

Xôi bọc chuối nướng, xôi bọc chuối, xôi nướng, món ngon với xôi

Cuộn nếp sao cho nếp bọc đều chuối, vắt nhẹ cho nếp và chuối bám chặt nhau. Thao tác của bạn sẽ rất dễ dàng không bị dính tay nhờ lớp màng nylon. Tương tự làm cho hết nếp.

Xôi bọc chuối nướng, xôi bọc chuối, xôi nướng, món ngon với xôi

Lớp lá chuối:

Xé lá chuối thành những dải nhỏ có chiều ngang khoảng 5cm, bọc phần xôi chuối theo chiều dọc rồi xé tiếp những dải nhỏ hơn buộc ngang.

 

Xôi bọc chuối nướng, xôi bọc chuối, xôi nướng, món ngon với xôi

Nướng xôi bọc chuối:

– Bạn xé thêm những dải lá chuối làm sao có thể bọc ngang được khoảng 2/3 phần xôi chuối.

– Có thể nướng bằng lửa than hoặc lò nướng (Bật lò 250 độ C nướng khoảng 10 phút), khi nhìn lớp nếp có màu vàng giòn là được.

– Trong thời gian nướng chuối thì nấu nước cốt dừa. Cho 400ml nước cốt dừa còn lại và đổ thêm 100ml nước lọc vào nồi nấu lửa nhỏ cùng với bó lá dứa đã rửa sạch cột quấn lại. Nêm thêm 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Hòa tan ½ muỗng canh bột gạo cùng 1 muỗng canh nước lọc rồi từ từ đổ vào nồi nước cốt, vừa chế vừa dùng đũa quấy nhẹ theo một chiều cho nước dừa sánh nhẹ.

Xếp chuối nếp nướng vàng ra đĩa, dùng kéo cắt miếng nhỏ vừa ăn. Rưới nước cốt dừa lên mặt chuối nướng và rắc một ít đậu phộng mè rang. Món này dùng sẽ ngon tuyệt khi chuối vừa nướng xong.

Xôi bọc chuối nướng, xôi bọc chuối, xôi nướng, món ngon với xôi

Bài và ảnh: Xuân Quế

logo

Thực hiện: depweb

02/06/2015, 15:55