Theo như mình quan sát thì dưa bở đã được bày bán nhiều tại các chợ với giá trung bình khoảng 10.000VND/kg. Lí do là vì mùa hè là thời điểm đúng vụ của dưa bở nên giá rất rẻ và gần như không phải lo ngại về vấn đề thuốc trừ sâu. Dưa bở là loại hoa quả thường trực trong nhà mình mỗi dịp hè vì ngoài tính năng làm món ăn chơi, tráng miệng thì mình còn coi đó như một phương thức giúp cơ thể thanh nhiệt, phòng ngừa các bệnh như nhiệt miệng hay rôm sảy ở trẻ em.
Mình hay chọn những quả dưa tròn đều, to nhỏ không quan trọng, cái chính là cầm cảm thấy chắc tay, phần núm phía dưới hơi lồi ra. Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì dưa bở ngon là quả dưa có vỏ màu xanh ngả sang vàng và có những vết rạn nhỏ, khi dưa chín có thể dùng tay dễ dàng bóc lớp vỏ mỏng đó để lộ ra phần thịt dưa có màu xanh nhẹ. Quả dưa khi bổ phải mềm, bở tơi, chỉ cần ấn nhẹ lưỡi dao là dễ dàng cắt dưa thành nhiều miếng nhỏ. Bên trong, phần nước ở ruột dưa có màu vàng sánh, rất thơm.
Nếu muốn ăn ngay thì mình chọn những quả đã chín, dấu hiệu nhận biết dưa chín chính là trên lớp vỏ bắt đầu xuất hiện những vết nứt nhỏ, tránh chọn những quả có vết nứt quá to và quan trọng là không được dập nát vì những quả đó thường đã bị va đập trong quá trình hái, bảo quản và vận chuyển dẫn đến tình trạng dưa bị bầm dập, chất lượng kém, dễ gây các bệnh về dường ruột và đương nhiên là ăn cũng không còn ngon nữa.
Còn nếu chưa muốn ăn ngay thì mình lại chọn những quả vỏ còn xanh, chưa nứt, đem về cất ở nơi thoáng mát chờ đến khi dưa chín. Trước khi ăn dưa các bạn cũng nên chú ý rửa dưa thật sạch, ngâm nước pha baking soda hoặc sục qua máy tạo ozone để khử độc tố từ các chất bảo quản (nếu có) bám trên vỏ dưa, vì đôi lúc nông dân, thương lái có thể sẽ nhúng hoặc phun một lớp thuốc bảo quản lên dưa với mục đích giữ dưa được tươi lâu.
Có thể chế biến dưa bở theo nhiều cách khác nhau ví dụ như: xay dưa bở cùng đá, sữa đặc, sữa chua để làm sinh tố. Hoặc kết hợp với kem sữa tươi (whipping cream) để làm kem dưa bở cũng là một gợi ý không tồi. Mặc dù vậy thì đa số mọi người vẫn thích ăn dưa theo cách đơn giản nhất là dầm với đường rồi đem ướp lạnh ăn rất “đã’.
Vì đặc điểm của dưa bở là có thể dự trữ trong thời gian khá dài nên mỗi lần đi chợ mình thường mua vài quả có từ xanh đến ương để trong nhà ăn dần rất tiện. Tuy nhiên mình cũng đọc được thông tin ở đâu đó là những người mắc các bệnh đường ruột và tiểu đường thì không nên ăn dưa bở, các bạn lưu ý nhé.