Chocolate tốt cho người tiểu đường - Tạp chí Đẹp

Chocolate tốt cho người tiểu đường

Sức Khỏe
Theo một báo cáo khoa học được đăng trên Tạp chí European
Journal of Nutrition, cacao hoặc chocolate có thể giúp người béo phì kiểm soát căn
bệnh tiểu đường và các bệnh viêm nhiễm khác. Nghiên cứu này được tiến hành trên
chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra cacao là một loại thực phẩm giàu chất
béo nhưng không gây thừa cân.

Theo giáo sư khoa học thực phẩm Joshua Lambert, chuột trong
phòng thí nghiệm được cho ăn 10 thìa bột cacao, tương đương một người uống 4 –
5 cốc cacao, trong vòng 10 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, một vài chỉ số về
bệnh tiểu đường và nhiễm khuẩn của chuột được cho ăn cacao thấp hoặc bằng những
con chuột ăn thực phẩm ít béo. Ví dụ, hàm lượng insulin huyết tương của chuột
ăn cacao giảm 27% so với những con chuột khác. Ngoài ra lượng chất mỡ trung
tính (có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì) của chuột ăn cacao giảm 32%

 

Giáo sư Lambert cho biết: “Dù trọng lượng cơ thể không thay đổi nhiều, tuy nhiên chúng tôi rất ngạc
nhiên khi thấy những tín hiệu thuyên giảm tích cực của bệnh viêm nhiễm và bệnh
gan nhiễm mỡ.”

Giáo sư nói thêm: “Hầu
hết các chuyên gia về bệnh béo phì đều khuyên nên tránh ăn chocolate vì đây là thực
phẩm giàu chất béo và nhiều đường, dễ gây nghiện. Tuy nhiên bột cacao lại ít chất
béo, ít đường và chứa nhiều polyphenol, một chất chống oxy hóa rất tốt cho sức
khỏe có nhiều trong rượu và chè xanh.”

Người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn sôcôla đen. Chocolate
đen chứa nhiều cacao và ít đường hơn chocolate trắng. Vì vậy khi chọn chocolate đen
hãy chọn những loại có ít nhất 70% cacao trong thành phần. Theo một nghiên cứu
trong năm 2005 của các nhà khoa học Italia, khi một người ăn chocolate trong 7
ngày, tình trạng đề kháng insulin tốt hơn và áp huyết cao sẽ giảm. Đề kháng insulin là
tình trạng insulin bị giảm mất hiệu quả tác dụng kiểm soát đường máu so với
bình thường. Với bệnh nhân tiểu đường việc ăn chocolate chứa nhiều cacao trong 16
tuần sẽ giúp giảm hàm lượng cholesterol và tăng lipoprotein mật độ cao (HDL, một
loại cholesterol “tốt”). Tuy nhiên, chocolate trắng không làm giảm huyết áp hay đề
kháng insulin.

 

Các chuyên gia cũng khuyên chúng ta không nên quá lạm dụng chocolate vì khi ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân, một nhân tố gây ra bệnh tiểu đường
loại 2. Chocolate đen có chứa chất béo bão hòa, một loại chất béo làm tăng
cholesterol. Vì vậy việc bạn nạp vào cơ thể 200 calorie chocolate mà không giảm khẩu
phần ăn có nghĩa rằng cơ thể bạn bổ sung 1.400 calorie hàng tuần, và bạn sẽ
tăng 9kg trong vòng 1 năm.

Ngọc Diệp

Tổng hợp từ Prevention & San Franciso Chronicle

Thực hiện: depweb

08/09/2013, 09:58