“Chinh phục” mẹ chồng

Sống
Theo tính cách, có thể quy mẹ chồng vào năm kiểu điển hình dưới đây.

Giàu tình yêu thương

Đây là kiểu người mẹ nhân từ, có trái tim yêu thương mà chỉ cần lỡ sảy chân, bạn sẽ “chết đuối” trong đó. Trái tim dạt dào yêu thương, khiến bà luôn quan tâm đến con cái từ những việc nhỏ nhất như hàng ngày đều gọi điện nhắc con trai về ăn cơm, hay nhìn thấy vết trầy xước nhỏ trên người con cũng rất lo lắng xót xa.

Sự xuất hiện của bạn lập tức sẽ uy hiếp địa vị chủ nhân của bà. “Khi có gió cỏ sẽ lay”, bà  sẽ luôn nghi ngờibạn có ý định “soán vị”, đưa bà vào “lãnh cung”. Thế nên, trong lòng luôn giữ thái độ đề phòng bạn.

Những người mẹ kiểu này, họ chỉ có thể cảm thấy an tâm, khi nhận thấy mình vẫn được cần đến, vẫn được yêu thương, lo lắng và quan tâm chăm sóc cho người khác. Bởi vậy, bạn nên áp dụng chiêu “Giả ngốc ăn thịt hổ”: hãy thu mình lại, “giả nai” một chút, như thể gì cũng không hiểu, rất đáng thương tội nghiệp, cần được yêu thương chăm sóc, chỉ bảo, khiến bà tiếp tục được phát huy tình yêu rạng ngời của người mẹ, cảm thấy mình vô cùng quan trọng. Như vậy, những ngày tháng tiếp theo của bạn sẽ được thoải mái.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên “có đi có lại mới toại lòng nhau”.  Bạn nên thường xuyên thể hiện tình yêu thương và biểu đạt sự cảm ơn chân thành với mẹ chồng bạn. Tốt nhất, nên thỉnh thoảng mua những món quả nhỏ hay đồ ăn ngon biếu bà, khiến bà cảm thấy vui lòng.

Kiểu thái hậu

Mẹ chồng tương lai của bạn là một Từ Hy thái hậu khắt khe và lạnh lùng. Cho dù bạn có tinh thông 18 ban võ nghệ, tài cao tám đấu, hiền thục đức độ, vẫn không thể đạt được tiêu chuẩn của bà. Bạn cần đối ứng thế nào?

Khi gặp mặt bà, bạn nên ăn mặc chân phương một chút, vì nhất định sẽ bị “bới lông tìm vết”. Bạn nên chọn mặc quần áo kín đáo giản dị, phụ kiện đi kèm cũng chỉ nên rất đơn giản, tránh để bị “tìm ra vết”.

Tuy nhiên, cũng không nên ăn mặc và cư xử quá khiêm nhường, kẻo lại biến “lợn lành thành lợn què”, khiến bà ta cho rằng bạn quá mộc mạc, kém sang trọng, không phóng khoáng. Hoặc để được lòng bà, bạn không cần phải ăn mặc lộng lẫy, cũng không cần phải đi ngược lại với nguyên tắc và bản tính của mình.

Dù gì trong mắt bà mẹ chồng kiểu này, sẽ chẳng nàng dâu nào đạt tiêu chuẩn cả. Cho nên, dù bạn có cố gắng đến mấy, vẫn sẽ bị giáo huấn. Do đó, bạn không cần phải dốc hết sức lực vào việc cố gắng để đạt được tiêu chuẩn của bà. Tốt nhất, hãy tập trung thể hiện sở trường của mình, khiến bà nhìn bạn bằng ánh mắt khác, đồng thời để bà hiểu rằng bạn không phải là người ưa nịnh nọt.

Ngoài ra, bạn hãy tập trung chú ý, nhấn mạnh vào những sự việc hai bên có quan điểm tương đồng, đồng thời tránh đề cập đến những chủ đề đối thoại mà hai bên có cách nghĩ trái ngược. Cố gắng giảm thiểu nguy cơ đụng chạm đến những quan niệm giá trị của  bà. Như vậy sẽ khiến bà cảm thấy yên tâm, vì những quan niệm mình luôn vất vả gắng sức “gieo cấy” vào con trai, sẽ không bị con dâu gột rửa sạch trơn chỉ sau một đêm.

Bà nội trợ gia đình

Mẹ chồng tương lai của bạn là một bà nội trợ điển hình, quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn với việc bếp núc và nuôi dưỡng con cái. Điều này đồng thời cũng làm bà dần tách rời với cộng đồng.

Với một người mẹ già nửa đời gắn bó với việc bếp núc, tất cả tinh thần đều gửi gắm nơi con cái, khi đối diện với việc con trai sắp rời xa mình sống độc lập, tâm trạng sẽ vô cùng trống rỗng khó nói lên lời, hơn nữa còn rất mẫn cảm, yếu đuối. Do đó, nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ khiến bà phiền lòng.

Bà  sẽ lo lắng, vì bản thân lạc hậu, tri thức nghèo nàn, nên sẽ bị bạn xa lánh, qua mặt, thậm chí lừa gạt. Do đó, bạn cần thường xuyên tìm cách xóa bỏ lỗi bất an này của bà. Hãy thường  xuyên kể hoặc để bà ta nhìn thấy bạn đang làm những việc gì, có kế hoạch gì, khiến bà cảm thấy mình vẫn tồn tại và được coi trọng.

Thực chất, việc đối phó với một bà mẹ chồng hiều thục kiểu này cũng không hề khó. Chỉ cần bạn thường xuyên tươi cười, thể hiện sự kính trọng và biết ơn bà, cuộc sống của bạn sẽ được bình an.

Cởi mở phá cách

Mẹ chồng tương lai của bạn là một người hòa đồng cởi mở vừa gặp mặt bạn đã vui vẻ cười nói. Xét về độ cởi mở phá cách truyền thồng của bà. Bà giống một người bạn cùng phòng phóng túng và ngang bướng hơn là mẹ chồng tương lai của bạn. Đối với một bà mẹ chồng không cố định theo quy tắc truyền thống kiểu này này, đôi khi lại rất khó đối phó.

Gặp được một người mẹ chồng cởi mở kiểu này, điểm lợi cho bạn là không cần phải quá thận trọng giữ lễ, lo lắng xem nhất cử nhất động của mình có làm vừa lòng bà hay không. Tuy nhiên, bạn cũng không nên “khinh địch”. Mẹ chồng bạn, cho dù có cởi mở đáng mến đến mấy, cũng không thể giống như một người bạn gái thân của bạn. Hơn nữa, một người mẹ có tư tưởng chống đối truyền thống luôn có tấm lòng bảo vệ con cái rất mãnh liệt.

Bởi vậy, bạn vẫn luôn cần phải thể hiện sự quan tâm chu đáo của mình đối với con trai bà. Đồng thời, cho dù mỗi quan hệ của hai người có thân thiết, bạn cũng chớ dại chê trách, càng không nên đào bới vết sẹo trong quá khứ của con trai bà.

Hơn nữa, trước mặt bà, bạn cũng không nên thảo luận một cách quá nghiêm túc về tiền đồ của chồng bạn. Vì kiểu người mẹ này luôn hy vọng con trai mình được sống tự do tự tại. Khi nghĩ rằng bạn đang câu thúc con trai mình, bà ta sẽ cảm thấy bạn thật đáng ghét.

“Quan Âm nghìn tay”

Mẹ chồng tương lai của bạn giống như “Quan Âm nghìn tay”, sự nghiệp và gia đình đều lo vẹn toàn, còn có là một phần tử trung kiên trong phong trào nữ quyền.

Bởi vậy, yêu cầu đối với con dâu tương lai của bà cũng rất cao. Thế nên, ngay cả khi không phải là người chuyên tâm cho sự nghiệp, khi gặp mặt bà, tốt nhất bạn cũng nên sắp xếp trước suy nghĩ trong đầu, xét xem nên nói về lý tưởng sự nghiệp của mình như thế nào. Đặc biệt là khi, bạn đã xác định chỉ sống một cuộc sống bình thường. Bởi tư tưởng này của bạn nếu để bà biết được, bà sẽ xem thấp bạn.

Khi mẹ chồng bạn là một người phụ nữ luôn cố gắng đứng cao hơn, tốt nhất bạn hãy đối đãi với bà như  với sếp mình: khuôn phép, đúng mực, không kiêu ngạo cũng không tự ti. Thường xuyên hỏi về những vấn đề làm bà vui lòng như: hỏi cách sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt mọi công việc đối với một người phụ nữ luôn bận rộn như bà. Điều này sẽ khiến bà cảm thấy bạn đánh giá cao năng lực của mình. Nếu như bà là một người thích chỉ đạo cấp dưới, hãy để cho bà phát huy hết sở trường, nhưng đồng thời cũng đừng quên khen ngợi bản lĩnh cai quản gia đình của bà.

Cuối cùng, cho dù một người phụ nữ có bản lĩnh đến mấy, thì vẫn luôn có chút nghi ngờ không biết  mình đã phải là một người mẹ tốt hay chưa. Do đó, ngoài việc công nhận và đánh giá cao năng lực của bà, bạn cũng nên khiến bà cảm thấy mình là một người mẹ vĩ đại.

Bài: JiaoXing (theo xinhuanet)
Ảnh: ST

Thực hiện: depweb

29/04/2011, 17:42