Cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ – món ngon cho những ngày mưa se lạnh

Ẩm Thực

Món cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ là “cứu tinh” khi dạ dày của bạn đang trong trạng thái réo rắt sau một ngày làm việc mệt nhoài. Hay giữa những ngày mưa rả rích, không gì bằng một bát cháo dậy mùi rau răm cay nồng hòa cùng vị ngọt thanh của nghêu. Cách chế biến đơn giản nhưng chứa đựng những cung bậc khác nhau của vị giác biến món tô cháo nghêu trở thành món ăn đánh thức từng giác quan và cảm nhận trong tâm hồn.

  • Thời gian: 1 tiếng 15 phút
  • Khẩu phần: 3 người

Nguyên liệu

– 1kg nghêu

– 200gr gạo

– Hành tím, gừng, hành lá, rau răm, ớt

– Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm

Thực hiện:

– Nghêu rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt trong khoảng 2 giờ đồng hồ để loại bỏ chất bẩn trong nghêu

– Cho nghêu vào nồi, đổ nước xấp mặt nghêu, luộc chín.

– Gỡ phần thịt nghêu để riêng. Lọc nước luộc cho sạch cát, giữ lại dùng để nấu cháo.

– Ướp phần thịt nghêu với muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm khoảng 15 phút để nghêu thấm gia vị. Phi thơm hành tím, cho thịt nghêu vào đảo sơ, tránh đảo lâu vì nghêu dễ bị khô và mất đi chất ngọt.

– Vo sạch gạo, cho vào nồi đun chung với nước luộc nghêu, thêm nước sao cho mặt nước gấp 3 lần mặt gạo. Sau khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa và vớt bọt để cháo trong, đun tiếp khoảng 30 phút. Nêm chút muối và bột ngọt để cháo giữ được vị thanh. Khi cháo sánh mịn, hạt gạo nở hết thì tắt bếp.

– Cắt nhỏ hành lá và rau răm, thái gừng thành sợi vừa ăn. Cắt ớt thành những lát mỏng. Múc cháo ra bát, xúc nghêu xào lên trên, cho thêm hành lá, rau răm, gừng sợi và ớt. Thưởng thức khi còn nóng, để nguội cháo dễ bị tanh.

Chúc bạn thành công.

Bài: : Lê Vũ Trà My

14/08/2019, 13:00

Poke cá hồi – Hương vị tuyệt vời cho những tín đồ của chủ nghĩa ăn uống lành mạnh

Ẩm Thực

Poke nguyên gốc là món ăn truyền thống từ hải sản cắt miếng của người Hawaii bản địa, gồm cá ngừ ướp nước tương trộn dầu mè, ăn cùng rong biển hoặc hành tây.

Sau này, cùng với sự phát triển rộng rãi về vùng miền và ẩm thực, Poke được hân hạnh cho thêm nhiều nguyên liệu khác nhưng nhìn chung đều là những món góp phần đảm bảo sức khỏe, và dĩ nhiên với một người chỉ biết đến ức gà khoai lang ngày ngày như tôi sao có thể không ngã quỵ trước một tô Poke đủ màu sắc được.

Mẹ tôi thích nấu ăn, thích cả việc bày biện rồi háo hức chờ chúng tôi động đũa. Mỗi lần nhìn đáy mắt bà nhướng lên hỏi món này món kia có vừa miệng không, tôi biết mình khó mà lắc đầu. Và lẽ dĩ vì thế khi gửi đường link về một tô Poke đủ màu sắc, tôi đinh ninh hẳn bà sẽ nghiên cứu ghê gớm lắm. Về nhà mới biết, hôm đấy bà có việc chỉ kịp bấm cho tin nhắn không nhảy lên đặng đỡ phiền.

Nhưng gì thì gì, vẫn phải làm Poke được một lần.

Nguyên liệu

– Nấm đông cô

– Bắp ngọt

– Đậu nành nhật edamame

– Cà rốt baby

– Cà chua cherry

– Bơ trái

– Cá hồi fillet

– Gừng chua

Thực hiện:

– Đậu edamame luộc chín, tách hạt, luộc cùng bắp và cà rốt.

– Bơ lột vỏ, cắt miếng, ướp lạnh

– Cà chua cắt đôi hoặc để nguyên trái tùy ý

– Nấm cắt lát, áp chảo với một nhúm muối tiêu

– Cá hồi cắt miếng vừa ăn, ướp với dầu mè và nước tương. Bạn có thể thêm một ít ớt bột hoặc tương ớt tùy khẩu vị.

– Xới cơm, trình bày vào dĩa

Gạo lứt hoặc gạo trắng đều có thể dùng làm carb (tinh bột) chính cho món poke. Nếu đang ăn lowcarb hoặc keto, bạn có thể bỏ qua món cơm. Hoặc trong nhà bạn đang còn tận 2/3 túi gạo lứt như tôi, hãy yên tâm! Mẹ bạn sẽ bỏ qua giùm bạn. Các bà mẹ đều thế.

Mục đích cuối cùng của nấu ăn khác với vẽ tranh ở chỗ ngoài việc có những tấm hình đẹp, bạn có một món ăn ngon. Làm poke lại càng dễ hơn vì chỉ cần luộc, sắp xếp và trộn mọi thứ lên là xong rồi.

 

Bánh táo – Hương vị hoàn hảo cho chiều mưa bên cạnh người thương

Ẩm Thực

Vốn mê làm bánh, tủ sách của tôi không thiếu những quyển công thức mỏng dày đủ thể loại. Ngày bé, mỗi khi lần giở quyển “Perfect Baking” của Christine France, tôi không nén được sự thắc mắc vì sao tất cả các món bánh Pie (loại bánh có hai bạt bát úp vào nhau, khác với Tart – chỉ có một bạt bánh đế) đều được xếp vào mục “Coffee morning cake” (bánh ăn kèm cà phê buổi sáng), duy chỉ mỗi Apple Pie (bánh táo) là mở đầu cho chương “Family favourite”, hay nôm na là bánh gia-đình.

Mãi đến sau này tôi mới hiểu, những “Lemon Cheesecake” (bánh phô mai chanh) hay “Chocolate Ganache Tart” (bánh tart sô cô la) đều có thể thưởng thức một mình khi đang ngấu nghiến một quyển sách. Còn Apple Pie phải là một chiều thứ bảy ngồi cùng người thương ngắm mưa rơi ngoài cửa sổ, nhâm nhi vị bánh táo hòa quyện hương quế cay nồng.

Nguyên liệu:

Một ổ bánh táo đường kính 16cm

Phần vỏ Pastry

– 234 gr bột mì + một nhúm muối
– 113 gr bơ lạt, cắt viên và để lạnh
– 3 tablespoons nước lạnh
– 1 teaspoon mật ong
– 1 lòng đỏ trứng đánh tan

Phần nhân

– 400 gr táo
– 50gr đường nâu
– 1 teaspoon bột quế
– 1 teaspoon bột gừng

Thực hiện

– Rây bột mì và muối vào tô. Dùng tay sạch bóp vụn bơ cùng bột đến khi hỗn hợp nhuyễn ra như vụn bánh mì. Cho từng thìa nước lạnh nhào đến khi bột đứng, bọc bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát 30 phút.

– Làm nóng lò nhiệt 220oC. Cán 2/3 phần bột thành miếng tròn vừa đủ phủ vào khuôn. Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ bột sát thành khuôn, cắt bỏ rìa và đừng quên dùng nĩa xăm đều mặt bột.

– Đường nâu giúp phần nhân có vị ấm thay vì ngọt gắt như đường cát, hay ngọt thanh của đường phèn. Nấu táo với đường nâu đến khi táo mềm và tách nước. Tắt bếp và khuấy nhẹ táo với phần bột gừng quế đến khi bột hòa tan. Để nguội chừng 5 phút rồi dàn đều nhân vào khuôn bột.

– Cán 1/3 phần bột còn lại làm nắp. Phủ bột kín nhân, dùng dao nhọn khía vài đường bên trên, hoặc cắt bột thành từng miếng dài đắp thành ô lưới, vừa giúp trang trí, vừa giúp bánh không nở phồng khi nướng

– Quết đều lòng đỏ trứng lên mặt bánh. Nướng bánh ở nhiệt 220oC, sau 20 phút hạ nhiệt xuống 180oC, tiếp tục nướng trong 30 phút nữa, hoặc đến khi mặt bánh vàng giòn.

Giữa cái se lạnh mùa mưa Sài Gòn, bánh táo dùng kèm thêm tách trà mật ong là lựa chọn mà ai cũng nên ít nhất một lần phải thử.

Khơi dậy tinh thần buổi sáng với ly sữa gạo lứt thơm ngon

Ẩm Thực

Gạo lứt là loại gạo đã được bóc đi lớp vỏ trấu nhưng vẫn còn lớp cám bao bọc. Chính lớp vỏ cám này là nguồn dinh dưỡng dồi dào gồm vitamin E, B1, B3, B6, magie, sắt và chất xơ. Với một lượng vitamin khoáng chất hùng hậu như thế, sữa gạo lứt hay tất cả những món ăn từ nguyên liệu này đều rất được ưa chuộng và không thể thiếu trong thực đơn lành mạnh của gia đình. Sở hữu vị ngọt thanh, sữa gạo lứt vừa dễ uống mà còn không tạo cảm giác béo như các loại sữa thông thường.

Mong rằng bạn cũng như tôi, sẽ còn bất ngờ hơn sau khi xắn tay áo lên làm thử món sữa thơm ngon này vào một sáng thứ Bảy, bởi nó dễ quá chừng!

Nguyên liệu

– 150gr gạo lứt

– 500ml sữa không đường

– 1,5l nước ấm

– 60gr đường nâu

Cách làm

– Vo gạo và gạn sạch bụi bẩn. Rang gạo trên lửa vừa trong 5-7 phút, đến khi gạo dậy mùi thơm và tầm ⅕ lượng gạo nổ bông lên thành những hạt trắng.

– Đun sôi 500ml nước. Nấu gạo trong 35 phút (hoặc nếu nhà bạn có nồi hầm/ nồi áp suất, bước này chỉ tốn 10 phút thôi) đến khi gạo chín mềm. Bỏ gạo và thêm tầm 500ml nước vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Lọc qua rây hoặc túi lọc sữa, phần bã gạo có thể dùng bón phân cho những cây nhỏ trước nhà đấy, đừng vứt đi vội nghen.

– Nấu nước gạo cùng 500ml sữa và phần nước còn lại. Đến khi sôi nhẹ thì cho đường nâu vào khuấy đều. Công thức này cần khoảng 60gr đường nâu, nhưng bạn cứ nêm nếm tùy khẩu vị nhé. Khuấy đến khi đường tan là có thể dùng được rồi.

Chúc bạn thành công.

5 cách biến tấu hạt Chia thành món ngon khó cưỡng

Ẩm Thực

Theo các nghiên cứu, hạt Chia có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa, omega 3-4-6 cao gấp 4 lần cá hồi, chất xơ cao gấp 2,6 lần yến mạch,… Nói một cách khác, loại hạt bé xíu không mùi vị này có tác dụng trong việc chống loãng xương, phát triển tốt thai nhi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, giữ dáng… Đây chính là lí do, các chuyên gia khuyến cáo nên thêm hạt Chia vào khẩu phần hàng ngày.

Công thức kinh điển nhất của hạt Chia là ngâm vào nước, dùng như một món giải khát nhưng Đẹp sẽ gợi cho bạn, những cách “đổi gió” cho món Chia khỏi nhàm chám:

1. Rắc lên bữa sáng

hatchia_deponline_10

Dù bữa sáng là một chiếc bánh ngọt hay món trứng ốp la ăn kèm sanwich, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng hạt Chia mà không lo thay đổi mùi vị. Đây là cách nhanh nhất để góp hạt Chia vào thực đơn.

2. Thêm vào nước sốt

hatchia_deponline_14

Một ít hạt Chia vào các loại sốt hay nước chấm không chỉ giúp cung cấp thêm dinh dưỡng mà còn tăng thêm vẻ ngon miệng.

3. Thay thế trứng

hatchia_deponline_11

Điều ít ai ngờ nhất là hỗn hợp hạt Chia sau khi ngâm nước có tác dụng thay thế trứng trong các công thức làm bánh. Đây thật sự là tin vui cho những tín đồ ăn chay hay bị dị ứng với trứng.

4. Mứt Chia

hatchia_deponline_12

Không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món mứt Chia ngon lành:

Nguyên liệu:

– Khoảng 400g bất kỳ loại trái cây nào mà bạn yêu thích

– 2 muỗng canh xi-rô nguyên chất

– 3 muỗng canh hạt Chia

– 1/2 muỗng cà phê vani

Hướng dẫn:

– Rửa sạch và để ráo loại trái cây bạn chọn. Sau đó cho phần trái cây đã được cắt nhỏ vào nồi, đun với lửa vừa. Sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, sên cho đến khi thấy sền sệt.

– Trộn các nguyên liệu còn lại vào phần mứt vừa sên.

– Làm lạnh trong 30 phút để hạt Chia hấp thụ các chất lỏng và nở ra.

5. Chia Pudding

hatchia_deponline_13

Khi trộn với bất kỳ chất lỏng nào, hạt Chia sẽ nở ra, bao bọc bởi một lớp gel. Và đây chính là món tráng miệng ngon lành mà ngay cả cô nàng vụng về nhất cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

– ¼ chén nhỏ Chia hạt

– 1 cốc sữa hạnh nhân vani

– 1 muỗng cà phê vani

– 2 muỗng canh xi-rô

– 1 hũ sữa chua

– 1 nhúm nhỏ muối

Hướng dẫn:

– Trộn tất cả các nguyên liêu trong một bát, để yên trong 30 phút sau đó khuấy đều lên.

– Đẩy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm che kín và để vào trong tủ lạnh qua đêm.

– Sáng hôm sau, bạn có thể thưởng thức ngay món Chia Pudding lạ miệng.