Chàng nhiếp ảnh gia Vũ Việt Linh và hành trình cách ly đầy thú vị

Lifestyle

“Học kỳ quân đội” mùa Coronavirus/Covid-19

Để tránh lây lan Coronavirus/Covid-19 nhiều khu vực đã được thiết lập để trở thành nơi cách ly cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh khi trở về Việt Nam từ vùng dịch. Từ đây những câu chuyện bên kia cách cổng cách ly đã được người trong cuộc kể lại một cách đầy sinh động, mang lại nguồn sinh khí đầy hấp lực cho mọi người giữa tâm bão của đại dịch.

Đọc thêm các bài cùng chủ đề:

Nhật ký cách ly: Câu chuyện của một người trong cuộc

Nhiều người vẫn thường nghĩ cuộc sống ở môi trường cách ly sẽ vô cùng thiếu thốn, điều kiện sinh hoạt bất tiện…. Tuy nhiên, chàng nhiếp ảnh gia Vũ Việt Linh lại hài hước kể về hành trình cách ly của mình như một “học kỳ quân sự” đầy ắp điều bất ngờ và thú vị.

Trở về từ Cộng hòa Czech, du học sinh ngành quản lý và tiếp thị kiêm photographer Vũ Việt Linh được đưa đến khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tránh sự lây lan virus Corona trong cộng đồng. Anh chàng cùng nhóm bạn vui vẻ gọi thời gian cách ly này là “học kỳ quân sự”.

Theo chia sẻ của Linh, quá trình cách ly được chính phủ Việt Nam tiến hành rất chặt chẽ, có trình tự, từ khi nhập cảnh, khai báo y tế đến lúc được đưa đi cách ly. Hình ảnh được cập nhật đều đặn mỗi ngày cùng tinh thần lạc quan, vui vẻ của chính người trong cuộc như Linh là minh chứng chân thực nhất cho sự điều độ, quy tắc nhưng vẫn thoải mái của cuộc sống trong khu cách ly.

hanh trinh cach ly viet linh - 1
Bất kỳ hành khách nào trên chuyến bay từ nước ngoài trở về Việt Nam đều được tiến hành đo thân nhiệt, xịt khử trùng, khai báo y tế và luân phiên được xe đón đến khu vực cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe, tránh lây chéo virus Corona cho cộng đồng.
hanh trinh cach ly vvl - 5
Anh Vũ Việt Linh cùng nhóm bạn trở về từ Cộng hòa Czech chuẩn bị lên xe đến khu cách ly tập trung sau khi hoàn tất toàn bộ thủ tục tại hải quan.
hanh trinh cach ly viet linh - 2
Khi được đưa đến khu vực cách ly, cả xe đưa đón sẽ được xịt khử trùng tại cổng ra vào. Những người thuộc diện cách ly sẽ được bố trí ngồi đợi nhận phòng cách nhau 2m trong khi vẫn chấp hành quy định đeo khẩu trang.
hanh trinh cach ly viet linh - 3
Tại phòng cách ly, anh Việt Linh và nhóm bạn được các cán bộ y tế hướng dẫn cụ thể lối sinh hoạt trong khu cách ly và được cung cấp thức ăn, nước uống và dụng cụ vệ sinh cá nhân đầy đủ.
hanh trinh cach ly viet linh - 4
Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết gồm thịt, rau, canh và trái cây tráng miệng dành cho những người cách ly.
hanh trinh cach ly viet linh - 5
Ở khu cách ly của Việt Linh, đến khoảng 5 giờ chiều, bộ phận y tế sẽ đến từng phòng cách ly lấy dịch để xét nghiệm.
hanh trinh cach ly vvl - 14
Sau khi hoàn tất thủ tục và lấy dịch xét nghiệm xong, nhóm bạn của Việt Linh được nhận thức ăn chiều.
hanh trinh cach ly viet linh - 6
“Mỗi ngày trong phòng sẽ có một bạn được tiếp tế hàng hóa từ người thân nên em gom lại mở cửa hàng tạp hóa luôn”, anh Vũ Việt Linh hài hước kể khi được người nhà của mình và các bạn cùng phòng gửi thức ăn, nước uống và các vật dụng cần thiết vào khu cách ly.
hanh trinh cach ly viet linh - 7
Cuộc sống cách ly đã không còn quá nhàm chán, tù túng, ngoài lương thực, vật dụng cần thiết, các bạn còn được mang đến những tiện ích khác như wifi, được phát khẩu trang 2 cái/người/ngày, xà phòng rửa tay…

Hành trình cách ly đối với những người nhập cảnh là quy trình bắt buộc để có thể theo dõi sát sao sức khỏe của những người nghi nhiễm, đồng thời đảm bảo mầm bệnh không lây lan ra cộng đồng. Dù còn nhiều lúng túng trong công tác cách ly (dẫu sao đây cũng là lần thứ hai Việt Nam phải đương đầu với một đại dịch toàn cầu sau đại dịch SARS 2003), nhưng các bước đều được phối hợp giải quyết và thực hiện rất nhanh gọn, cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm của những cơ quan có thẩm quyền. Những trải nghiệm thực tế tại khu cách ly tập trung được thuật lại đầy hào hứng, vui vẻ sẽ thúc đẩy tinh thần tự giác tuân thủ, cũng như xua tan các e ngại về quy định cách ly đối với những người sắp từ vùng dịch trở về Việt Nam.

Theo dõi đầy đủ “học kỳ quân đội” của Vũ Việt LInh tại Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/vietlinh8686

Bài : Tô Hoàng Bảo (tổng hợp từ FBNV)

17/03/2020, 14:00

Khách có được mang dung dịch sát khuẩn lên tàu bay mùa dịch COVID-19?

Lifestyle

Để phòng chống dịch COVID-19, hành khách hoặc tổ bay muốn mang theo dung dịch khử trùng tay có chứa cồn trong hành lý xách tay khi đi máy bay thì giới hạn dung tích là 100ml.

Khách đến từ nước nào thì cần được cách ly tập trung? Có được mang theo dung dịch rửa tay khi đi tàu bay? Quy trình đối với khách quốc tế đến Nội Bài thời điểm này ra sao? Đó là những câu hỏi mà hành khách đi tàu bay hiện đang vô cùng quan tâm trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Dung dịch rửa tay khô với thành phần chính là cồn, một chất dễ cháy, được phân loại là hàng nguy hiểm. Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) và các quốc gia thành viên đã có quy định kiểm soát nghiêm ngặt việc mang dung dịch có cồn lên tàu bay.

Trước tình hình nhu cầu sử dụng dung dịch sát khuẩn này tăng cao do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, IATA đã có hướng dẫn đặc biệt về việc vận chuyển dung dịch sát khuẩn có chứa cồn trên tàu bay. Theo đó, hành khách hoặc tổ bay muốn mang theo dung dịch khử trùng tay có chứa cồn trong hành lý xách tay thì giới hạn dung tích là 100ml.

Hành khách tuân thủ việc đeo khẩu trang khi làm thủ tục chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Phan Công/Vietnam+)

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách kiểm tra và đảm bảo dung dịch rửa tay mình mang theo không vượt quá 100ml, tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh hàng không tại các điểm kiểm tra an ninh trước khi lên tàu bay.

Đối với khách các chuyến bay quốc tế đến qua Cảng hàng không Nội Bài giai đoạn này, quy trình thực hiện các thủ tục liên quan gồm nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế phát tờ khai y tế cho hành khách của các chuyến bay quốc tế đến khi khách vào nhà ga hành khách T2.

Sau đó, khách vào khu vực kiểm dịch, thực hiện khai báo y tế tại các bàn được bố trí sẵn tại Nhà ga, sau đó hành khách nộp tờ khai cho tổ kiểm dịch. Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung.

Với người thực hiện khai báo điện tử thì đối chiếu thông tin hành khách đã có trong hệ thống hay chưa (thực hiện từ 10/3 tại sân bay Nội Bài). Nếu chưa có thông tin khai báo trong hệ thống điện tử, khách sẽ khai báo bằng giấy.

Sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Tại đây, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện hành khách có đi qua vùng có dịch sẽ chuyển cho kiểm dịch y tế. Kiểm dịch y tế sẽ kết hợp thông tin từ Công an cửa khẩu và thông tin từ tờ khai y tế để quyết định việc cách ly y tế.

Nếu khách thuộc diện cách ly sẽ tập trung tại khu vực riêng trước khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh để cơ quan chức năng đưa đi cách ly. Các trường hợp hành khách sốt khi qua kiểm tra máy đo thân nhiệt sẽ được khám, chẩn đoán lâm sàng và chuyển đến bệnh viện để cách ly. Hành lý ký gửi của hành khách sẽ được cơ quan chức năng chuyển đến nơi cách ly.

“Thời gian đối với khách nhập cảnh những ngày này chắc chắn sẽ kéo dài hơn thường lệ do khách phải thực hiện khai báo y tế, sàng lọc và xét nghiệm theo quy định bổ sung…,” lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài khuyến cáo.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã triển khai khai báo y tế bắt buộc tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Riêng với những hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam sẽ tiến hành đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung.

Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chủ trì cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách.

Theo thống kê ban đầu, trong 3 ngày (từ 14-16/3) có 1.280 hành khách đến từ vùng dịch (trong đó có 1.256 khách quốc tịch Việt Nam và 24 khách quốc tế) đã được chuyển đi cách ly tập trung.

LVMH cùng nhiều nhà mốt danh tiếng thế giới chung tay đẩy lùi COVID-19

Lifestyle

Khi dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona khởi phát hồi đầu năm 2020, ngành công nghiệp thời trang thế giới phải đối mặt với bao khó khăn và tổn thất. Để đẩy lùi dịch bệnh, các hãng thời trang danh tiếng đã đồng loạt chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Điển hình nhất là tập đoàn LVMH sẽ sử dụng những dây chuyền sản xuất mỹ phẩm để tập trung chế tạo dung dịch rửa tay sát khuẩn cung cấp cho cho các bệnh viện ở Pháp.

lvmh dong gop day lui corona - 1

Hiện tại, tình hình bệnh dịch ở các nước châu Âu và Mỹ đã có những chuyển biến phức tạp, ngành thời trang cũng đã bắt tay vào cuộc chiến chống lại mối hiểm họa của toàn nhân loại – virus SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19). Ngày 15/3, tập đoàn LVMH thông báo họ sẽ dùng ba nhà máy sản xuất nước hoa của hãng Christian Dior, Guerlain và Givenchy để sản xuất 12 tấn nước rửa tay khô sát khuẩn trong tuần này và chuyển đến 39 bệnh viện công ở Pháp. “Dung dịch sát khuẩn sẽ được chuyển đến miễn phí cho các cơ sở y tế công. Tập đoàn LVMH luôn sẵn sàng tương trợ ngành y tế trong việc đẩy lùi dịch bệnh khi cần thiết“, đại diện tập đoàn LVMH chia sẻ.

lvmh dong gop day lui corona - 2

LVMH không phải là tập đoàn duy nhất tham gia đóng góp cho hoạt động chống lại dịch COVID-19, tổng giám đốc điều hành và chủ tịch của thương hiệu Prada, bà Miuccia Prada và chồng Patrizio Bertelli, đóng góp cho 6 đơn vị trị liệu chuyên sâu để điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, tại 3 bệnh viện ở Milan (Ý), gồm có: Vittore Buzzi, Sacco và San Raffael.

Cùng với các nhà mốt lớn khác, Donatella và Allegra Versace thông báo họ sẽ đóng góp 200.000EUR cho bệnh viện ở thủ phủ Milan. Số tiền này sẽ được chuyển đến trực tiếp cho bệnh viện San Raffaele để trang bị các đơn vị trị liệu chuyên sâu. “Trong thời điểm cấp bách như hiện nay, điều quan trọng cần phải làm là sát cánh bên nhau và tương trợ nhau để giúp đỡ người nhiễm bệnh, chiến đấu từng ngày để cứu lấy mạng sống của hàng trăm người bệnh“, Donatella chia sẻ.

lvmh dong gop day lui corona - 3

Cùng chung mục đích đẩy lùi dịch COVID-19, nhà mốt Armani cũng đóng góp 1,25 triệu EUR cho các hoạt động phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. “Đệ nhất fashionista” Chiara Ferragni gây quỹ thành công 4 triệu EUR cho Go Fund Me và tự đóng góp 100.000EUR. CEO Marco Bizzarri của thương hiệu thời trang xa xỉ Gucci đã trích 100.000 EURO cho nhiều bệnh viện ở Ý, đặc biệt là các bệnh viện ở vùng Emilia-Romagna chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch COVID-19.

Tốc độ lây lan COVID-19 có phụ thuộc vào thời tiết hay không?

Lifestyle

Các nhà khoa học cho rằng thời tiết nóng và ẩm có thể làm virus suy yếu, song nếu không có vắcxin thì bệnh dịch khó có thể biến mất.

Nhà nghiên cứu điều chế vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 tại phòng thí nghiệm của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ. (Nguồn: Medical News Today/TTXVN)

Tác động của thời tiết tới tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 tới nay vẫn chưa rõ rệt.

Đây là thông tin mới nhất được Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Đại học Y Hiệp hòa Bắc Kinh Tào Vĩ đưa ra trong cuộc họp báo ngày 16/3.

Theo hãng tin Reuters (Anh), tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh sau thời gian chịu tác động mạnh kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát từ cuối tháng 12/2019, Trung Quốc đại lục nay đã ghi nhận số ca nhiễm mới ngày một giảm dần nhưng những thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải vẫn tiếp tục có nhiều ca nhiễm mới, bao gồm những du khách nước ngoài bị lây nhiễm từ bên ngoài Trung Quốc.

Đánh giá trên cũng khiến những hy vọng rằng virus SARS-CoV-2 sẽ “yếu đi” vào mùa Hè khi thời tiết nóng trở nên mong manh.

Hồi tuần trước, các nhà khoa học của Đại học Tôn Trung Sơn ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng tốc độ lan truyền của SARS-CoV-2 phụ thuộc vào mùa và nhiệt độ.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu đăng trên báo South China Morning Post số ra ngày 12/3 cho biết sau một loạt các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 rất nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Các nhà khoa học ước tính rằng nhiệt độ lý tưởng để SARS-CoV-2 sinh sản và lây lan là 8,72 độ C.

Các nhà khoa học cho rằng thời tiết nóng và ẩm có thể làm virus suy yếu, song nếu không có vắcxin thì bệnh dịch khó có thể biến mất – dịch vẫn phát tác dù không bùng phát nghiêm trọng như trong mùa Đông.

Hàng triệu người Trung Quốc thoát cảnh ‘mù nấu ăn’ nhờ thời COVID

Lifestyle

Rất nhiều người Trung Quốc đã trở nên hứng thú một cách bất ngờ với những chương trình dạy nấu ăn trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh các nhà hàng cũng đóng cửa trong thời dịch bệnh.

Hàng triệu người Trung Quốc thường ngày vốn bận rộn với những công việc đến nỗi hầu như ngày nào cũng ăn hàng hoặc nấu những món đơn giản nhất để “ăn qua ngày.”

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, để ủng hộ những nỗ lực cộng đồng phòng chống dịch bệnh lây lan và tuân thủ lệnh hạn chế đi lại của chính quyền, họ cũng đóng cửa ở nhà và để không nhàm chán, họ tận dụng vốn thời gian rảnh rỗi hiếm có lên mạng học các công thức chế biến món ăn Trung Quốc hay các món ăn Âu.

Rất nhiều người đã trở nên hứng thú một cách bất ngờ với những chương trình dạy nấu ăn trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh các nhà hàng cũng đóng cửa trong thời dịch bệnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dowzr.com)

Từ đó, những kênh dạy nấu ăn trực tuyến, tất cả các món từ Trung Hoa truyền thống đến các món phương Tây, như của đầu bếp Zhang Xuesi, trở nên phổ biến với số lượt theo dõi tăng mạnh.

Trong khi đó, những nền tảng kinh doanh dụng cụ làm bánh, nướng bánh như JD.com và Pinduoduo lại “ăn nên làm ra” với số đơn đặt hàng tăng chóng mặt.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower, số lượt tải về của top 5 ứng dụng công thức nấu ăn tăng hơn gấp đôi trong tháng 2/2020 lên mức 2,25 triệu lượt, so với mức một triệu lượt của tháng 1/2020.

Trong tháng dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc khoảng cuối tháng 12/2019, các nội dung trực tuyến liên quan tới nấu ăn và thức ăn thu hút hơn 580 triệu lượt theo dõi trên nền tảng của công ty truyền phát video trực tuyến Bilibii của Trung Quốc.

Đầu bếp Zhang, làm việc cho nhà sản xuất các video nấu ăn DayDayCook, cho biết số lượt người dùng đăng ký theo dõi kênh của anh tăng gấp 3 từ tháng 2/2020.

Nhà sáng lập và giám đốc sản xuất Norma Chu của DayDayCook cho biết đây là tốc độ tăng trưởng người dùng chưa từng thấy trong lịch sử hình thành kênh từ năm 2012.

Điều đáng mừng với những người luôn mong muốn lưu truyền văn hóa ẩm thực đó là rất nhiều trong số những người dùng đăng ký mới là những người trẻ tuổi, sống tại các thành phố, vốn hình thành thói quen ăn ngoài thường xuyên, hoặc ăn đồ ăn giao tận nhà.

Đặc biệt hơn, không còn là những kênh dậy nấu ăn đơn thuần như trước đây, các nền tảng dạy nấu ăn trực tuyến nay trở thành những kênh giao tiếp, trao đổi kinh nghiệm hấp dẫn với những người “bỗng nhiên rảnh rỗi” này.

Đầu bếp Zhang chia sẻ bên cạnh việc học hỏi trực tiếp từ đầu bếp, người dùng còn tương tác với nhau và có được những trải nghiệm cảm xúc thú vị về rất nhiều chủ đề đa dạng bên ngoài việc nấu nướng.

Khẩu trang bạn đang dùng có kháng khuẩn và phòng ngừa virus Corona?

Lifestyle

Từ ngày 16/3/2020, tất cả mọi người buộc phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng như bến xe, sân bay, siêu thị, nhà ga… Nhưng ít ai có thể hiểu hết công dụng của từng loại khẩu trang và cách sử dụng chúng.

khau trang khang khuan - 1

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, mỗi cá nhân cần trang bị những biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 hiệu quả. Trong đó phải kể đến việc sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn khô hoặc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch khi ở chỗ đông người, nơi công cộng; tránh di chuyển bằng đường hàng không và tiếp xúc gần với những người từ vùng dịch trở về… Khẩu trang cũng được xem như “vật bất ly thân” ở mùa dịch COVID-19 bởi nó không chỉ giúp kháng khuẩn, chống bụi mịn, mà còn ngăn ngừa một số loại virus có kích thước siêu nhỏ. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu hết về các loại khẩu trang cũng như công dụng của chúng?

1. Khẩu trang y tế

Các loại khẩu trang y tế được bày bán ở các hiệu thuốc hoặc bệnh viện đa phần là loại 3 lớp, mỗi lớp đảm nhận chức năng riêng. Trong đó, lớp trong cùng (thường có màu trắng) giúp hút hơi ẩm từ hơi thở của người đeo. Lớp giữa có tác dụng lọc bụi bẩn, bụi mịn, virus… và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tùy vào từng chất liệu, hiệu quả lọc của lớp giữa cũng thay đổi. Lớp ngoài cùng có tác dụng chống thấm, kháng lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn có hại cho cơ thể.

khau trang khang khuan - 2

2. Khẩu trang đạt chuẩn N95/N99

Theo Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ, khẩu trang N95/99 được hiểu: “N” được viết tắt từ “Not Resistant to Oil” (không chống dầu); chỉ số 95 hoặc 99 biểu thị khả năng lọc được các hạt, virus trong không khí lên tới 95% hoặc 99%. Vì thế, các loại khẩu trang N95/N99 đạt chuẩn kháng khuẩn cao vì có khả năng lọc được các loại hạt siêu nhỏ có kích thước 0.3μm. Việc sử dụng khẩu trang đạt chuẩn N95 trở lên giúp cộng đồng bảo vệ sức khỏe và tránh lây lan dịch bệnh COVID-19.

khau trang khang khuan - 3

3. Khẩu trang vải kháng khuẩn

Theo các y bác sĩ, bên cạnh khẩu trang y tế và khẩu trang đạt chuẩn N95/N99, khẩu trang vải có khả năng kháng khuẩn cũng có thể sử dụng để phòng ngừa virus Corona. Tuy nhiên, khi mua loại khẩu trang này, người tiêu dùng cần kiểm tra rõ xuất xứ, chất liệu vải và khả năng kháng khuẩn của sản phẩm để được bảo vệ tốt nhất. Loại khẩu trang này có thể sử dụng trong nhiều lần, nên sau mỗi lần sử dụng, cần giặt sạch khẩu trang cùng xà phòng và phơi ngoài ánh nắng để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh.

khau trang khang khuan - 4

4. Khẩu trang 3D

Ngoài các sản phẩm khẩu trang kể trên, bạn cũng tìm mua các loại khẩu trang 3D được nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là loại khẩu trang được thiết kế với phom dáng vừa vặn, ôm sát khuôn mặt, giúp người đeo cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Ngoài ra, quai đeo được làm bằng chất liệu vải co dãn, mềm mại. Đặc biệt, khẩu trang 3D được trang bị cấu trúc lọc đa lớp giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, virus, bụi mịn, không khí ô nhiễm…

khau trang khang khuan - 5

5. Khẩu trang vải thường

Tuy không phải là sự lựa chọn tối ưu, khẩu trang vải thường là phương pháp “cứu cánh” nếu bạn chưa thể sắm ngay sản phẩm khẩu trang y tế đúng chuẩn. Khẩu trang vải giúp giảm sự nhiễm khi các hạt dịch được thấm hút lên khẩu trang, cản virus vào trong đường hô hấp. Khi chọn mua khẩu trang vải, nên chọn loại có khả năng kháng bụi, kháng khuẩn. Ưu điểm của loại khẩu trang này là tái sử dụng nên có thể giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hàng ngày và phơi khô dưới nắng.

khau trang khang khuan - 8

Lời khuyên khi sử dụng khẩu trang:

  1. Khẩu trang phải được chứng nhận đạt tiêu chuẩn kháng khuẩn, có nguồn gốc rõ ràng… để đảm bảo sức khỏe người sử dụng.
  2. Độ bao phủ khuôn mặt: Người tiêu dùng cần chọn những loại khẩu trang có phom dáng ôm sát khuôn mặt để ngăn không cho không khí ô nhiễm, bụi bẩn, vi khuẩn gây hại, virus… lọt vào bên trong.
  3. khẩu trang cần phải đạt tiêu chí thông thoáng, giúp người đeo có thể điều tiết hơi thở dễ dàng và phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.
  4. Đối với những người tiêu dùng bình thường, chỉ cần sử dụng các loại khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn bình thường khi đi lại ở nơi công cộng; hãy dành lại các loại khẩu trang có mức độ kháng khuẩn cao như N95/N99 cho các bộ phận y tế hay ưu tiên theo thứ tự: người nhiễm virus, nhân viên y tế, người nhà chăm sóc người bệnh và cuối cùng là người khỏe mạnh.
  5. Liên hệ đường dây nóng của Tổng Cục Quản lý thị trường (1900.888.655) nếu phát hiện những nơi bán khẩu trang vượt giá, kém chất lượng.