Chẳng cần đi đâu xa, tinh hoa ẩm thực thế giới đều hội tụ về Hội An

Ẩm Thực

Ẩm thực là một mảnh ghép không thể thiếu khi nhắc đến Hội An. Phố cổ không thiếu những món ăn địa phương đã quá quen thuộc. Nhưng giờ đây, khi đến Hội An, các tín đồ ẩm thực lại lựa chọn khám phá những món ngon là sự cộng hưởng của các nền tảng văn hoá, chế biến đầy sáng tạo, thậm chí ẩn giấu những triết lý nhân sinh đáng suy ngẫm.

Cả một bầu trời ẩm thực đa quốc gia

Sự giao thoa văn hóa trong ẩm thực là điều dễ dàng nhận thấy tại Hội An. Từ những hàng quán bình dân cho đến các nhà hàng, resort cao cấp đều có thực đơn đa dạng từ Âu đến Á. Chẳng hạn, nếu đến Four Seasons The Nam Hai, Hội An bạn sẽ bắt gặp những món ăn mà ngay từ cái tên đã gợi nên sự “mix & match” thú vị. “Bánh xèo tacos” là một trong số đó. Về lý thuyết, đây vẫn là món bánh truyền thống Việt Nam với các nguyên liệu quen thuộc như tôm, giá, sốt đậu phộng, và các loại rau thơm, nhưng được sáng tạo với phần vỏ bánh nướng giòn kẹp nhân như món tacos trứ danh từ Mexico.

Nhiều món ăn đường phố tại nhiều quốc gia được “khoác” lên mình “tấm áo” fine-dining khác bắt mắt.

Khi bạn nghĩ rằng bất ngờ chỉ đến từ những món ăn kết hợp yếu tố địa phương và quốc tế, thì hãy thử trải nghiệm những cái tên đầy mời gọi khác như “cơm gà Hội An”, “cơm cuộn Hàn Quốc”, “cà phê trứng Hà Nội”. Dám chắc rằng hương vị nguyên bản của những món ăn và thức uống này sẽ ngay lập tức đưa cảm nhận của bạn đến ngay vùng đất quê hương của chúng. Đặc biệt, những món ăn có vẻ đường phố này lại được khoác lên tấm áo vô cùng sang chảnh nếu bạn thưởng thức chúng tại những nhà hàng 5 sao. Đó là lúc bạn nhận ra rằng ẩm thực truyền thống vẫn có thể được nâng lên một tầm cao mới, dẫn dắt trí tưởng tượng của bạn đi xa, khi chúng được tạo ra bởi những đôi bàn tay và trái tim đầy tâm huyết.

“Glow with food” hướng đến những món ăn từ nguyên liệu thiên nhiên “nhà trồng” ngay trong chính khu vườn của Four Seasons The Nam Hai, Hội An.

Bên cạnh đó, sự lành mạnh và tính bền vững trong từng món ăn, thức uống cũng rất được chú trọng vì thể hiện được sự khai thác ẩm thực theo chiều sâu. Một nhà hàng thuộc một khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Hội An khiến nhiều người tò mò với thực đơn thuần chay “Glow with food”. Theo đó, thực đơn này mang đến các loại thảo mộc, rau và trái cây tươi ngon được lấy từ khu vườn gieo trồng riêng trong khu nghỉ dưỡng. Ở nơi đây còn có một thực đơn các món uống đặc biệt khác là “Ethical Cup” với toàn bộ trà và cà phê được cung cấp từ các trang trại đạt chuẩn “Rainforest Alliance Certified” của Đà Lạt, Đăklăk, Thái Nguyên, Hà Giang… Điều đó đồng nghĩa rằng, từng lá trà hay hạt cà phê bạn uống đều được khai thác có trách nhiệm để tránh ảnh hưởng đến tài nguyên rừng, và góp phần vào việc phát triển cộng đồng địa phương.

Cà phê chanh hay cà phê Ocean là những thức uống với toàn bộ trà và cà phê được cung cấp từ các trang trại đạt chuẩn “Rainforest Alliance Certified” ở Đà Lạt, Đắk Lắk,…
Cảm nhận sự kết nối qua ẩm thực

Một trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn không chỉ dừng lại ở hương vị hay hình thức của món ăn, mà nó còn bao hàm cả những ký ức được khơi gợi và kết nối mà bạn sẽ tạo ra với những người ngồi cùng bàn với mình. Tại nhiều nhà hàng, thực khách được khuyến khích không dùng điện thoại trong bữa ăn để tận hưởng trọn vẹn tinh tuý ẩm thực và những khoảnh khắc quý giá bên gia đình. Từ đó mỗi người có thể xây dựng được sự kết nối với chính bản thân họ, với những người thân yêu và với thế giới rộng lớn. Đây chính là triết lý mà nhiều đầu bếp muốn sẻ chia thông qua những món ăn mà họ chế biến.

Nhiều nhà hàng tại Hội An khuyến khích thực khách không dùng điện thoại khi dùng bữa.

Một trong số đó là đầu bếp John Oh đến từ Hàn Quốc đang làm việc cho một nhà hàng thuộc một khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Hội An. Với anh, ẩm thực là tất cả về kỷ niệm. Vì vậy anh muốn kết nối mọi người bằng cách giúp họ nhớ lại những kỷ niệm vui vẻ về các món ăn, trong khi tạo ra những ký ức mới khi thưởng thức chúng.

John Oh hiện đang là bếp phó tại Four Seasons The Nam Hai, Hội An

Đồng nghiệp của John Oh là chị Trang Trần cũng tán đồng suy nghĩ này của anh và bổ sung thêm rằng: “Bà và mẹ là nguồn cảm hứng để tôi trở thành một đầu bếp. Cả hai luôn khuyến khích tôi tìm tòi về nghệ thuật nấu ăn. Giờ đây, làm việc tại một nhà hàng luôn có nhiều khách quốc tế là cơ hội để tôi được giới thiệu những món ăn quê hương với thế giới – như mong ước của hai người phụ nữ có sức ảnh hưởng lớn đến tôi.”

Không chỉ vị giác mà tâm hồn cũng được nuôi dưỡng, nên trải nghiệm ẩm thực hiếm hoi này chỉ có thể tìm được tại một số ít nhà hàng ở Hội An chắc chắn là một kỷ niệm đáng nhớ trong kỳ nghỉ của những vị khách từng đến nơi đây.

Bài : Madame

10/11/2022, 10:00