Chăm sóc dạ dày đúng cách

Sức Khỏe
Cá vấn đề về da, những cơn đau đầu hay sự thay đổi tâm trạng thực ra có thể liên quan đến việc bạn chăm sóc vùng bụng chưa đúng cách. Có rất nhiều cách để bạn có thể cải thiện điều này.

Ngày nay, cuộc sống bận rộn khiến chúng ta ít có thói quen ngồi ăn đúng nghĩa. Chúng ta ăn trước máy tính, khi đang đi hay đọc gì đó khi đang nhai.

Mette Bohlin, chuyên gia tư vấn sức khỏe chuyên tư vấn dinh dưỡng và quản lý phòng ngừa căng thẳng, nói rằng bà đã từng có một khách hàng thường vừa lái xe đi làm, vừa ăn sáng và nói chuyện điện thoại.

Mette Bohlin cho rằng hệ thống tiêu hóa cực kỳ nhạy cảm. Khi bạn bị căng thẳng, hệ thống tiêu hóa cũng sẽ hoạt động kém đi hoặc có thể ngừng hoạt động. Đó là cách cơ thể điều tiết năng lượng tới nhiệm vụ cần thiết nhất tại thời điểm đó. Ngoài ra ruột non ngừng chuyển động cũng gây hại cho quá trình trao đổi chất.

Bộ não của bạn được lập trình để luôn giải quyết những vấn đề cấp bách nhất. Nếu căng thẳng quá, việc tiêu hóa sẽ bị ngừng trệ. Hậu quả là thức ăn vẫn nằm trong dạ dày, và rất có thể vẫn chưa được nghiền nát hẳn vì chúng ta thường nhai không kĩ khi chúng ta vội. Khi đó thức ăn không được trộn với nước bọt như thông thường và quá trình phân hủy đã bị rối loạn..

Dấu hiệu dạ dày quá sức

Thức ăn trong dạ dày được chia nhỏ theo các dịch tiêu hóa. Cùng những yếu tố khác, axit clohydric đi vào và cơ bụng sẽ làm việc để rồi tất cả mọi thứ được đưa vào sẽ đi ra khỏi cơ thể. Tất cả quá trình này sẽ bị dừng lại khi bạn quá căng thẳng.

Khả năng tập trung kém là một trong những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện khi cơ thể không được cung cấp thứ nó cần. Nhưng chứng ợ nóng và trào ngược axít cũng là một dấu hiệu cho thấy tất cả không hoạt động tốt.

Khi quá trình tiêu hóa dừng lại bạn cũng có thể bị chuột rút trong dạ dày. Bạn có thể bị táo bón hay tiêu chảy. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy dạ dày của bạn cảm thấy không ổn, và bạn nên chú ý đến điều này. Theo Mette, đi vệ sinh là một phần thói quen của dạ dày và việc làm sạch ruột ít nhất một lần một ngày là quan trọng để dạ dày và ruột hoạt động bình thường.

Hãy ngồi xuống và thư giãn

Ăn vào những thời điểm cố định là quan trọng nhưng sắp xếp để có bữa ăn bình yên thư giãn cũng có ý nghĩa quan trọng không kém.

Hãy ngồi xuống và ăn, không làm gì khác ngoài việc ăn. Đó chính là bí quyết lớn nhất để có một dạ dày khỏe mạnh: ăn một cách từ tốn.

 

Thức ăn chưa được tiêu hóa làm bạn dễ mệt mỏi và gắt gỏng

Ngoài việc cảm thấy nặng nề và đau, dạ dày không được chăm sóc đúng có thể mang tới nhưng vấn đề khác. Các vấn đề về da và ezema thường xảy ra khi có sự mất cân bằng trong ruột. Ngoài ra thức ăn không được tiêu hóa, mà chưa được nghiền nát một cách kĩ càng thực ra có thể thoát qua ruột ra ngoài vòng lưu thông máu.

Ruột non chỉ mỏng như mí mắt. Protein chưa được tiêu hóa có thể rò rỉ ra làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng tiêu cực. Điều này có thể gây đau đầu, làm cho bạn mệt mỏi và cáu gắt. Đối với phụ nữ một dạ dày không vui vẻ có thể làm rối loạn chu trình hocmon, gây ảnh hưởng tới tâm trạng, tuần hoàn máu và sức khỏe.

Mette kết luận, dạ dày là quan trọng, cực kỳ quan trọng. Nếu bạn mưốn chăm sóc cơ thể mình thì hãy chăm sóc vùng bụng và lắng nghe nó.

Những điều nên làm:

– Ăn từ từ!
– Hãy chắc chắn bạn đặt đũa xuống bàn ít nhất mười lần trong một bữa ăn
– Nhai kỹ, ăn chậm
– Ăn khi bạn đang ăn và không làm gì khác cùng lúc đó.

– Ăn rau củ quả tươi sống: Ăn rau sống và trái cây sạch giúp làm sạch bên trong. Một số người có thể có vấn đề khi ăn rau sống quá nhiều, họ cảm thấy nặng nề và đầy hơi. Nhưng lời khuyên là bạn nên dành thời gian để nhai thật kĩ các loại rau này, cách này hiệu quả ngay cả đối với những người có dạ dày nhạy cảm.

Thảo Vương

Biên dịch từ aftonbladet.se

Nếu bạn có những thông tin hữu ích, những mẹo hay để cải thiện sức khỏe, hãy chia sẻ cùng bạn đọc Đẹp Online bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email: giadinh@dep.com.vn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

13/06/2013, 15:32