“Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng bị đề nghị cấm lưu hành

Giải Trí

Vì vậy, Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đề nghị không cho lưu hành bản nhạc này. Việc lập Hội đồng thẩm định, Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam thực hiện theo yêu cầu của Cục bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTT&DL).

Trước kết luận của hội đồng thẩm định, ông Phó Đức Phương cho rằng, Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam sẽ trình lên Bộ VHTT&DL, đề nghị: “không cho lưu hành ca khúc này”.

Chia sẻ với Đẹp, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, sáng nay, 7 nhạc sĩ trong Nam, ngoài Bắc (bao gồm: nhạc sĩ Phó Đức Phương, Doãn Nho, Trương Ngọc Ninh, Võ Thiện Thanh, Đỗ Bảo, Dương Khắc Linh, Lê Minh Sơn) đã tham gia xem xét và thẩm định tác phẩm “Chắc ai đó sẽ về” của nhạc sĩ, ca sĩ trẻ Sơn Tùng. Hội đồng thẩm định và đưa ra kết luận: “Tác phẩm ‘Chắc ai đó sẽ về’ là một tác phẩm đạo nhạc đầy tính toán theo công nghệ mới”. Bài hát này đã được viết dựa trên phần hòa thanh của một ca khúc nhạc Hàn, đúng như những phản ứng trên trang mạng xã hội, ông Phương nói.

Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, các nhạc sĩ tham gia buổi họp cũng cho rằng, trong khoảng vài năm trở lại đây, hiện tượng làm nhạc theo cách của Sơn Tùng M-TP không phải hiếm gặp trong showbiz Việt, đặc biệt, xảy ra ở những người viết trẻ.

Trước kết luận của hội đồng thẩm định, ông Phó Đức Phương cho rằng, Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam sẽ trình lên Bộ VHTT&DL, đề nghị không cho lưu hành ca khúc này.

Ông Phương cho rằng: “Nếu không kiên quyết với hiện tượng này, chỉ một vài năm nữa, thị trường âm nhạc Việt Nam sẽ tràn ngập đủ loại là hàng nhái và hàng giả. Điều này rất nguy hại đến thẩm mĩ công chúng của Việt Nam, đặc biệt là lớp trẻ. Nó sẽ nguy hại đến thái độ lao động nghệ thuật và xâm hại nghiêm trọng đến vấn đề quyền âm nhạc nói riêng và sở hữu trí tuệ nói chung”.


Sơn Tùng M-TP là tác giả và ca sĩ trình bày ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” gây sốt trong thời gian qua.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo cho rằng: “Sơn Tùng vừa là người có lỗi, vừa là một nạn nhân của showbiz đầy giả dối ngày nay”. 

Chia sẻ về quan điểm của mình, nhạc sĩ Đỗ Bảo cũng cho rằng, anh lên án hành vi đạo nhạc, dù dưới hình thức nào. Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Đỗ Bảo, vụ việc bài hát “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP chỉ nằm trong chuỗi các sự kiện từng xảy ra (bao gồm cả những hiện tượng được phát giác và những hiện tượng chưa được phát giác), như một vấn nạn cần chấm dứt .

Vì vậy, trong câu chuyện này, nhạc sĩ Đỗ Bảo cho rằng, “Sơn Tùng vừa là người có lỗi, vừa là một nạn nhân của showbiz đầy giả dối ngày nay”. 

Ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP được sử dụng như ca khúc chính trong bộ phim “Chàng trai năm ấy” của đạo diễn Quang Huy, sắp trình chiếu. Liên hệ với đạo diễn Quang Huy, đồng thời là đại diện nhà sản xuất bộ phim, ông Huy cho biết: “Mọi doanh nghiệp và cá nhân dù làm gì cũng đều phải tôn trọng quyết định của cơ quan quản lý”. Tuy nhiên, theo ông Quang Huy chia sẻ với Đẹp, hiện phía nhà sản xuất bộ phim chưa nhận được bất cứ văn bản hay quyết định nào.

Nhưng, trước tình hình đó, đạo diễn Quang Huy cho biết, bộ phim “Chàng trai năm ấy” sẽ dời ngày ra mắt và trình chiếu sang một thời gian khác.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Đẹp, Galaxy và nhân vật cung cấp.

logo

Thực hiện: depweb

10/11/2014, 18:42