Nguyên liệu:
+ 1 con cá loại bạn thích (nên chọn cá có vị béo như cá bông lau hay basa là ngon nhất)
+ 1/4 quả dứa
+ 4 quả cà chua
+ Giá
+ 2 nhánh dọc mùng (bạc hà)
+ Đậu bắp
+ 1 muỗng canh bột điều
+ 5 tép tỏi băm
+ Hành lá, mùi tàu (ngò gai), ngổ (ngò om)
+ Me chua, nước mắm, bột nêm, muối, đường
Bước 1:
Cá rửa sạch, sau đó cắt làm hai hay làm 3. Ướp vào cá 1/2 muỗng cà phê bột nêm + 1/4 muỗng cà phê muối.
Bước 2:
Cà chua thái múi, dứa thái miếng, đậu bắp thái xéo, dọc mùng tước vỏ thái lát mỏng, giá rửa sạch để ráo.
Bước 3:
– Bắc nồi lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu hơi nóng cho tỏi vào xào thơm vàng tắt lửa cho bột điều vào xào 30 giây.
– Cho 1 nửa lượng cà chua vào xào 2 phút để canh có màu đẹp. Tiếp theo cho 3 tô nước vào nấu sôi rồi cho nốt chỗ cà chua còn lại, dọc mùng, đậu bắp, dứa vào.
– Nêm 3 thìa canh nước cốt me (loại me đã tách vỏ, mua về chỉ việc hòa với nước và lọc lấy nước cốt), 2 thìa canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng canh đường.
Bước 4:
– Khi nước canh sôi trở lại thì cho cá, giá, cà chua còn lại nấu cho tới khi cá chín thì tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn nhớ nêm nếm lại nhé.
– Múc canh ra tô, rắc hành ngò thái nhỏ lên cùng vài lát ớt.
Món canh này ăn với cơm cùng với một chén mắm ớt thì thật tuyệt vời!
Bài và ảnh: Lâm Anh Đào
Xem thêm: Những món canh thanh mát cho mùa hè