Cai thuốc lá bằng… thực phẩm

Sức Khỏe
Bỏ thuốc khó khăn vì nicotine trong thuốc lá là loại chất gây nghiện rất cao. Khi không hút thuốc, nó khiến chúng ta bứt rứt, khó chịu và phải tìm đến nó để “hạ nhiệt”. Hiện tại, có nhiều phương pháp giúp loại bỏ hút thuốc như nhai kẹo cao su đặc biệt, thuốc, thôi miên,…

Tuy nhiên, thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng có thể giúp chúng ta bỏ thuốc. Sau đây là những loại thực phẩm giúp bạn bỏ thuốc lá.

Sữa và các sản phẩm từ sữa


Những người hút thuốc là cho biết, hút thuốc lá sau khi uống sữa khiến họ không còn cảm nhận hương vị mà họ mong muốn. Sữa làm cho thuốc lá có vị đắng và rất khó chịu. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thèm hương vị của những điều thuốc, hãy uống một cốc sữa trước khi tìm đến nó. Theo thời gian, bạn sẽ dần giảm cảm giác thèm và bỏ được thuốc lá.

Một số loại rau


Một số loại rau như cần tây, bông cải xanh, cà rốt, dưa chuột cũng làm bạn cảm thấy vị đắng khi hút thuốc giống như sữa. Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết, việc ăn thường xuyên những loại rau này sẽ làm giảm cường độ phụ thuộc vào nicotine.

Tuy nhiên, nếu đang quyến tâm bỏ thuốc, bạn cần tránh ăn đậu và ngô. Bởi, glucose có trong những thực phẩm này sẽ khiến bạn thấy thèm thuốc hơn.

Nhân sâm

Nhân sâm đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn nicotine tác động lên hệ thần kinh. Vì vậy mà chúng có khả năng giúp bạn bỏ thuốc. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nhân sâm hàng ngày mà chỉ nên dùng 3 – 4 lần mỗi tháng.

Nước cam


Nước ép cam có tính axit và các hợp chất trong nước cam có khả năng loại bỏ nicotine ra khỏi cơ thể. Vì vậy, nếu muốn bỏ thuốc, hãy uống nước cam 2 lần mỗi ngày. Các loại trái cây giàu vitamin C như chanh, bưởi, lựu,…cũng có tác dụng tương tự.

Muối

Mỗi khi thèm thuốc lá, bạn hãy ăn cái gì đó có vị mặn hay liếm một chút muối ở đầu lưỡi. Điều này sẽ giết chết ham muốn của bạn với những điều thuốc gây hại.

Khi bạn đang cố gắng bỏ thuốc lá thì những điều nhỏ nhặt nhất cũng sẽ giúp ích rất nhiều. Sử dụng thực phẩm để loại bỏ thuốc lá là giải pháp được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên, bạn cần tránh các loại thịt đỏ, cà phê và rượu, bởi chúng có tác dụng ngược lại với sữa.

Lê Anh

Biên dịch theo Health

Thực hiện: depweb

16/07/2013, 14:46