Cải thiện tâm trạng bằng những cách đơn giản đến bất ngờ

Sức Khỏe

Tâm trạng bức bối, mệt mỏi là phản ứng của não bộ với những kích thích bên ngoài. Thậm chí nhiều người thường phải đối mặt với những nỗi buồn vu vơ, “tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn”. Những lúc này, bạn có thể cải thiện tâm trạng của mình bằng một vài mẹo nhỏ đơn giản sau.

Đứng thẳng


Năm 1994, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, địa vị xã hội cao và cảm giác tự hào làm tăng đáng kể lượng serotonin, hormone giúp điều tiết tâm trạng, chống trầm cảm. Cách thức đơn giản nhất để đánh thức cảm giác tự hào, tăng lượng serotonin là hãy đứng thẳng. Khi đứng thẳng người, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn. Ở tư thế này, phổi cũng nhận được một lượng oxy lớn hơn, giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn. Mỗi khi bạn cảm thấy buồn bực hay mệt mỏi, uể oải, hãy vươn người, đứng thẳng dậy, hít thật sâu và thở thật chậm để “sạc pin” cho toàn bộ cơ thể nhé!

Cử chỉ thân mật


Nếu bạn muốn an ủi ai đó đang gặp chuyện buồn, đôi khi, một cái nắm tay hay một cái ôm xiết chặt có tác dụng hơn bất kỳ lời nào nào. Khoa học đã chứng minh sự tiếp xúc vật lý có liên kết chặt chẽ với cảm xúc. Ví dụ như, khi bạn ôm ai đó hoặc được ôm, não bộ sẽ sản sinh ra một chuỗi các oxytocin. Đây được gọi là hormone tình yêu, giúp chúng ta cảm thấy gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Một cử chỉ đơn giản như đặt tay lên vai thể hiện sự tin tưởng to lớn, đủ để bạn dập tắt mọi nỗi sợ hãi.

Cất cao giọng hát

Ca hát là một cách đơn giản để thay đổi tâm trạng không phải chỉ là một câu nói động viên tinh thần mà đằng sau nó là bằng chứng khoa học. Từ năm 2008, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên loài chim, ca sĩ của muôn loài và phát hiện loài chim có cảm giác thư giãn và hưởng thụ khi ca hát tương tự như phản ứng dopamine trong cơ thể con người. Dopamine giúp chúng ta cảm thấy thỏa mãn khi ăn một bữa ăn ngon, vui sướng khi đội bóng mình yêu thích giành thắng lợi … Đây được gọi là hormone đem lại cảm giác khoái lạc. Não bộ của loài chim phát ra phát ứng tương tự như dopamine khi ca hát và phản ứng này đặc biệt mạnh hơn khi con đực hát cho con cái.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Frankfurt, Đức một lần nữa chứng minh sức mạnh của việc ca hát. Cuộc thử nghiệm tiến hành trên các thành viên của một dàn hát hợp xướng chuyên nghiệp trong thành phố, trước và sau buổi tập kéo dài 60 phút. Trong thời gian diễn tập, nồng độ Immunoglobin A – một loại protein trong hệ thống miễn dịch có chức năng như kháng thể và Hydrocortisone – hormone chống lại stress tăng đáng kể. Một tuần sau, họ tiến hành thử nghiệm khi nghe các thành viên này chỉ đọc lời dẫn mà không ca hát. Kết quả là các thành phần trên trong máu không có sự thay đổi đáng kể. Từ đó, các nhà khoa học đã kết luận rằng, ca hát không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn đặc biệt giúp cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả.

Điều này lý giải tại sao khi buồn chúng ta thường thích ngân nga một vài câu hát hoặc đôi khi hưng phấn, ta hát cùng chai dầu gội đầu trong phòng tắm. Đừng ngại ngùng cất tiếng hát, ngay cả khi bạn cảm thấy giọng hát của mình không khác gì Chaien. Ca hát sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi tâm trạng bất ổn.

Mỉm cười lên


Nghiên cứu của tiến sĩ Lee Berk thuộc trường Đại học Y khoa California đã chứng minh rằng, tiếng cười thực sự là một liều thuốc giải độc vô giá cho tất cả các loại bệnh tâm thần và thể chất. Tiếng cười ngay lập tức làm giảm dòng chảy của kích thích tố căng thẳng, giảm huyết áp, thư giãn cơ bắp và tăng cường endorphins – hormone hạnh phúc.

Câu nói nổi tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Thường khi, niềm vui là ngọn nguồn của nụ cười, nhưng đôi khi, nụ cười là ngọn nguồn của niềm vui” đúng cả về mặt tinh thần lẫn bằng chứng khoa học. Nghiên cứu của Tara Kraft và Sarah Pressman thuộc Đại học Kansas, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, nụ cười có thể thay đổi phản ứng căng thẳng của con người trong những tình huống khó khăn. Nghiên cứu chỉ ra rằng mỉm cười, ngay cả khi ta không cảm thấy hạnh phúc cũng có thể làm chậm nhịp tim và giảm mức độ căng thẳng. Mỉm cười giúp gửi tín hiệu đến các phần còn lại của cơ thể rằng mọi thứ đều ổn. Và bạn sẽ không còn cảm thấy vấn đề tệ như lúc ban đầu nữa.

Thực hiện: depweb

28/10/2017, 07:00