Cách lựa chọn dao phù hợp

Ẩm Thực
Để chọn được một con dao chất lưọng, việc đầu tiên bạn cần quan tâm là lưỡi dao. Lưỡi dao được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, phổ biến nhất là: thép không gỉ (inox), thép các bon hoặc gốm. Dao bằng gốm thường có độ bén cao, không bị han gỉ cũng như đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên giá thành cao và dễ vỡ, không nên dùng để cạy các vật cứng hoặc rút xương động vật. Dao inox được dùng phổ biến hơn vì giá thành hợp lý nhưng lưỡi dao nhanh cùn. Lưỡi dao từ thép các bon cắt rất sắc mịn, dùng bền hơn dao inox nhưng dễ bị gỉ sét nếu không bảo quản tốt. Vì vậy, nếu lựa chọn dao từ thép các bon thì các bạn cần:

– Chú ý hàm lượng các bon trong thành phần cấu tạo của dao vì hàm lượng các bon càng cao thì dao càng cứng cáp, chắc chắn, lưỡi dao dùng bền hơn nhưng nếu dùng lâu vẫn có nguy cơ oxi hóa và gãy/ mẻ lưỡi dao.

– Để kiểm tra độ cứng của dao, bạn nên chú ý đến “ chỉ số Rockwell” hoặc HRC, thông thường chỉ số này thường dao động từ 50 đến 60 HRC. Nếu chỉ dùng trong nhà bếp, một con dao  có chỉ số 54 HRC là quá đủ cho bạn rồi.

cach-lua-chon-dao-deponline

Quan tâm thứ hai là chọn cán dao: trên thị trường hiện nay có các loại dao cán gỗ tự nhiên, gỗ tổng hợp (bền và tiện dụng) và cán nhựa (vệ sinh, bền, không bị ăn mòn). Khi lựa chọn cán dao, bạn nên cầm thử để đảm bảo dao cầm vừa tay và dễ thuận tiện khi sử dụng.

Bên cạnh chất lượng dao, các bạn nên chọn dao theo mục đích cũng như thói quen sử dụng của mình. Có thể kể đến một số loại dao nhà bếp cơ bản và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

+ Dao cắt tỉa : Lưỡi dao ngắn, hơi cong, mũi nhọn và chắc chắn. Phù hợp để cạo vỏ và sơ chế các loại rau củ hoặc cắt tỉa trang trí.

cach-lua-chon-dao-deponline

+ Dao  đa năng: Lưỡi dao dài từ 13-15 cm, dùng để cắt, thái các loại rau củ.

cach-lua-chon-dao-deponline

+ Dao trang trí: Cắt rau củ (sống hoặc chín)  hoặc tạo thành hình lượn sóng đẹp mắt.

cach-lua-chon-dao-deponline

+ Dao đầu bếp: Lưỡi dao dài từ 15-25cm, bản rộng và chắc chắn, dễ dàng cắt, thái lát, băm nhỏ rau củ và thịt.

cach-lua-chon-dao-deponline

+ Dao lọc/dao phi lê: Lưỡi dao dài từ 15-18cm, vói mũi nhọn và mềm dẻo uyển chuyển giúp bạn lọc phi lê cá/thịt một cách dễ dàng.

cach-lua-chon-dao-deponline

+ Dao lạng thịt: Dùng để lạng thịt hoặc thái các miếng thịt sống/ chín thành những lát mỏng như ý.

cach-lua-chon-dao-deponline

+ Dao cắt bánh: Lưỡi dao hình răng cưa, dài và chắc chắn, dùng để cắt bánh gato, bánh mỳ (kể cả vỏ giòn mà không làm bị nát bánh).

cach-lua-chon-dao-deponline

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn sẽ có thêm thông tin để có thể lựa chọn cho mình những loại dao làm bếp phù hợp và ưng ý.

Thúy Hồng
Biên dịch từ: videlice

Xem thêm: 10 lời khuyên đơn giản, hữu ích khi vào bếp

10-loi-khuyen-khi-vao-bep-deponline

Thực hiện: depweb

28/07/2014, 10:53