Cách làm bánh đúc mặn ngon thật ngon - Tạp chí Đẹp

Cách làm bánh đúc mặn ngon thật ngon

Ẩm Thực
Nguyên liệu:

Phần bột:

+ 200g bột gạo tẻ
+ 30g bột năng
+ 20g bột sắn dây
+ 600ml vôi trong (Bạn ngâm 15g vôi cùng với 1,5 lít nước lạnh hòa tan, để nước vôi lắng xuống, múc lấy 600ml nước vôi trong)
+ 240 ml nước cốt dừa
+ 1/2 muỗng cà phê muối
+ 1/2 muỗng canh nước cốt chanh

bánh đúc, cách làm bánh đúc, cách làm bánh đúc mặn

Nước vôi trong

Nhân:

+ 500g thịt heo xay
+ 1/2 chén cà rốt bào sợi
+ 1/2 củ sắn hay của cải trắng bào sợi
+ 1/4 chén nấm mèo tươi thái sợi
+ 1 muỗng cà phê bột nêm
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh dầu hào
+ 1/2 củ hành tây thái nhỏ
+ 1/2 muỗng cà phê đường
+ 1 củ hành tím thái nhỏ

Nước chấm:

+ 2 muỗng canh nước mắm + 2,5 muỗng canh đường + 5 muỗng canh nước lạnh + 1 muỗng canh nước cốt chanh hòa tan trong một cái chén. Sau đó thái ớt cho vào.

Cách làm:

– Bột gạo + bột năng + bột sắn dây + muối cho hết vào 1 cái âu, sau đó cho nước cốt dừa + nước cốt chanh + nước vôi trong hòa tan để bột nghỉ 30 phút.

bánh đúc, cách làm bánh đúc, cách làm bánh đúc mặn

– Cho hết bột vào nồi, bắc lên bếp khuấy đều với lửa nhỏ. Cứ khuấy cho đến khi bột bắt đầu sền sệt thì tắt bếp. Tắt bếp nhưng bạn vẫn tiếp tục khuấy cho bột mịn và quyện thành 1 khối dẻo nhé. Cho bột vào khay hấp cách thủy 30 phút là bột chín, lấy ra để hơi nguội thái miếng to nhỏ tùy thích.

bánh đúc, cách làm bánh đúc, cách làm bánh đúc mặn

bánh đúc, cách làm bánh đúc, cách làm bánh đúc mặn

bánh đúc, cách làm bánh đúc, cách làm bánh đúc mặn

Nếu không có khay, bạn cũng có thể cho bột vào chén, hấp chín ăn nóng nhé.

– Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu. Dầu nóng cho hành tím vào xào thơm, sau đó cho thịt vào xào săn và tơi. Cuối cùng cho hết gia vị cùng với cà rốt + hành tây + nấm mèo, củ cải xào thêm một lúc cho thịt thấm – chín là tắt bếp.

bánh đúc, cách làm bánh đúc, cách làm bánh đúc mặn

Trình bày: Cho bánh đúc ra tô hay đĩa. Múc nhân bỏ lên trên. Trang trí hành phi và vài cọng ngò (rau mùi). Khi ăn chan nước mắm chua ngọt.

bánh đúc, cách làm bánh đúc, cách làm bánh đúc mặn

bánh đúc, cách làm bánh đúc, cách làm bánh đúc mặn

Chúc các bạn thành công.

Bài và ảnh: Lâm Anh Đào

logo

Thực hiện: depweb

03/02/2015, 10:44