Cách cho bé ăn dặm

Sức Khỏe

Hỏi:

Xin bác sĩ hướng dẫn cụ thể cách thức cho bé ăn dặm giai đoạn sau 6 tháng trở đi. Tôi đang thử cho bé ăn bột nhưng bé không chịu ăn, thường xuyên khóc và nhè ra…
(Thanh Tuyền, TP. HCM)

Trả lời:


Từ sau 6 tháng, có nghĩa là hết giai đoạn hoàn toàn bú mẹ, bạn cho bé ăn dặm bằng các loại bột dinh dưỡng có bán ở siêu thị. Nhưng thực ra, từ 4 tháng trở lên bạn đã có thể tập cho bé ăn các loại nước trái cây, bột ngọt pha với sữa loãng để bé thích ứng dần với chế độ ăn dặm. Đột ngột chuyển sang chế độ ăn đặc chắc chắn sẽ gặp phản ứng gay gắt của bé. Ngay cả bao tử của trẻ cũng không thích ứng kịp với thức ăn dưới dạng đặc. Tốt nhất là bạn tăng dần lên mức độ đặc của thức ăn. Để bé thích ăn, bạn nên thay đổi khẩu vị, pha bột với nước xương hầm, nước thịt, cua, tôm hầm, nấu cháo thịt với hải sản xay nhuyễn, hoặc nấu cùng với các loại củ, rau tươi. Tất cả thức ăn của trẻ dưới 1 tuổi đều phải được xay nhuyễn. Bạn có thể pha chế thức ăn vào buổi sáng. Chia làm nhiều bữa trong ngày, giữ trong tủ lạnh. Khi nào bé ăn, chỉ cần hấp cách thủy hoặc hâm bằng lò vi sóng.
Một vấn đề bạn cần lưu ý là không thể dùng biện pháp cứng rắn như quát mắng hay dọa dẫm để ép trẻ ăn. Thay vào đó là đùa vui nhẹ nhàng, vừa chơi, vừa cho trẻ ăn, kèm theo các đồ chơi có tiếng nhạc, tiếng lanh canh để trẻ quên đi là đang bị ép ăn. Sự kiên nhẫn là yếu tố tiên quyết trong vấn đề giáo dục trẻ, bắt đầu bằng những bữa ăn.

Thực hiện: depweb

19/04/2007, 11:38