Cách bảo quản, sử dụng và phân biệt matcha thật giả - Tạp chí Đẹp

Cách bảo quản, sử dụng và phân biệt matcha thật giả

Ẩm Thực

Vậy thế nào là matcha thật? Bạn biết không, matcha được xem là một trong những sản phẩm truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Trong khi tất cả các loại trà khác như sencha, houjicha, genmaicha… đều đã được trồng rộng rãi trên toàn thế giới và được gọi chung là green tea (trà xanh) thì matcha chỉ được trồng tại các ngôi làng truyền thống hoặc nhà máy của Nhật với kĩ thuật cũng như điều kiện khí hậu phù hợp.

matcha, Nhật Bản, cách phân biệt matcha nhật, mẹo sử dụng bảo quản matcha

Cánh đồng trà ở Uji, Nhật Bản

Những cây trà được trồng để làm matcha thường được che phủ bởi những tấm lưới hoặc bạt trước khi thu hoạch 2 tuần, nhằm mục đích giảm dần lượng ánh sáng Mặt Trời chiếu trực tiếp vào cây. Bước này sẽ làm tăng chất diệp lục và biến những chiếc lá trà chuyển sang màu đậm hơn. Sau đó, những lá trà này sẽ được đem hấp, sấy khô và rút hết gân lá. Khi đó chiếc lá trở thành tencha, tiền thân của matcha. Cuối cùng, những lá tencha sẽ được cho vào cối đá granite để xay thành bột matcha siêu mịn. 

matcha, Nhật Bản, cách phân biệt matcha nhật, mẹo sử dụng bảo quản matcha

Bột matcha Nhật Bản

Đối với green tea, cách trồng, thu hoạch và các công đoạn tạo thành bột lại đơn giản hơn. Điểm đặc biệt nhất là trước khi được nghiền thành bột, các lá không được rút gân lá tỉ mỉ như matcha. Và đây chính là lý do vì sao green tea sẽ có vị đắng chát hơn so với vị đắng thanh của matcha.

Cách phân biệt matcha thật

Chúng ta có thể phân biệt matcha thật, green tea và matcha giả thông qua một số thông tin như sau:

– Matcha Nhật có màu xanh ngọc bích. Green tea và matcha giả có màu vàng úa hoặc xanh lá đậm.

– Matcha Nhật khi chạm vào cảm thấy bột rất mịn. Green tea và matcha giả chạm vào có cảm giác hơi lợn cợn.

– Matcha Nhật có mùi tanh nhẹ của đất và vị đắng thanh, hậu ngọt. Green tea có vị đắng chát. Matcha giả có mùi ngai ngái, vị đắng gắt và hậu rất chát.

– Sau khi uống matcha Nhật và green tea, cơ thể cảm thấy tỉnh táo. Sau khi uống matcha giả, có cảm giác cồn cào, có khi gây buồn nôn.

– Matcha Nhật khi làm bánh cho màu xanh ngọc rất tươi, có thể giữ màu từ 4-5 ngày, hương thơm đặc trưng và vị dịu nhẹ. Green tea khi làm bánh dễ bị xỉn màu, vị gắt. Matcha giả khi làm bánh giữ màu được rất lâu, hương thơm nồng và vị rất gắt.

matcha, Nhật Bản, cách phân biệt matcha nhật, mẹo sử dụng bảo quản matcha

So sánh matcha thật và green tea qua màu sắc

Một số thông tin và mẹo khi dùng matcha:

1. Kyoto được mệnh danh là vùng “đất mẹ” của matcha Nhật, nơi có các làng nghề truyền thống chuyên trồng và sản xuất matcha. Chính vì vậy, bột matcha từ Kyoto luôn có chất lượng và giá thành cao hơn các nơi khác ở Nhật.

2. Ở Nhật, matcha được chia thành các phẩm và sử dụng vào mục đích khác nhau: Ceremony-grade là phẩm cao nhất, rất khó tìm được ở ngoài nước, chỉ được dùng trong những hội trà hoặc các nghi lễ lớn của Nhật. Premium-grade là phẩm cao thứ nhì, phổ biến hơn, thường được dùng để pha các thức uống cao cấp hoặc làm mặt nạ dưỡng da. Ingredient-grade là phẩm cao thứ ba, dễ tìm thấy ở mọi cửa hàng, thường được dùng trong nấu ăn, làm bánh hoặc các món uống đơn giản. Đặc biệt, những loại matcha phẩm cao hơn, có thể được sử dụng cho mục đích như các loại phẩm thấp hơn nhưng không thể ngược lại.

matcha, Nhật Bản, cách phân biệt matcha nhật, mẹo sử dụng bảo quản matcha

Người Nhật dùng loại matcha phẩm cao trong các lễ hội trà

2. Trong hầu hết công thức, bột matcha thường được hòa tan cùng nước, sữa hoặc kem whipping cream… Cách tốt nhất để bột matcha được hòa tan hết là dùng các dung dịch đó ở trạng thái vừa sôi tới hoặc còn đang nóng, cho vào bột và khuấy đều.

3. Trong một số trường hợp, khi dùng nước hoặc sữa nóng hòa tan nhưng matcha vẫn còn hơi lợn cợn, bạn hãy thử cách này: cho lượng nước (hoặc sữa) vừa tầm với lượng bột rồi khuấy đều đến khi thành hỗn hợp dạng sệt. Sau đó cho đủ lượng nước (hoặc sữa) cần thiết vào tiếp tục khuấy đều. Khi đó, matcha sẽ không bị óc trâu hoặc vón cục nữa.

matcha, Nhật Bản, cách phân biệt matcha nhật, mẹo sử dụng bảo quản matcha

4. Bột matcha khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa, làm ngả thành màu vàng xỉn và mất đi một số chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn không thường xuyên sử dụng bột matcha, hãy mua các túi nhỏ với khối lượng 50g hoặc 100g vừa đủ dùng.

5. Bạn nên giữ bột matcha ở nơi mát mẻ, tránh tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời. Đặc biệt, nên cột chặt miệng túi hoặc dùng túi zip để bảo quản bột matcha khi chưa kịp dùng hết.

matcha, Nhật Bản, cách phân biệt matcha nhật, mẹo sử dụng bảo quản matcha

Nên mua một lượng vừa đủ để bạn luôn có những món ngon với matcha tốt nhất

Địa điểm gợi ý để mua bột matcha Nhật ở Sài Gòn:

Hệ thống Newdays Japanese Matcha & Coffee: Giá 89.000 đồng/30g – 155.000 đồng/60g – 245.000 đồng/100g bột matcha.

– 86B Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1.

– 274 Phan Xích Long, P.2, Q.Phú Nhuận.

Hệ thống MOF Japanese Matcha & Cafe: Giá 142.000 đồng/50g bột matcha.

– 30 Lê Lợi, Q.1

– B3 TTTM Vincom, 70-72 Lê Thánh Tôn, Q.1.

– Tầng trệt Kumho Asian Plaza, góc Nguyễn Du & Lê Văn Hưu, Q.1.

– B3F TTTM Union Square, 171 Đồng Khởi, Q.1.

– Tầng trệt Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh.

– Tầng trệt Parkson Hung Vuong Plaza, 126 Hùng Vương, Q.5.

– Tầng 2 Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên, Q.7.

Hà Nội mua tại Tokyo Shop: Số 40 ngõ 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: (034) 04.2246.4057 – 01 644 356 255

Bài: Bình Minh

Ảnh: Matchasource, Shape, Loveandlemons

logo

Thực hiện: depweb

09/04/2015, 13:18