Các siêu mẫu và “bài học giải phẫu”

Thời Trang

Người mẫu Hằng Nguyễn (đầm đen) và Thanh Khoa (đầm trắng) cùng tạo dáng trên tác phẩm “The short history of men and animals” (Lịch sử tóm gọn giữa con người và thú vật) của nghệ sĩ Richard Streitmatter-Tran, được làm từ một chiếc thuyền dài 7 mét và chất liệu gốm chưa nung. (Đầm Võ Công Khanh)

Richard Streitmatter Tran
Là một nghệ sĩ và hiện đang sống tại Tp.HCM, Richard đã có các triển lãm cá nhân và tác phẩm cộng tác ở nhiều nơi trên thế giới như Không gian mỹ thuật Kandada tại Tokyo, Phòng tranh 10 Chancery Lane tại Hồng Kông, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Ke tại Thượng Hải, Asia Art Now tại Bắc Kinh… Năm 2010, anh thành lập Dia/Project tại 103 Đồng Khởi, Q.1, Tp.HCM. Đây là nơi trình bày các ý tưởng và nghệ thuật sắp đặt, chủ đề về con người và mối quan hệ với động vật, vật chất.

Richard Streitmatter-Tran bên cạnh một tác phẩm của anh tại Dia/Project

Các vật dụng, bản vẽ giải phẫu học… xuất hiện trong bộ ảnh “Model Directory” đến từ studio của Richard. Anh cho biết: “Hà Đỗ (Giám đốc Sáng tạo của Đẹp) ghé đến triển lãm cá nhân Dia/Project của tôi khoảng 1 tuần trước và nói rằng cô ấy muốn một buổi chụp hình với ý tưởng về cơ thể và giải phẫu học. Và thế là chúng tôi đã lấy đi rất nhiều bản vẽ, tác phẩm của tôi để thực hiện ý tưởng ấy. Các bức ảnh trông rất tuyệt và làm tôi nghĩ đến những trường y từ thế kỷ 19, nơi các sinh viên được học về giải phẫu. Thật thú vị khi kết hợp những lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật, y học và thời trang thành một ý tưởng mới mẻ và kỳ lạ.

Người mẫu mặc trang phục Nguyễn Công Trí – giày Christian Louboutin

Sự giống nhau giữa công việc của tôi và thời trang là chúng đều lấy cảm hứng từ cơ thể con người, và tìm cách để cơ thể ấy được biểu diễn và thể hiện rõ nét nhất.” – Richard trả lời khi được hỏi về điểm chung giữa công việc của anh và Đẹp. Với câu trả lời này, chắc chắn Richard sẽ tiếp tục đi cùng Đẹp với vai trò người đồng hành, hoặc một vai trò nào đó bất ngờ hơn…

Người mẫu Trang Khiếu như trở thành một phần của nghệ thuật sắp đặt bởi Richard. (Đầm Lê Thanh Hòa – Giày Christian Louboutin)

Nhiếp ảnh: Mạnh Bi
Text: Trang Nguyễn

logo 

Thực hiện: depweb

27/10/2015, 22:06