Các sao nữ tại LHP Cannes biểu tình phản đối nạn quấy rối tình dục - Tạp chí Đẹp

Các sao nữ tại LHP Cannes biểu tình phản đối nạn quấy rối tình dục

Giải Trí
ttxvn_cannes
Các ngôi sao và nhà sản xuất phim tham gia biểu tình đòi cải thiện bình đẳng giới trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2018 ở Cannes, miền Nam nước Pháp vào ngày 13/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong lịch sử 71 năm của Liên hoan phim Cannes, đã có 82 bộ phim do các nhà làm phim nữ thực hiện xuất sắc có mặt trong các hạng mục tranh giải, song đó vẫn là con số quá nhỏ nhoi.

Trong một tuyên bố, nữ diễn viên Cate Blanchett – Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan phim Cannes 2018 nêu rõ: “Chúng tôi là 82 phụ nữ, đại diện cho số nữ đạo diễn đã được bước lên những bậc thang này kể từ lần đầu tiên Liên hoan phim Cannes ra mắt vào năm 1946. Trong cùng khoảng thời gian đó, có tới 1.688 nam đạo diễn đã bước lên những bậc thang này. Giải thưởng danh giá Cành cọ Vàng đã được trao cho 71 nam đạo diễn, con số quá lớn để nhắc tên từng người, nhưng mới chỉ có 2 phụ nữ từng được trao vinh hạnh tương tự… Phụ nữ không phải là thiểu số trên thế giới, nhưng tình trạng hiện nay của nền điện ảnh lại khác. Chúng tôi cùng nhau đứng trên bậc thang này hôm nay như một biểu tượng cho sự quyết tâm để thay đổi và tiến bộ.”

Các nhà tổ chức cho biết cuộc biểu tình này được tiến hành nhằm hưởng ứng phong trào Time’s Up và phong trào 5020×2020 của Pháp để cho thấy cơ hội trong xã hội và trong nghề nghiệp vẫn còn khó khăn thế nào đối với phụ nữ.

Tham gia cuộc biểu tình này có cả 5 thành viên nữ trong Ban giám khảo Liên hoan phim Cannes năm nay, gồm các diễn viên và nhà sản xuất Cate Blanchett, Kristen Stewart, Ava DuVernay, Lea Seydoux, cùng ca sỹ người Burundi Khadja Nin.

Ngoài ra, sự kiện này cũng có sự góp mặt của nhiều gương mặt tên tuổi trong nền điện ảnh thế giới như các nữ diễn viên Salma Hayek và Jane Fonda, nhà làm phim Patty Jenkins và Agnes Varda – nữ đạo diễn Pháp từng đoạt giải Cành cọ Vàng danh dự tại Liên hoan phim Cannes.

ttxvn_cannes2
Các ngôi sao và nhà sản xuất phim tham gia biểu tình đòi cải thiện bình đẳng giới trên thảm đỏ của Liên hoan phim Cannes 2018 ở Cannes, miền Nam nước Pháp vào ngày 12/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc biểu tình này được xem là khoảnh khắc chân thực và có ý nghĩa nhất trong lịch sử Liên hoan phim Cannes – sự kiện vốn được đánh giá là hào nhoáng và hời hợt. Thời điểm tiến hành biểu tình được lựa chọn ngay trước thềm đêm ra mắt bộ phim “Girls of the Sun” của nữ đạo diễn Pháp Eva Husson, có nội dung dựa trên những câu chuyện có thật kể về các nữ chiến binh người Kurd.

Husson là 1 trong 3 đạo diễn nữ trong số 21 nhà làm phim tham gia tranh giải Cành cọ Vàng năm nay. Hai gương mặt nữ khác là Nadine Labaki (với phim “Capernaum”) và Alice Rohrwacher (phim “Happy as Lazzaro”). Phim của đạo diễn Nadine Labaki và Alice Rohrwacher sẽ được chiếu giới thiệu trong tuần này.

Mặc dù là một trong những Liên hoan phim uy tín và lâu đời nhất trên thế giới, nhưng Cannes thường xuyên bị đánh giá là một sân chơi kỳ thị nữ giới, khi có quá ít tác phẩm của các nhà làm phim nữ được chọn vào cuộc đua tranh giải chính.

Việc nhà sản xuất Harvey Weinstein – một trong những nhân vật quan trọng nhất của Liên hoan phim Cannes trong 20 năm qua – bị tạp chí New York Times phanh phui hành vi lạm dụng và quấy rối tình dục nhiều diễn viên nữ đã tạo áp lực rất lớn cho ban tổ chức Cannes năm nay.

Giám đốc Liên hoan phim Cannes 2018 Thierry Fremaux cho biết cuộc biểu tình của 82 ngôi sao nữ là một mốc thay đổi quan trọng để phụ nữ khẳng định sự hiện diện của mình. Ông Fremaux khẳng định Liên hoan phim chọn các bộ phim tranh giải hoàn toàn theo chất lượng chứ không theo giới tính. Tuy nhiên, ông cũng cho biết Liên hoan phim đang có những thay đổi để thể hiện sự cân bằng về giới trong các hội đồng xét chọn giải thưởng.

Trước cuộc biểu tình này, tại Liên hoan phim Cannes 2018 cũng đã có nhiều diễn viên lên tiếng yêu cầu các nhà sản xuất tăng cát-sê cho nữ giới, trong bối cảnh các khoản thù lao cho nam và nữ diễn viên hiện nay quá chênh lệch.

Thực hiện: depweb

14/05/2018, 14:56