Ca sỹ Tùng Dương: ‘Có ba người phụ nữ làm nên sự nghiệp của tôi’

Giải Trí

Đây là những người có vai trò đặc biệt nhất, đã gắn bó, yêu thương hết mực và luôn có đặt nhiều kỳ vọng một cách khắt khe để ca sỹ Tùng Dương có thể tiến xa trong sự nghiệp của mình.

Ca sỹ Tùng Dương cho rằng nếu không có những sáng tạo đặc biệt thì người nghệ sỹ sẽ chỉ có những sản phẩm an toàn, không đột phá. (Ảnh: NVCC)

Những ca khúc làm nên tên tuổi của nam ca sỹ như “Quê nhà,” “Mẹ tôi,” “Ôi quê tôi,” “Mưa bay tháp cổ,” “Con cò” đều mang dáng dấp, hình ảnh của những người mẹ. Ca sỹ Tùng Dương cho biết hình ảnh người phụ nữ đóng vai trò chủ đạo và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những bài hát của anh.

Ngày 8/3 luôn là ngày những người đàn ông bày tỏ sự yêu thương, trân trọng những người phụ nữ thân yêu của mình. Nhân dịp này, ca sỹ Tùng Dương cũng trải lòng về ba người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc đời mình.

Người luôn lặng lẽ dõi theo

Người đầu tiên mà ca sỹ nhắc đến chính là mẹ ruột. Anh xúc động cho hay mẹ đã từng thức thâu đêm để khâu những bộ trang phục biểu diễn cho mình.

“Tất cả những điều bà làm đều rất lặng lẽ âm thầm, thương con theo cách mẹ muốn. Cũng có thể đó là cách mẹ bù đắp cho tôi trong suốt khoảng thời gian mười mấy năm sống xa tôi khi đi làm ăn ở nước ngoài,” anh tâm sự.

Mẹ của ca sỹ Tùng Dương không bao giờ vắng mặt trong những buổi biểu diễn của anh. Bà lặng lẽ đứng một góc chứng kiến và sau đó cũng có những lời góp ý rất thẳng thắn để xây dựng, điều chỉnh cho con trai. Ca sỹ khẳng định gu nghệ thuật của anh được thừa hưởng từ mẹ, một người sắc sảo và tinh tường.

Ca sỹ Tùng Dương và mẹ ruột. (Ảnh: NVCC)

Mẹ luôn nhắc anh rằng: “Con hãy luôn khiêm cung, chan hoà, hãy luôn đưa tinh thần đức độ và nhân văn vào trong nghệ thuật của chính mình cũng như cuộc sống thực tế ngoài đời. Điều đó mới là quan trọng nhất chứ không phải là những sự thành công bề nổi.” Những lời dạy ấy trở thành kim chỉ nam cho Tùng Dương trên con đường nghệ thuật của mình.

“Tôi không quên được đã nhiều lần mẹ đã khóc cảm động khi tôi hát trên sân khấu bài ‘Mẹ tôi’ (nhạc sỹ Trần Tiến ) hay trong đêm chung kết của cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn 2004 khi tôi đăng quang. Mẹ chỉ luôn lặng lẽ âm thầm dõi theo tôi, giữa sự reo hò, cổ vũ của khán giả,” ca sỹ nhớ lại.

Người mẹ dạy Tùng Dương tự lập

Cùng với mẹ ruột, nam ca sỹ cũng luôn dành sự biết ơn tới người mẹ nuôi của mình – chị gái của bố Tùng Dương. Bà đã thay mặt bố mẹ chăm lo và nuôi nấng anh trong suốt khoảng thời gian anh sống xa bố mẹ.

Nam ca sỹ và mẹ nuôi. (Ảnh: NVCC)

Bác ruột của Tùng Dương cũng là nhà giáo, giống bố của anh. Khi nam ca sỹ đứng trước những lựa chọn quan trọng trong sự nghiệp, bác luôn ở bên cạnh, cho anh sự động viên ấm áp và cả sự khắt khe để làm hành trang bước vào đời.

“Từ cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên năm 1995 cho đến cuộc thi Tiếng hát học sinh tại Nha Trang, bác cũng là người đưa tôi đi thi và hân hoan khi tôi đoạt giải thưởng lớn,” Tùng Dương nói.

“Bác và bác trai đã dạy cho tôi sự tự lập, từ những việc rất nhỏ trong nếp sống của mình đến những bài văn thời học phổ thông. Trong suốt cuộc đời này, tôi luôn coi bác như người mẹ thứ hai,” anh tâm sự.

‘Bạn đời ít khi hài lòng về tôi’

Người phụ nữ thứ ba chính là người bạn đời của anh. Chị là người đồng hành quan trọng trong sự nghiệp và cuộc sống của ca sỹ Tùng Dương. Với khả năng quản lý và óc sáng tạo nghệ thuật, Giang Phạm giúp chồng thiết kế sân khấu, album cũng như định hình phong cách biểu diễn.

“Giang Phạm ít khi hài lòng về tôi lắm. Cô ấy có sự đồng điệu với nghệ thuật của tôi, cũng có những yêu cầu khắt khe đến mức khắc nghiệt,” ca sỹ Tùng Dương chia sẻ.

Ca sỹ Tùng Dương và người bạn đời của mình. (Ảnh: NVCC)

Họ thường hay tranh luận đến nảy lửa để bảo vệ chính kiến của mỗi người. Thậm chí có những lần Tùng Dương phải chịu thua và công nhận rằng những ý tưởng của vợ giúp anh bớt cứng nhắc. Cụ thể là trong chuỗi âm nhạc “Tùng Dương hát tình ca,” Giang Phạm đã nghĩ cách để âm nhạc cá tính đến mức cực đoan của Tùng Dương tới gần với khán giả hơn.

Khi Tùng Dương đi thu âm album “Độc đạo” với nhạc sỹ Nguyên Lê tại Paris, Giang Phạm đã luôn ở bên cạnh chăm sóc chồng đồng thời chị cũng cẩn thận dõi theo quá trình thu âm.

“Có những đoạn tôi muốn hát thế này, nhưng cô ấy cho rằng không phù hợp và muốn tôi chọn cách thể hiện khác. Chúng tôi tranh luận gay gắt nhưng sau cùng tôi luôn là người lắng nghe những sự đóng góp của cô ấy, một người đã đồng sản xuất, sáng tạo và xây dựng hình ảnh cho tôi suốt những năm qua để những sản phẩm âm nhạc của tôi, những liveshow luôn thành công và nhận nhiều giải thưởng Cống hiến,” Tùng Dương nói.

Nhân dịp 8/3, Tùng Dương cho ra mắt DVD “Human – Live concert.” Dương bảo, qua sản phẩm này, anh cảm ơn những người phụ nữ đã sát cánh trong cuộc đời và những dự án âm nhạc của mình. Đây cũng là món quà gửi đến các khán giả của anh, những người mang lại năng lượng tích cực để Tùng Dương hoàn thành sứ mệnh của một người nghệ sỹ./.

Bài hát “Ngày chưa giông bão” trong DVD mới của Tùng Dương:

Bài: Minh Thu (VietnamPlus)

10/03/2021, 17:43