Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Tôi không nghĩ mình… ế

Sao

Ở tuổi 40, nhắc đến chuyện tình yêu và lập gia đình, Nguyễn Phi Hùng vẫn chia sẻ với giọng dè dặt, kín kẽ, anh bảo do duyên chưa tới. Nhưng khi nói về cuộc sống độc thân bao năm qua, anh cho biết mình rất hài lòng vì được dành toàn bộ thời gian vào những đam mê và sở thích trong nghệ thuật. 

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng

– Chào anh Nguyễn Phi Hùng, anh “lặn mất tăm” lâu vậy, ít thấy ca hát và mãi không chịu lấy vợ? Thời gian này anh đang làm gì vậy?

– Tôi vẫn đi hát thường xuyên đấy, chỉ có điều ít xuất hiện ở các chương trình thực tế hay mật độ của báo chí như một sự minh chứng cho hoạt động của nghệ sĩ hiện nay. Nên nếu nói do công việc bận rộn khiến tôi không có thời gian dành cho tình yêu, bạn có tin không? Đặc biệt là những kế hoạch về âm nhạc mà tôi ấp ủ lâu nay đang ở giai đoạn hoàn tất và chuẩn bị giới thiệu với khán giả nên càng thêm bận. 

Tôi cũng vừa ra mắt album ”Khát vọng vươn xa”, là tập hợp những ca khúc mới nhất nói về tình yêu, niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống, gồm có cả những bài hát nói về tình cảm gia đình do tôi sáng tác. Nên không hẳn là “lặn mất tăm” đâu nhé (cười).

– Nhưng với một nghệ sĩ hoạt động ẩn dật như anh thì không chỉ sự nghiệp và cả tình yêu cũng giảm đi nhiều cơ hội – anh nghĩ sao?

– Dù không đi diễn khắp cả nước nhưng ở mỗi nơi đến, tôi vẫn cảm nhận được những tình cảm yêu thương của khán giả dành cho mình như ngày nào. Và tôi biết rằng, mình không thể ôm hết tình cảm của tất cả mọi người. Nên những giây phút đứng trên sân khấu, tôi muốn cống hiến trọn vẹn những gì có thể. Bên cạnh đó, là một người cầu toàn, tôi luôn ấp ủ những sản phẩm nghệ thuật chất lượng đòi hỏi cần có sự đầu tư về phong cách cũng như thông điệp một cách chỉn chu nhất để gửi đến khán giả, nên đã tự cho mình một khoảng thời gian ẩn dật nhất định để làm những điều mình ấp ủ. Âm nhạc luôn có những biểu đồ lên xuống theo xu hướng, nhưng những giá trị thẩm mỹ của nghệ thuật sẽ tồn tại mãi mãi. 

Và có lẽ do tôi là người theo xu hướng cổ điển nên những chương trình cộng đồng mang tính nhân văn và chia sẻ sẽ hợp với tôi hơn là những chương trình truyền hình thực tế.

“Tôi không nghĩ mình… ‘ế'”

– Anh có thấy sốt ruột không khi ở tuổi 40 bạn bè đã yên bề gia thất?

– Có vẻ mọi người sốt ruột hơn tôi nhiều rồi (cười). Tôi hiểu đó cũng là quan niệm của số đông và cũng là sự mong ngóng của những người thân trong gia đình. Nhưng tôi tâm niệm rằng, hạnh phúc đến rồi đi như một chữ duyên. Hãy để cho mọi việc nhẹ nhàng và tinh thần thoải mái. Việc gì chưa đến thì ngày mai sẽ đến. Và tôi vẫn luôn tin vào hạnh phúc của sự sắp đặt duyên số. 

– Vậy anh có thể “bật mí”, lý do nào đến thời điểm này duyên vẫn chưa tìm tới anh, hay nói thẳng là vì sao anh “ế” lâu đến vậy?

– Tôi không nghĩ mình ”ế” (cười). Cuộc sống có rất nhiều niềm vui cho tôi lựa chọn để không bị đắm vào những suy nghĩ tiêu cực. Tình yêu rất rộng lớn và tình yêu đôi lứa cũng chỉ là một phần trong đó. Bước vào nghệ thuật tôi cảm thấy trái tim rộng mở hơn. Tình yêu đối với nhân sinh cũng làm tôi cảm thấy ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Hơn nữa, vì đặc thù của nghệ sĩ là thường xuyên phải đi diễn, tôi lại muốn toàn tâm toàn ý vào công việc đã chọn nên việc chưa kết hôn cũng là một cách để không làm tổn thương một ai đó khi họ chưa hiểu hết công việc của tôi. 

– Nhưng rất nhiều ca sĩ, diễn viên vẫn ổn định gia đình rất sớm song song với việc phát triển sự nghiệp, hơn nữa họ còn có thêm hậu phương vững chắc giúp họ tiến xa hơn trong công việc, như ca sĩ Lý Hải, ca sĩ Hoàng Bách… chẳng hạn? Phải chăng việc anh chưa kết hôn còn liên quan đến vấn đề giới tính như đồn thổi?

– Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau không thể áp đặt mẫu số chung được. Điều quan trọng là tôi cảm thấy vui với cuộc sống hiện tại và hài lòng với những gì mình đang có. Và những lời đồn thổi rồi cũng như gió bay qua. Ai yêu thương tôi thực sự thì sẽ hiểu và gắn bó. Cuộc sống đôi khi không phải cứ lao vào những khó khăn mất mát để rút kinh nghiệm mà nhiều điều tôi chiêm nghiệm, học hỏi từ xung quanh và rút ra phương châm sống của riêng mình.“Tôi cảm thấy vui với cuộc sống hiện tại và hài lòng với những gì mình đang có”

– Không thể phủ nhận, thời kỳ hoàng kim của anh với những ca khúc “Nhớ gấp ngàn lần hơn”,  “Dáng em”, “Tình đơn côi”, “Anh không muốn ra đi”…  chắc hẳn không đếm xuể các cô gái hâm mộ?

– Tôi luôn dành tình cảm yêu thương và trân trọng đối với khán giả kể cả những người con gái mến mộ mình và xem đó là động lực để cố gắng hoàn thiện hơn, nhưng luôn giữ ở một chừng mực nhất định đó là tình cảm quý mến. Nên tới bây giờ có những người dù đã trưởng thành lập gia đình vẫn duy trì tình cảm thân thiết anh em như ngày nào. Tuy vậy, cũng không ít giây phút bị say nắng. Nhưng rồi khi nhìn lại tôi thấy chưa phù hợp về suy nghĩ và thời điểm nên không tiến xa hơn nữa.

Tôi còn nhớ một chuyện từ năm 2003 có một fan khiến tôi rất ấn tượng bởi sự duyên dáng và vẻ đẹp trong sáng. Nhưng khi biết được tuổi của em cũng như những lựa chọn của gia đình dành cho tương lai của em thì tôi hiểu rằng, việc nên làm tốt nhất là dành một tình cảm quan tâm như một người anh đối với em gái là thích hợp nhất. Và rồi sự yêu mến ấy vẫn còn cho đến ngày nay, chúng tôi thường nhắc đến như một kỷ niệm vui.

– Thế còn lần hẹn hò gần đây nhất là khi nào?

– Chắc chỉ có… trên phim thôi. Và những bạn diễn nữ ấy cũng đã yên bề gia thất (cười).

Ồ tin được không? Một chàng trai độc thân sáng giá như anh chắc hẳn sẽ nhận được nhiều lời hẹn hò và mai mối chứ nhỉ?

– Cũng có vài lần người thân mai mối giới thiệu các cô gái cho tôi nhưng đều chỉ dừng lại ở mức độ bạn bè thôi. Để hiểu nhau cần có thêm những yếu tố thời gian và không gian nữa… (cười).

– Nói như vậy, tình yêu đến với anh có vẻ khó khăn nhỉ! Là một chàng trai đất Bắc anh có chịu áp lực của việc kết hôn? Và thật ra anh có thực sự muốn kết hôn không? 

– Tất nhiên rồi. Tôi vẫn mong một ngày không xa duyên sẽ tới (cười). Hôn nhân là trái ngọt của tình yêu. Và tôi vẫn luôn tin vào hạnh phúc như những gì mà mình cảm nhận được từ cha mẹ mình. Đó cũng là đều tôi thường tâm sự và chia sẻ với cha mẹ. Khi đó khoảng cách thời gian và sự hối thúc không còn là chuyện lớn nữa, thay vào đó cha mẹ đã hiểu tôi hơn.Tôi luôn cảm thấy may mắn khi cha mẹ luôn tôn trọng suy nghĩ và lựa chọn của con trai.

– Cuộc sống hàng ngày của người đàn ông độc thân Nguyễn Phi Hùng diễn ra thế nào?

– Tôi sống một mình nên phần lớn thời gian dành cho công việc và tập luyện. Việc ăn uống của tôi không cầu kỳ, hầu như diễn ra ở… nhà hàng đã quen thuộc lâu nay (cười). Ở nhà cũng có người giúp việc chuẩn bị giúp tôi những bữa ăn nhẹ và dọn dẹp nhà cửa. Sáng dậy sớm nếu không đi quay phim thì tập luyện thanh. Ăn trưa xong, tập nhảy múa, chơi thể thao, luyện yoga… Chiều đi thu âm và tối biểu diễn. Công việc hàng ngày của tôi thường kết thúc vào gần 12 giờ đêm.

Tôi rất hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình, bởi “mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”, chẳng phải nhạc sĩ Trịnh công Sơn đã viết thế sao? (cười). Sống độc thân tôi luôn có thời gian dành cho bản thân và các mối quan hệ bạn bè. Được toàn tâm vào những đam mê và sở thích trong nghệ thuật ở nhiều lĩnh vực như hát, múa, điện ảnh và thể thao…

 “Sống độc thân tôi luôn có thời gian dành cho bản thân và các mối quan hệ bạn bè, được toàn tâm vào những đam mê và sở thích trong nghệ thuật”

– Anh có nghĩ với một nghệ sĩ, sống độc thân sẽ có nhiều thời gian dành cho hoạt động nghệ thuật?

– Không hẳn là như vậy. Bản thân tôi là người hiểu rõ và làm những gì thích hợp trong từng giai đoạn. Và tôi luôn tin tình yêu trọn vẹn sẽ làm mình có động lực và thăng hoa hơn trong nghệ thuật.

– Vậy ca sĩ Nguyễn Phi Hùng của tương lai sẽ là người đàn ông có cuộc sống và sự nghiệp thế nào?

– Tôi muốn trở thành một nghệ sĩ đa năng có thể làm tốt nhiều vai trò như ca hát và diễn xuất. Có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc như bao người khác và một nền tảng kinh tế ổn định. Ngoài ra, tôi cũng muốn trở thành người huấn luyện, tư vấn về sức khỏe và năng lượng sống cho mọi người qua những bộ môn như yoga và thể thao.

Và điều tôi mong muốn hơn hết đó là sự thành công của tôi có thể giúp đỡ, chia sẻ với mọi người, mang lại cho mọi người niềm vui và những giá trị sống.

– Cảm ơn những chia sẻ của ca sĩ Nguyễn Phi Hùng!

Bài: Thùy Dương
Ảnh: Kyo Kushin
logo

 

Thực hiện: depweb

11/11/2016, 13:26