Ca sĩ Lý Hải: “Dù là mẹ 4 con, vợ tôi vẫn luôn xinh đẹp”

Sao

‘’Trong gia đình tôi đóng vai thiện’’

– Chào Lý Hải, cảm xúc làm bố lần thứ 4 của anh thế nào?

– Tôi đã quá quen với cảm xúc làm bố, vì đã có 3 nhóc trước rồi nên không còn háo hức như lần đầu tiên nhưng rất vui vì lần này bà xã sinh bé trai, gia đình tôi đã có đủ cặp –  hai trai, hai gái (cười). 

– Vợ anh có ở cữ không? Làm bố lần thứ 4, chắc hẳn anh có nhiều kinh nghiệm chăm sóc em bé?

– Trộm vía vợ tôi mang bầu khỏe mạnh, đi lại, shopping bình thường, trước khi sinh bé thứ 4 vẫn đưa các con lớn đi học. Cả 4 đứa cô ấy đều sinh thường, sinh xong là vận động đi lại, đi tới đi lui chăm con ngay. Việc chăm em bé, ngoài bà ngoại trợ giúp thì tôi thường tắm cho bé, tôi tắm bé chuyên nghiệp lắm đấy (cười). “Món” này tôi học được ở mấy cô y tá trong viện, họ chỉ cách tắm sao cho nước không vào tai, vào mắt, vào mũi, miệng em. Ẵm bé thế nào không bị trơn tuột do xà phòng, thay đồ, thay tã tôi làm được hết (giọng đầy tự hào – PV). 

Vợ chồng ca sĩ Lý Hải hạnh phúc đón bé thứ 4 chào đời


– Có nhiều con như vậy, anh có thấy vất vả trong việc trông nom và chăm sóc chúng không? 
Tất nhiên nhiều con sẽ vất vả hơn gia đình ít con, được cái mấy nhóc nhà tôi rất ngoan, nề nếp, có quậy phá nhưng chỉ trong chừng mực của con nít chứ không vô tổ chức. Hai đứa lớn đã đi mẫu giáo, cô nhóc 18 tháng cũng chuẩn bị đi lớp. Sáng bà xã đưa các con đi học, chiều bà ngoại đón về. 8 giờ tối là chúng ôm gấu bông lên “chuồng” ngủ, không cần dỗ, không cần ru đến 8 giờ 30 là ngủ êm cả  rồi. Chuyện ăn ngủ của lũ trẻ là do bà xã huấn luyện từ nhỏ nên công cuộc chăm sóc lũ trẻ của chúng tôi khá nhẹ nhàng. 
– Vợ chồng anh có bao giờ cằn nhằn nhau vì trông nom lũ trẻ quá mệt?  
– Tôi bận công việc nên bà xã tôi chăm con là chủ yếu, tôi rảnh lúc nào chơi với con lúc đó, vừa chơi vừa dạy. Vợ chồng tôi luôn thấy vui chứ không mệt, nếu mệt thì đã không đẻ tiếp rồi. Đi du lịch mà không có lũ trẻ là hai vợ chồng không đi, đi đâu cũng phải đủ cả nhà không thì nhớ lũ trẻ lắm. Gia đình tôi luôn tràn ngập tiếng cười.
– Vậy có khi nào chúng tranh giành đồ chơi, trêu chọc nhau? Mỗi khi như vậy anh thường phân xử ra sao?

– Thỉnh thoảng lũ nhóc cũng tranh giành nhau đồ chơi, “ông anh’’ Rio hiền lành thương em nên nhường nhịn hai cô em gái. Hai cô em thì lanh hơn nên hay chọc phá anh. Nếu tình huống ‘’gay cấn’’ quá tôi sẽ thu lại đồ chơi, vì đưa cho đứa này, đứa kia sẽ khóc. ‘’Đồng chí’’ nào cự nự sẽ bị phạt bằng hình thức khoanh tay úp mặt vào tường. Tôi và bà xã thường giảng giải cho các con, ba mẹ chỉ đủ tiền mua một món đồ chơi, nên tất cả đồ chơi đều phải chơi chung, phải biết chia sẻ với nhau. Chỉ đồ chơi đặc biệt sẽ chơi riêng, như bây giờ các con lớn hơn đều có sở thích riêng – anh lớn Rio 5 tuổi chơi Lê gô, cô gái 3 tuổi Cherry chơi búp bê, nấu ăn. Bé Sunny 18 tháng, dù là con gái nhưng lại mê chơi Lê gô như Rio nên hay phá anh hai, anh hai cự nự hoài (cười).

Bé trai thứ 4 vừa chào đời có tên ở nhà là Mio

–  Bé nào quấn anh nhất?
– Cherry bám ba lắm, đi thì thôi về tới nhà là nhào tới ôm, đu cổ, đu giò… cũng do được ba cưng chiều nhất nhưng sai vẫn bị phạt như thường, khi ba hét vẫn biết sợ (cười).

–  Có khi nào anh phạt bằng cách đánh con?
– Rio khi bướng cũng bị ba tét đít một đôi lần, rồi thấy con đứng khóc rất tội nghiệp nên hai vợ chồng tôi thường khuyên nhau, bằng mọi giá phải ráng kìm chế cơn tức giận. Con nít càng hiếu động càng khỏe mạnh, nếu chỉ ngồi lỳ một chỗ cũng không tốt, dán mặt vào màn hình thì càng hại, nên trẻ con phải cho chúng vui đùa, đồng nghĩa với việc sẽ đổ cái nọ, vỡ cái kia… có con nhỏ ba mẹ đành phải chấp nhận vậy.
–  Trong gia đình anh, ai đóng vai thiện, ai đóng vai ác?

– Ba thường chiều nên lũ trẻ sợ mẹ hơn sợ ba. Bà xã thuộc bên… ác, vì bà xã là người chăm lũ trẻ, cho chúng ăn hàng ngày, nên chỉ cần hét một cái là chúng sợ ngay. Ban ngày bị mẹ hét như vậy nhưng cứ đến tối là 3 đứa chạy lại ôm, rúc vào lòng mẹ, trước khi đi ngủ không có mẹ là không chịu. 3 đứa ngủ chung một giường, kế bên giường ba mẹ, cứ tối là bò qua giường ba mẹ đòi ngủ chung, nên cứ 8 giờ tối, hai vợ chồng phải tắt đèn cho chúng đi ngủ, khi chúng yên giấc mới bê chúng lại giường riêng rồi làm gì thì làm (cười).

Gia đình hạnh phúc của Lý Hải Minh Hà

”Muốn vợ sinh nhiều con, phải chăm con cùng vợ”
–  Gia đình anh có định sinh thêm em bé không?
– Do cả hai vợ chồng đều thích con nít nên đẻ nhiều, thích gia đình đông đúc đầy đàn. Tôi cũng là con thứ 10 trong gia đình đấy chứ. Còn sinh tiếp hay không, tôi không nói trước được (cười).
– Sinh nhiều con như vậy, anh có ngại bị phê phán không?

– À trên trang Facebook của vợ chồng tôi, có rất nhiều ý kiến, người thì nói sao đẻ nhiều vậy, người thì bảo đẻ được bao nhiêu thì đẻ chứ sao (cười). Tôi không quan trọng chuyện ai cười, ai phê phán. Mình thích, mình đẻ, con mình mình nuôi, không làm ảnh hưởng đến ai. Miễn sao nuôi dạy chúng nên người, trở thành người có ích cho xã hội. Quan trọng là cách dạy con của cha mẹ chứ không phải do sinh ít thì con mới nên người. Nhiều nhà chỉ sinh một mà con vẫn hư, có nhà sinh 4 mà con vẫn thành đạt, và ngược lại.

Các con của Lý Hải và Minh Hà đều rất ngoan

– Vợ anh sinh nhiều con như vậy, anh có ngại cô ấy sẽ không còn trẻ đẹp như trước và anh có thấy nhan sắc của vợ mình đi xuống?
– Ai cũng nói phụ nữ đẻ nhiều xuống sắc, nhưng tôi thấy có những phụ nữ không đẻ vẫn xuống sắc mà, bằng chứng là bà xã tôi trải qua 4 lần sinh nở vẫn xuân sắc hơn nhiều người mới sinh một con. Quan trọng là vợ tôi biết chăm sóc giữ gìn vóc dáng khi chưa mang bầu, cho đến lúc mang bầu và sinh con. Phụ nữ ngoài chăm sóc chồng con cũng cần phải biết chăm sóc bản thân nữa các mẹ ạ. (cười)
– Gia đình anh có công ty giải trí, anh có xây dựng kênh Youtube riêng cho các con không? Cùng với ba mẹ, các con của anh cũng khá nổi tiếng, anh có chú trọng xây dựng hình ảnh cho con – vì bây giờ nhiều đứa trẻ nổi tiếng rất đắt sô quảng cáo? 

– Tôi chủ yếu quay clip những cảnh các con vui đùa để sau này chúng lớn lên sẽ cho chúng xem lại như một kỷ niệm chứ không xây dựng kênh Youtube riêng cho con. Hai vợ chồng tôi không quan trọng việc con nổi tiếng. Hiện tại có nhiều nhãn hàng mời gia đình tôi quảng cáo, nhưng chúng tôi hết sức hạn chế, và kén chọn, chỉ nhận lời nhãn hàng nào được công chúng yêu thích và tin dùng, đồng thời phải hợp với gia đình, con cái, tôi mới nhận. Tôi cũng quay thử vài clip quảng cáo nhưng các con không thích. Chỉ quay kiểu đi chơi tự nhiên thì được, còn nói con cầm sản phẩm đưa lên và nói chuyện thì các con không đồng ý và bản thân tôi cũng không thích.

Lý Hải chia sẻ, dù vợ anh trải qua 4 lần sinh nở, nhưng vẫn xuân sắc hơn nhiều người mới sinh một con

– Quan điểm của anh về chuyện học hành của các con sau này?  
– Rio sắp đến tuổi đi học, tôi ủng hộ quan điểm không nên dạy chữ cho trẻ trước lớp 1, cũng không bắt con học thêm vì như vậy lạm dụng tuổi thơ của con nít. Sau này các con tôi lớn, tôi chỉ cho học thêm những môn con yếu, còn sẽ dành nhiều thời gian cho tuổi thơ. Theo tôi, giáo dục nhân cách đạo đức cho con là quan trọng nhất. Khi con lớn, tôi chú trọng tập trung cho con vào môn học con yêu thích và hướng nghiệp theo sở thích của con, còn những môn khác chỉ cần điểm không bị dưới trung bình là được. Không nên chạy theo kết quả, thành tích.
– Anh có kinh nghiệm gì để chia sẻ với những ông bố có đàn con nhỏ như anh?

– Sở thích con cái mỗi người khác nhau, tôi không biết khuyên gì. Rất nhiều ông bố chỉ thích ngắm con, nưng nịu ôm hôn một chút rồi lại đi, chứ không thích ẵm hay chăm sóc con, bạn bè tôi nhiều người cũng vậy. Tôi chỉ có thể chia sẻ rằng, tôi và bà xã sinh nhiều con là do cả hai vợ chồng đều thích em bé, thích nuôi con nên mới làm được. Nhiều ông chồng muốn có nhiều con nhưng không chịu chăm, toàn quăng cho bà xã thì ai chịu đẻ. Nên các ông muốn vợ đẻ cho mình nhiều con thì phải biết chăm con cùng vợ (cười).

Bài: Thùy Dương
Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
logo

Thực hiện: depweb

13/07/2016, 08:25