Ca sĩ Hoàng Bách: Đã nghỉ hè là không học thêm học nếm gì hết!

Sao

Suốt chín tháng trẻ đã vất vả với các môn học, tôi nghĩ mùa hè thay vì nhồi nhét kiến thức, cha mẹ nên cho con thư giãn bằng cách đưa con đi du lịch, tranh thủ trang bị cho con những kỹ năng mềm như làm thế nào để tồn tại trong một số tình huống, cách chăm sóc và giữ gìn sức khỏe.

Vào đầu kỳ nghỉ hè gia đình tôi thường tổ chức cho các con đi du lịch tùy theo điều kiện. Chuyến đi đơn giản nhất là cho con về quê thăm ông bà, hoặc dã ngoại gần nhà, để con được khám phá những điều mới mẻ. Song song các kỳ nghỉ là trang bị cho con những kỹ năng để giúp con có thể tự mình xử lý các tình huống phát sinh bất ngờ trong cuộc sống.

Ca sĩ Hoàng Bách và con trai – bé Tê Giác trong chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi mình đi đâu thế?”

Kỹ năng mềm đầu tiên tôi chuẩn bị cho con mình đó là học bơi. Tê Giác nhà tôi biết bơi từ khi 5 tuổi. Khi con đã biết bơi thì những lúc đi biển cùng bố mẹ, qua cầu, qua phà, hoặc về quê ngoại là vùng sông nước, để con ở nhà với ông bà, tôi cũng yên tâm hơn. Tôi cho rằng, bơi là kỹ năng quan trọng nhất khi sống ở đất nước có bờ biển trải dài và đi đâu cũng gặp sông nước như ở Việt Nam.

Ngoài ra, tôi cũng cho con chơi thể thao như bóng đá, hay cờ vua – bộ môn phát triển trí não nhưng mang tính giải trí. Tê Giác mê nhạc nên tôi cho con đi học đàn, học trống. Tất nhiên những bộ môn này đều không mang tính bắt buộc, bố mẹ luôn phải nằm lòng nguyên tắc: con phải thấy thích và thoải mái thì mới đăng ký cho con học. Bé tình nguyện và thích thì mới có hiệu quả.

Tê Giác cũng biết tự giao tiếp với người lạ, nhận biết được điều gì là nguy hiểm khi ra đường không có bố mẹ, nhận biết được giá trị của tiền một cách tương đối, biết cách tìm người giúp đỡ, biết số điện thoại của bố mẹ để gọi trong trường hợp bị lạc. Tuy chưa cho học kỹ năng sống chuyên sâu, nhưng tôi luôn dạy con cách xử lý tình huống rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình.

Nếu trẻ đã học cấp II, thì việc rèn luyện tính kỷ luật và ý thức tự giác rất quan trọng. Tôi có hai cậu cháu, một cháu năm nay 12-13 tuổi, tôi đã đăng ký cho cháu học một khóa Học kỳ quân đội nhằm giúp cháu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và tính đồng đội – những kỹ năng rất cần cho lứa tuổi mà tính cá nhân bắt đầu phát triển mạnh.Một cháu nữa ở lứa tuổi 17, khi nghỉ hè, tôi bắt đầu cho cậu đi làm thêm những việc đơn giản như giao nhận hàng, khuyến khích tự đi đăng ký làm bồi bàn, làm phục vụ… Những việc này dạy cháu tự biết cách kiếm tiền, biết giá trị của đồng tiền và tập làm quen với công việc trước ngưỡng cửa cuộc đời.

 

 

Gia đình ca sĩ Hoàng Bách

Tôi nghĩ, kỹ năng mềm khi ra cuộc đời đôi khi quan trọng hơn kiến thức học trong trường lớp. Trước tiên nó giúp mình tồn tại trong môi trường lạ, thứ hai là những tư duy, khả năng giao tiếp trong xã hội, hay tài lẻ… rất quan trọng với mỗi người trong cuộc sống và công việc.

Vì vậy mùa hè không cần thiết phải nhồi nhét thêm kiến thức cho con. Nếu có cho con đi học thêm kiến thức thì đó là Tiếng Anh, vì với tôi, Tiếng Anh cũng là một dạng kỹ năng mềm, là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giúp tồn tại.

Thực tế thì hiện nay các bậc phụ huynh theo hai trường phái: Một là bố mẹ để con thả lỏng và thoải mái như gia đình tôi. Trường phái thứ hai, bố mẹ tranh thủ nhồi thêm kiến thức cho con. Từ kinh nghiệm của bản thân và qua tiếp xúc với những người xung quanh, tôi rút ra kinh nghiệm là mùa hè nên thả lỏng cho con thì sẽ tốt hơn là nhồi con học.

Nhưng việc giáo dục con cái đối với mỗi người là cả một quá trình nhận thức và rút kinh nghiệm từ bản thân chứ không phải ai cũng đúng ngay từ đầu. Hiện nay có rất nhiều trường phái giáo dục, nào là giáo dục kiểu mẹ Hổ, giáo dục kiểu Mỹ, Pháp, Nhật… Trường phái nào cũng có lý của nó, tư duy của các bậc phụ huynh theo trường phái nào thì hướng trẻ theo kiểu đó.

Nghỉ hè không học thêm, tôi không nghĩ là các con sẽ quên kiến thức, đâu phải tự nhiên cả thế giới người ta cho học sinh nghỉ hè. Và không phải những đứa trẻ đi học hè là sẽ học giỏi hơn những đứa trẻ được vui chơi trong hè, chơi cũng là học. Mà kể cả học giỏi hơn nhưng chắc gì sau này những đứa trẻ ấy sẽ hạnh phúc và thành công hơn những đứa trẻ được bố mẹ cho học ra học, chơi ra chơi.

Tôi luôn cho rằng, sự tồn tại một cách hạnh phúc của một con người là quan trọng nhất. Thành công trong sự nghiệp hay công việc hay không, không quan trọng bằng việc mình sẽ sống hạnh phúc.

Ca sĩ Hoàng Bách
Ảnh: Facebook nghệ sĩ
logo

Thực hiện: depweb

31/05/2015, 21:06