Ca sĩ Dương Triệu Vũ: Nhớ những mùa Giáng sinh ở Florida

“It’s beginning to look a lot like christmas everywhere you go”. Cảm giác của mùa Giáng sinh đối với tôi thật đặc biệt. Có lẽ bởi những kỷ niệm về ngày này đã gắn liền với tuổi thơ. Những món quà được tặng, những bữa ăn thân mật của gia đình, những mùi hương của quế và táo đỏ toả khắp nhà…

Ca sĩ Dương Triệu Vũ

Tôi còn nhớ, khi mình được 9 tuổi, cả gia đình chuyển qua Mỹ sinh sống. Đặt chân xuống sân bay, bức hình đầu tiên tôi chụp là dưới cây thông Noel. Tháng 11 vừa rồi về Mỹ, tôi cũng chụp hình cây thông Noel ở sân bay, như là gặp lại một người bạn từ tuổi thơ vậy.

Gia đình tôi đến Mỹ vào đúng Giáng sinh – mùa trao gửi yêu thương, nên mọi người đã mang tặng cho nhà tôi rất nhiều quà, từ quần áo, gấu bông, thức ăn… Nhưng ở khoảnh khắc ấm áp tình thương ấy, tôi vẫn phải “trốn chạy” những món ăn đậm mùi bơ lạ lẫm, và nhớ món Việt quá chừng. Ngay giây phút đó, tôi hiểu, món Việt là khẩu vị quê hương.

Nước Mỹ rất lạnh vào mùa đông, làm cho Giáng sinh thêm đáng nhớ. Tất cả mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải thay đổi để thích nghi với giá lạnh, ra đường ai cũng phải mặc đồ thật dày, phải chạy thật nhanh để vào nhà đốt lò sưởi…

Người Mỹ coi trọng mùa Giáng sinh như người Việt coi trọng ngày Tết cổ truyền. Vào Giáng sinh, thành phố nơi gia đình tôi ở, tất cả các cột đèn đều treo cây thông Noel, giống như ngày Tết ta ở Việt Nam, nhà nhà đều cắm hoa mai, hoa đào. Nếu ở Việt Nam, ngày Tết chúng ta thường lì xì cho nhau, thì Giáng sinh ở Mỹ, họ cũng tặng nhau những món quà.

Điều ý nghĩa hơn nữa là Giáng sinh đưa mọi người lại gần nhau hơn, là dịp để người thân gặp gỡ, gia đình sum họp. Các anh chị của tôi dù đi làm xa, nhưng ngày Noel, tất cả mọi người đều về quây quần bên bố mẹ. Mọi người tặng quà cho nhau nhưng để ở dưới gốc cây thông, đúng sáng 25, cả nhà sẽ ở đó để mở quà.Dương Triệu Vũ và hai anh trai – nghệ sĩ Hoài Linh (giữa) và người anh thứ năm (bìa trái).
Một người dạy tôi về cách sống giản dị, hoà đồng và nhân ái, một người dạy tôi về giá trị của sự kiên trì, hy sinh và miệt mài với trách nhiệm gia đình, quên cả chính bản thân”, – Dương Triệu Vũ cho biết.

Gia đình tôi sống ở thành phố Orlando, bang Florida. Nơi đó có một nhà thờ của người Việt Nam. Và ngay từ nhỏ tôi đã tham gia rất nhiều hoạt động ở đây trong ngày lễ Giáng sinh, lúc hát ca đoàn, khi đóng chú mục đồng, lớn lên rồi đóng vai thánh Giuse…, mỗi năm một vai.

Từ lúc 18 tuổi tôi đã sống một mình trong căn nhà rộng lớn với 4 phòng thênh thang, vì chỉ có một mình. Cảm giác tự do và có một điều gì đó rất riêng, rất khó tả, như là chút hạnh phúc, chút tự hào của một thanh niên mới lớn. Tôi vẫn nhớ, khi trời se lạnh, điều hạnh phúc đơn giản nhất là được cuộn tròn trong chăn ấm. Và khi mùa Giáng sinh về, tôi vẫn chờ mong được sum họp, gặp gỡ tất cả những người thân. 

Năm nay là năm thứ 2 tôi đón Giáng sinh ở Sài Gòn, là năm thứ hai tôi đón năm mới ở nơi rất xa nhà. Thường những ngày này tôi rất nhớ Florida, nhớ gia đình. Nhưng năm nay tôi có hạnh phúc đặc biệt vì bố mẹ và các anh chị từ vừa Mỹ vừa về thăm. Nên tôi sẽ được đón năm mới cùng gia đình trên mảnh đất quê hương. Bởi thế, dù những ngày này Sài Gòn khá nóng nực, nhưng tôi cũng đã cảm nhận được một mùa đoàn viên đang tới. 

Tuy nhiên, tôi vẫn rất nhớ cảm giác một mình ngắm nhìn hồ nước sau nhà và cây thông Noel do chính tay mình chăm sóc ở Orlando. Tôi nhớ cả cảm giác se lạnh và mùi hương của Noel; nhớ cảm giác háo hức đi tìm từng món quà trên chiếc xe hai cửa chạy đua như F1… Nhưng, ở Việt Nam, tôi cũng đang nhận được nhiều tình yêu thương hơn bao giờ hết, của khán giả của những người thân nơi mảnh đất sinh ra mình. Bởi vậy, mỗi mùa Giáng sinh đến, tôi thấy mình rất may mắn, được ơn trên che chở. Tôi xin cám ơn những tình thương mình nhận được. Tôi cũng hiểu hơn, cuộc đời luôn thay đổi và chẳng bao giờ hoàn hảo… nhưng “cuộc đời có bao lâu mà hững hờ”, nên hãy trân trọng từng khoảnh khắc để không bao giờ phải hối hận.

Ca sĩ Dương Triệu Vũ bên cây thông Noel ở sân bay tại Mỹ tháng 11 vừa qua

Và những ngày này, tôi lại nhớ đến bài thánh ca “Cao cung lên” – bài thánh ca mà tôi rất yêu thích và đã hát cùng ca đoàn của nhà thờ trong mỗi dịp Noel ở Mỹ, từ khi còn nhỏ:

“…Đàn ơi cứ rung những điệu réo rắt
Hát khen con một Chúa Trời, rày sinh xuống cõi đời.
Hỡi người dương thế lặng nghe cung đàn
Mau tìm cho tới thờ kính Vua giáng trần…
”  

Nhân dịp mùa Giáng sinh, tôi xin chúc khán giả thân thương một mùa Giáng sinh an lành và ấm áp…

Ca sĩ Dương Triệu Vũ

logo


Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.

Thực hiện: depweb

18/12/2014, 11:15