Ca sĩ Dương Triệu Vũ: Đàm Vĩnh Hưng là một “ca” phức tạp

Sao

Đàm Vĩnh Hưng là một con người rất phức tạp và đầy sự mâu thuẫn. Có lẽ vì thế mà âm nhạc của anh có thể chạm đến trái tim của rất nhiều người.

Vũ gặp anh Hưng lúc 17 tuổi, trong lần đầu tiên cùng gia đình về Việt Nam thăm thân. Lần gặp đầu tiên này, Vũ không mấy ấn tượng về anh. Với một “đứa Mỹ con” vốn quen với lối sống chậm rãi nhẹ nhàng, lại chưa rành tiếng Việt như Vũ, khi tiếp xúc với một người nói chuyện quá nhanh, quá lanh lợi như anh Hưng, Vũ cảm thấy rất “lạ”. Dù trước đó, Vũ có từng nghe đến tiếng tăm của anh Hưng và có nghe ba mẹ, anh Hoài Linh nói là gia đình có một người con nuôi ở Việt Nam là ca sĩ nổi tiếng. Nhưng thời gian đó Vũ còn đang đi học, không nghe nhạc của anh Hưng nên cũng không quan tâm nhiều.

 


 Đàm Vĩnh Hưng và Dương Triệu Vũ

Trong lần đầu tiên Vũ về nước, anh Hưng có mời Vũ và bố mẹ đi xem ca nhạc tại phòng trà. Khi nghe anh Hưng hát hai, ba bài đầu tiên thì thấy cũng “OK”. Nhưng mãi đến khi nghe những ca khúc nhạc xưa mà Vũ yêu thích như “Tháng 6 trời mưa”,  “Thương hoài ngàn năm”… Vũ mới thật sự ấn tượng với giọng hát của anh.

Đối với anh Hưng, công việc phải ưu tiên hàng đầu vì anh có tinh thần cầu tiến rất cao, mà người không thích, hay chưa hiểu thì sẽ cho đó là sự “háo thắng”. Khi mới vào nghề, có lần anh Hưng góp ý cho Vũ: “Em phải xem xét những ‘đối thủ’ cùng trang lứa, cùng đối tượng khán giả với mình, mình phải làm sao để nỗ lực vượt qua họ…”. Và anh Hưng có kể rằng, ngày anh còn đang học nghề, trong mỗi sô diễn, anh đã đứng quan sát đồng nghiệp cùng trang lứa để xem những gì họ làm tốt và chưa tốt để rút kinh nghiệm cho bản thân. Chính sự cầu tiến đó đã giúp anh trụ được ở vị trí hàng đầu trong làng nhạc thị trường suốt 10 năm nay.

Là một người nổi tiếng và đôi khi rất xa xỉ trên sân khấu với hàng trăm bộ trang phục đắt tiền phủ lên người nhưng thói quen hàng ngày và ăn uống của anh lại rất bình dân. Những nơi sang trọng với những món sơn hào hải vị không phải xa lạ với anh Hưng, nhưng sở thích thực sự là ngồi lề đường ăn những món đậm chất Việt Nam như bánh bèo, bánh bột lọc, bún riêu, bún đậu, bún chả, bún mắm, trái cây và những món ăn có nước mắm là OK. Vũ và anh Hưng từng đi ăn tại một quán nhậu vỉa hè rồi ngồi hát cùng mấy anh nhạc sỹ đánh “dạo”.    


Đàm Vĩnh Hưng và Dương Triệu Vũ trong chương trình “Hội ngộ Danh hài 2014”

Tính anh Hưng rất nóng nhưng nhiệt tình, chu đáo.  Đó là sự tỉ mỉ và nhớ đến từng ngày sinh, ngày cưới, ngày kỷ niệm của tất cả những người xung quanh. Điều này đã đóng góp rất nhiều cho sự thành công của anh, vì những người làm việc với anh Hưng cảm thấy rất được trân trọng và làm việc trong môi trường “gia đình” hơn là công sở.

Tuy nhiên, không dễ để hiểu con người này. 5 phút trước đang ngồi họp ở khách 5 sao, resort cao cấp, 5 phút sau đã thấy ngồi ở quán lề đường. Lên sân khấu “đấu” kịch liệt với đồng nghiệp, sử dụng hết khả năng của mình để chinh phục tình cảm của khán giả, bước xuống sân khấu là thành con người khác – thân thiện, hòa nhã với đồng nghiệp, bình dân với tất cả đàn em.

Đàm Vĩnh Hưng luôn làm những điều khác thường.  Trong khi những nghệ sĩ nổi tiếng ngang anh Hưng, lúc đầu tham gia một gameshow họ thường  làm giám khảo, MC và không tham gia trong chương trình…, đằng này anh lại đăng ký dự thi “Cặp đôi hoàn hảo”.

 

Đàm Vĩnh Hưng hát được nhiều dòng nhạc có lẽ cũng bởi con người anh đa dạng. Để không ngủ quên trên chiến thắng, anh đã dũng cảm “đạp bể” khuôn mẫu mà khán giả định hình cho anh –  “ca sĩ nhạc trẻ” –  dòng nhạc đã đem đến cho anh đỉnh cao trong sự nghiệp. Khi cái tên “Đàm Vĩnh Hưng” đã trở nên nổi tiếng trong làng nhạc Việt, anh lại tự đặt cho mình nick name Mr Đàm và cái tên này đã trở thành thương hiệu của anh ngày nay.

Sự táo bạo và dám nói dám làm đã mang đến cho anh Hưng thành công. Nhưng mặt khác, cũng đã không ít lần gây “vạ miệng”. Ra đến truyền thông thì điều đó đúng là ít nhiều gây bất lợi cho anh. Nhưng nếu để chọn một người bạn để chơi, Vũ lại thấy yên tâm trước một người luôn dám sống thật với mình như thế, hơn là cứ giấu mình sau vỏ bọc… 

Ca sĩ Dương Triệu Vũ
Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
logo

 

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.


>>Xem thêm:
Nghệ sĩ hài Việt Hương: Ước mơ lớn nhất của Hoài Linh là… ngủ

 

 

Thực hiện: depweb

22/08/2014, 15:28