Cá – Nguồn dinh dưỡng quý giá

Làm Đẹp

Cá – Thực phẩm dinh dưỡng tương đương với thịt 

Nguồn cung cấp protein

Cá có giá trị sinh học cao nhờ chứa các axit amin thiết yếu được cơ thể sử dụng hoàn toàn cho việc tăng trưởng và đổi mới các tế bào.

Nguồn cung cấp sắt

Một yếu tố thiết yếu nữa của cá là sắt rất dễ được đồng hóa trong cơ thể.

Giúp thân hình thon thả nhờ cung cấp ít năng lượng.

Các loại “cá gầy” (dưới 3% lipid) hoặc “nửa béo” (3-6% lipid) không mang vào cơ thể quá 80-120 kcalo/100g. Ngay cả “cá béo” (6-10% lipid vẫn còn kém hơn thịt nửa nạc, nửa mỡ) cũng ít khi vượt quá 130-150 kcalo/100g.

Nguồn cung cấp khoáng chất

Ngoài sắt, cá còn cung cấp một lượng đáng kể khoáng chất: photpho, kẽm, đồng, canxi. Ngoài ra còn có các vi lượng tố như fluo, selen, coban, mangan cùng cả một kho vitamin.
 
Cá phòng bệnh cho tim và não

Nhiều nghiên cứu đã xác định việc ăn cá sẽ làm giảm các bệnh tim mạch, nhất là cá béo từ vùng biển lạnh như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ…

Chất béo của các loại cá này có hiệu quả rất đặc biệt: chúng giúp chống lại cái lạnh và các điều kiện sống ở vùng biển đóng băng. Chúng chứa các chất béo chưa bão hoà rất hữu ích trong việc đảm bảo trạng thái hoạt động tốt của màng tế bào và giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Bên cạnh các axit béo hữu ích, người ta còn nhắc đến một chất đặc biệt quan trọng, đó là ADH (axit docohexanoic) và AEP (axit écosapentaenoic) hay còn gọi là omega-3 có tác dụng làm lỏng máu tạo nên tình trạng hoạt động tốt cho các mạch máu.

Theo kết quả nghiên cứu tiến hành trên 1600 người tuổi từ 45 đến 70 thì những người ăn nhiều cá béo có thể giảm nguy cơ lão hóa não, tăng cường hoạt động của trí nhớ nhờ axit béo omega-3.

Để đạt được hiệu quả cao, cần phải ăn cá béo 2-3 lần trong tuần song song với việc ngưng cung cấp các chất béo bão hòa để làm giảm tai biến tim mạch (thay thế thịt bằng cá).

Để đạt hiệu quả phòng bệnh tối ưu, nên chọn cá sống tự nhiên hơn là cá nuôi. Vì trong môi trường nuôi thủy hải sản, các điều kiện sống cũng như việc nuôi dưỡng rất khác biệt: thành phần chất béo sẽ không đồng nhất. Ngay cả khi giữ được giá trị dinh dưỡng thì hiệu quả trong việc bảo vệ tim mạch có thể cũng sẽ kém hơn./.

Thực hiện: depweb

19/07/2005, 11:39