Nguyên liệu:
+ 1 con cá da trơn, cắt khúc
+ 4 củ hành khô
+ 4 củ hành tươi
+ 1/2 thìa cà phê kẹo đắng cốt dừa
+ Tiêu đen
+ 1/2 cup nước mắm
+ 2 muỗng đường
+ 1 muỗng dầu ăn
+ 2 quả ớt cay (nếu thích)
Chế biến:
– Rửa sạch cá và cho vào bát để ướp.
– Bóc vỏ 3 củ hành khô và thái nhỏ 3 củ hành tươi.
– Cắt hành khô cho vào một cái bát dầy. Rập nát hành khô và hành tươi.
– Cho hành khô và hành tươi vào bát đựng cá. Cho ½ thìa cà phê kẹo đắng, rồi thêm tiêu đen vào.
– Cho tiếp ½ chén nước mắm, 2 muỗng đường và trộn. Để ướp trong khoảng 30-45 phút.
– Cắt 1 củ hành khô cho vào chảo có chứa 1 muỗng dầu ăn. Xào đến khi thơm và hành ngả vàng. Để sang bên cạnh.
– Sử dụng nồi đất, cho cá đã ướp vào (đổ toàn bộ nước ở bát ướp vào nồi).
– Đun với lửa nhỏ cho sôi liu riu. Cho hành đã xào vào.
– Để sôi liu riu trong khoảng 30-45 phút. Nhớ cứ 10 phút đảo mặt cá một lần để chín đều.
– Cho 1 củ hành tươi thái nhỏ vào. Cho thêm một ít tiêu đen. Bạn có thể cho ớt nếu thích.
– Ăn cùng rau luộc, rau sống với cơm trắng.
Sơn Nam
Biên dịch từ Boriville
Tham khảo thêm những món ngon từ cá