Cà chua Đà lạt giá rẻ, nhanh tay mua về dấm chín - Tạp chí Đẹp

Cà chua Đà lạt giá rẻ, nhanh tay mua về dấm chín

Ẩm Thực

Trước thực trạng cà chua Đà Lạt, Lâm Đồng được mùa nhưng rớt giá thảm hại, các hộ nông dân đổ hàng tấn cà chua vì không có ai thu mua hoặc bán với giá lỗ vốn, nhiều hệ thống siêu thị tại Hà Nội đã hỗ trợ để tiêu thụ cà chua, đồng thời tăng cường quảng bá, tăng đầu ra cho bà con nông dân. 

Dạo quanh siêu thị Big C trong những ngày này , bạn có thể thấy những trái cà chua Đà Lạt từ màu xanh, đỏ ương đến đỏ mọng được bày bán với giá khoảng 4.900đ/kg được bày trên những khay rau quả rất hấp dẫn, mà giá thành lại rẻ bằng 1/3 giá cà chua ngoài chợ. Giống như rất nhiều bà nội trợ khác, mình cũng chọn mua cà chua xanh về tự dấm chín, để bớt đi nỗi lo “công nghệ làm chín cà chua nhờ thuốc”.

Dấm cà chua, mẹo vặt, cà chua Đà Lạt

Đầu tiên, mình chọn những trái cà chua có màu xanh hoặc xanh hồng, cầm chắc tay, quả còn rắn và nguyên cuống, đồng nghĩa với việc đảm bảo cà chua còn tươi ngon, không bị hư hỏng. Với những trái lấm bẩn, mình dùng khăn mềm lau sạch, tách bỏ cuống lá sao cho trái cà chua không bị nứt. Tùy theo số lượng cà chua ít hay nhiều mà mình chọn cách “dấm chín” cà chua phù hợp. Với số lượng cà chua nhiều, không cần chín ngay, mình xếp cà chua vào các khay gỗ hoặc khay nhựa sao cho có thể chồng lên nhau và khoảng cách giữa các khay không quá xa, để ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Với phương pháp này, cà chua sẽ chín dần từ 1 – 2 tuần.

Dấm cà chua, mẹo vặt, cà chua Đà Lạt

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng thùng các tông để dấm cà chua, chú ý xếp tối đa hai lớp cà chua mỗi thùng. Và lưu ý lót giấy giữa các lớp cà chua để tránh lớp cà chua dưới cùng bị dập nát. Để thúc đẩy nhanh quá trình “làm chín” cà chua, chỉ cần đặt thêm một quả chuối hoặc một trái táo đang chín chung với cà chua. Tất cả các loại trái cây trong quá trình chín đều sản xuất ra “ethylene” – một loại khí giúp trái cây nhanh chín hơn, trong đó chuối là trái cây “tăng tốc” tốt nhất.

Dấm cà chua, mẹo vặt, cà chua Đà Lạt

Với số lượng cà chua ít, mình dùng phương pháp bọc giấy báo, cho vào túi giấy, túi nilong. Và cũng không quên cho thêm một quả chuối hoặc táo. Cần kiểm tra thường xuyên để thay chuối nếu chúng có dấu hiệu chín nẫu hoặc thối, hỏng. Khi cà chua chín nhanh và bạn trót mua với số lượng nhiều, không kịp ăn hết thì có thể làm sốt cà chua cất tủ lạnh dùng dần.

Dấm cà chua, mẹo vặt, cà chua Đà Lạt

Sau 5 ngày dấm với sự hỗ trợ đắc lực của chuối, những quả cà chua nhà mình cũng đã chín đỏ và chuẩn bị xuất hiện trong bữa cơm của gia đình rồi. Cà chua có thể chế biến rất nhiều món phù hợp với cả gia đình: salad dầu dấm cho mẹ đang cần giảm cân, mỳ Ý cà chua cho con gái, đậu nhồi thịt sốt cà chua cho bố… Trong tiết trời đỏng đảnh như hiện nay thì tăng cường sức khỏe là yếu tố đầu tiên mình quan tâm khi mua thực phẩm cho gia đình. Cà chua là một trong những lựa chọn của mình cũng như các bà nội trợ khác nhờ giá trị dinh dưỡng và khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bài: Thúy Hồng
Ảnh: vmvj.fr, wikihow
logo 

Thực hiện: depweb

28/11/2014, 23:06