Bún bò Huế và chả cua - Tạp chí Đẹp

Bún bò Huế và chả cua

Ẩm Thực
Bún bò Huế đúng gốc ngoài thịt bò gân thái lát, thịt bò tái, chân giò heo, đôi lúc còn dùng giò sống trộn với thịt cua, nhích từng viên tròn, thả vào nồi nước dùng. Ăn rất lạ và ngon.



Nguyên liệu:


–    1 kg xương ống bò


–    1 kg chân giò heo


–    1 kg thịt bò bắp


–    2 thìa cà phê đầy mắm ruốc Huế


–    1 bó sả to và khoảng 2 thìa cà phê sả bằm


–    150 gr giò sống


–    100 gr thịt cua (bạn có thể mua thịt cua làm sẵn)


–    Hành lá, hành hương, và 1 củ hành tây nhỏ


–    Giá, rau thơm, rau răm , rau mùi và 1 bó rau xà lách nhỏ


–     Ớt bột cay và ớt màu điều


–     Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột nêm, đường.










Cách làm:



–    Mắm ruốc hòa tan với nước lạnh, lọc sạch cát, để cho nước mắm ruốc lắng xuống. Tốt nhất là để qua đêm.





–  Xương  ống bò, chân giò heo, bò bắp đổ vào nồi, nấu sôi với tí muối, đợi sôi đổ nước này đi.




 Làm vậy tẩy hết mùi dơ ở thịt. Đổ tất cả thịt vào nồi lớn, nấu sôi.

– Sả cắt khúc, dùng cán dao đập dập, thả vào nồi nước xương. Đầu hành lá, hành hương thái nhỏ thả vào nồi xương bò. Nêm xíu muối, xíu đường.


– Đổ tiếp nước mắm ruốc đã lọc ở trên vào. Đợi sôi, nhớ hớt bọt cho nước dùng được trong.





– Giá đỗ nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo..Sà lách, rau  thơm, rau răm và rau mùi rửa sạch để ra rổ cho ráo nước.




–  Hành lá và hành tây thái nhỏ.







– Làm nước màu cho nồi bún: đun dầu ăn với  hành hương thái mỏng và đầu hành trắng đập dập. Thêm vào 2 thìa cà phê sả bằm, xào cho sả chín, thêm vào 1 đến 2 muỗng cà phê  ớt màu hay ớt cay (nếu bạn ăn cay). Đảo đều, tắt bếp.







– Đổ nước màu vào nồi bún bò, nêm nước mắm, đường, muối. Đợi sôi, nêm nếm lại tùy khẩu vị.


– Dùng đũa xâm vào miếng thịt bò bắp, chân giò, đâm xuyên mà thịt mềm là được. Vớt ra đĩa, đợi nguội, thái thịt bò bắp thành lát mỏng.


– Giò sống trộn với thịt cua, nêm vào tí tiêu, muối, bột nêm.




Trộn đều, đợi nồi nước dùng sôi, dùng thìa cà phê múc từng thìa giò sống  thả vào nồi nước dùng. Đợi nồi nước dùng sôi cho giò sống chín, nêm nếm lại tùy khẩu vị.





Lúc  ăn cho bún vào tô, xếp vài lát bò bắp, chân giò heo, múc vài viên giò sống trộn với cua, rắc hành lá và hành tây .Lúc ăn bỏ thêm rau, chanh thái lát nhỏ, ớt để riêng nếu bạn ăn cay thì thêm vào. Bạn có thể thêm huyết heo hay nhúng thịt bò tái, là bạn đã có tô bún bò Huế đậm đà.






Thực hiện: depweb

29/10/2011, 17:40