Thực đơn dưới đây dành cho khoảng 3 người.
1. Thịt ram
Thịt rửa sạch ướp với 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh tỏi băm, hành băm. Để khoảng 30 phút đến 1 giờ cho thịt thấm.
Phi tỏi với dầu nóng trong nồi hoặc chảo sâu, cho thịt vào áp chảo cho thịt săn và lên màu vàng nâu. Sau đó cho nửa trái dừa xiêm vào sao cho nước dừa chỉ hơi xâm xấp mặt thịt. Đậy nắp nồi hờ, ram thịt trên lửa nhỏ, đến khi nước dừa cạn sệt lại thì lại châm thêm nửa trái dừa còn lại, đậy nắp hờ và ram tiếp cho đến khi nước hơi kẹo lại, thịt lên màu nâu bóng đẹp thì tắt bếp. Vớt thịt ra đĩa, khi sắp ăn cơm thì dùng dao thái lát mỏng. Nước ram thịt chế ra chén riêng, có thể chan cơm hoặc làm nước chấm cà chua hoặc dưa leo ăn kèm.
2. Bầu xào trứng
1 trái bầu gọt vỏ bổ dọc làm tư, bỏ phần hạt trắng. Có thể bào miếng mỏng hoặc thái sợi tùy theo sở thích.
Phi tỏi thơm, cho bầu vào xào trên lửa lớn. Muốn bầu mềm thì châm thêm 1/3 chén nước nóng, nêm một ít muối cho vừa ăn. Khi bầu gần mềm thì cho thêm 1 quả trứng gà đã đánh tan. Dùng xẻng xào cho trứng và bầu trộn đều, khi trứng chín thì tắt bếp. Thái thêm hành lá và rắc tiêu.
Dồn thịt vào trái khổ qua. Nấu nước sôi cho vào 1 muỗng cà phê muối rồi cho khổ qua vào hầm, phần thịt bằm nếu còn dư cho luôn vào nồi canh. Nấu sôi, vớt bọt sau đó giảm lửa nhỏ, đậy hé nắp nồi hầm trong khoảng 30 phút. Dùng đũa châm vào để kiểm tra xem khổ qua đã mềm chưa. Nêm nếm cho vừa ăn. Khi dọn canh thì rắc tiêu và hành lên trên mặt.
Ngâm 100g đậu đỏ với nước ấm trước 30 phút.
Rửa lại đậu cho sạch và cho vào nồi nấu với lượng nước ngập gấp 4 lần đậu.
Nấu lửa sôi vừa đến khi hạt đậu mềm nở to hạt thì thêm 100g đường cát (có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị). Sau khi nấu cho đường tan thì thêm gừng thái lát. Chè này có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon.
– Thịt ba chỉ ram: 400g thịt hết khoảng 36.000VND; dừa xiêm 20.000VND; cà chua 2.000VND. Tổng cộng hết khoảng 58.000VND
– Bầu xào trứng: Quả bầu nhỏ khoảng 6.000VND; trứng 4.5000VND. Tổng cộng hết khoảng 10.500VND
– Canh khổ qua dồn thịt: 2 trái khổ qua khoảng 5.000VND; thịt băm 10.000VND. Tổng cộng hết khoảng 15.000VND
– Chè đậu đỏ: 100g đậu đỏ khoảng 4.000VND
Tổng cộng giá trị thực đơn khoảng: 88.000VND
Bài và ảnh: Xuân Quế
Xem thêm: Thực đơn giàu năng lượng cho tuần mới